Thị trường có tiếp phiên điều chỉnh

0 BT (Tổng hợp)
(ANTĐ) - Thị trường có khả năng phục hồi nếu có được ít nhiều thông tin tích cực, tuy nhiên, đa số các công ty chứng khoán lại cho rằng thị trường sẽ có thêm phiên điều chỉnh tại phiên giao dịch cuối tuần. Đó là một số nhận định của các công ty chứng khoán về khả năng diễn biến của thị trường phiên ngày 11/2.

Thị trường có tiếp phiên điều chỉnh

(ANTĐ) - Thị trường có khả năng phục hồi nếu có được ít nhiều thông tin tích cực, tuy nhiên, đa số các công ty chứng khoán lại cho rằng thị trường sẽ có thêm phiên điều chỉnh tại phiên giao dịch cuối tuần. Đó là một số nhận định của các công ty chứng khoán về khả năng diễn biến của thị trường phiên ngày 11/2.

CTCP Chứng khoán FPT (FPTS)

Nhà đầu tư nước ngoài bất ngờ bán ròng trong phiên giao dịch hôm nay là tác nhân chính khiến cả hai chỉ số giảm điểm. Hơn nữa, lực cầu của khối ngoại suy yếu cũng đã ảnh hưởng mạnh tới thanh khoản toàn thị trường, giá trị giao dịch trên sàn HNX giảm đến 37%. Theo FPTS, nhiều cổ phiếu thuộc nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn điều chỉnh là điều tất yếu sau một thời kỳ tăng trưởng ngoạn mục. Ngoài ra, thông tin giá xăng có thể tăng trong những ngày tới cũng đã tác động không nhỏ đến tâm lý của nhiều nhà đầu tư. Lo ngại lạm phát tăng cao đã khiến nhiều nhà đầu tư trở nên thận trọng hơn trong các quyết định mua. Chúng tôi dự đoán, trạng thái giao dịch của khối ngoại sẽ tiếp tục dẫn dắt xu hướng biến động của các chỉ số trong phiên giao dịch cuối tuần và khả năng VN-Index sẽ tiếp tục điều chỉnh.

CTCP Chứng khoán Sài Gòn (SSI)

Một lần nữa chỉ số Vn-Index lại không thành công trước ngưỡng kháng cự 526 điểm và giảm điểm trở lại. Một Bull trap trong phiên đã diễn ra tạo nên một nến Black Candle với bóng nến trên dài hơn than nến. Bên bán vẫn gia tăng và khối lượng giao dịch ở mức gần 31,6 triệu đơn vị, giảm nhẹ 0,62 % so với phiên ngày 9/2. Chỉ báo sức mạnh RSI và chỉ báo dòng tiền MFI đảo chiều giảm không mấy tích cực.

Như vậy sự hiệu chỉnh đang diễn ra với lực cung đang tăng dần mạnh hơn sức cầu. Mốc hỗ trợ 520 điểm sẽ được kiểm định lại vào phiên giao dịch ngày cuối tuần 11/2. Nếu mốc 520 bị phá vỡ, nhiều khả năng bên bán sẽ gia tăng mạnh hơn. SSI vẫn giữ quan điểm sử dụng chiến thuật bán cao và mua thấp trở lại với các cổ phiếu có biên độ dao động giá lớn đối với nhà đầu tư ngắn hạn.  

CTCP Chứng khoán Tp. HCM (HSC)

Các thị trường đã giảm trong phiên hôm nay trong bối cảnh hoạt động chốt lời tiếp tục trùm thị trường và hôm nay thậm chí các NĐTNN cũng đã bán ròng. Hầu hết các bluechip giảm, độ rộng thị trường thu hẹp chủ yếu do hoạt động bán tháo diễn ra trên diện rộng trên sàn Hà Nội, đồng thời GTGD giảm so với phiên hôm qua.

Sau khi mở cửa giảm điểm, thị trường đã tăng lại vào đợt 2 nhưng sau đó đã nhanh chóng giảm trở lại do lực mua vào đã không đủ mạnh để đẩy thị trường đi lên. Thị trường đã trở lại lình xình sau khi tăng mạnh và trước mắt, các NĐTNN có vẻ không muốn đẩy giá lên cao. Các nhà đầu tư cá nhân trong nước vẫn lo ngại và đang chờ đợi (1) thời điểm chênh lệch tỷ giá được thu hẹp (2) xem liệu lạm phát đã đạt đỉnh hay chưa (3) dấu hiệu cho thấy lãi suất đang giảm. VNindex đã phản ánh sự kết thúc của một khoảng thời gian có những sự không rõ ràng trên chính trường và thậm chí ở mức độ nào đó là cả sự chấm dứt của chu kỳ lạm phát hiện tại. Do đó, thị trường cần có những động lực mới để tiếp tục tăng trong ngắn hạn.

Theo chúng tôi,  ngành chứng khoán đã trở nên đáng chú ý vì có khả năng các NĐTNN sẽ hoạt động tích cực hơn. Với phí môi giới khá thấp theo tiêu chuẩn khu vực thì việc củng cố lại ngành có thể sẽ giúp nâng cao tỷ suất lợi nhuận. Hiện tại, dựa trên những phân tích này, chúng tôi ưa chuộng cổ phiếu VND.  Chúng tôi vẫn lạc quan về thị trường trong trung hạn vì tại mặt bằng giá hiện tại, thì các nhà đầu tư có thể dễ dàng nhận thấy thị trường là hấp dẫn. Trên thực tế, chỉ một chút tin tức tích cực cũng có thể giúp thị trường tăng điểm và theo chúng tôi, những đổi mới được thực hiện đối với thị trường vốn đã được mong đợi từ lâu sẽ đem lại những động lực nhất định cho thị trường kể từ Q2 trở đi.

CTCP Chứng khoán Quốc tế (VIS)

Ở thời điểm hiện tại, quan điểm chung của nhà đầu tư nắm giữ tiền vẫn là tương đối thận trọng. Dường như họ chỉ quan tâm nhiều đến các mã cổ phiếu hạng trung và nhỏ khá nổi bật, dựa trên tin tức về lợi nhuận hay chia thưởng cổ phiếu, cổ tức. Nhưng hầu hết các lệnh mua đều được đặt  ở mức giá thấp. Bên cạnh đó, thị trường thiếu vắng các quyết sách từ chính phủ nhằm hạ mặt bằng lãi suất, giảm nguy cơ lạm phát tăng cao, vấn đề biến động bất thường của tỷ giá… Thị trường chứng khoán thiếu lực đẩy cần thiết để phục hồi bền vững trở lại, mặc dù điểm số có sự cải thiện rõ rệt trong các phiên trước nhưng hoạt động chốt lời tại các mã vốn hóa lớn trong phiên hôm nay đã khiến VN-Index đảo chiều giảm điểm. Do vậy, phiên giao dịch cuối tuần, nhiều khả năng chỉ số Vn-Index sẽ tiếp tục giảm điểm khi lực bán chốt lời vẫn còn khá lớn.

BT

Tổng hợp

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top