Thị trường chứng khoán đi lên sau Tết: Kiếm lời trên sàn như thế nào?

0 Linh Nhật
ANTD.VN - Từ trước và sau Tết Nguyên đán, thị trường chứng khoán đã bắt đầu hồi phục, tiếp lại niềm tin cho các nhà đầu tư. Nhưng liệu diễn biến tích cực này có được duy trì trong năm 2019, và nhà đầu tư cần có chiến lược như thế nào để không bị "thủng túi".

Tiếp tục duy trì diễn biến tích cực trong ngắn hạn

Tín hiệu tích cực trở lại trên thị trường chứng khoán kể từ thời điểm trước Tết Nguyên đán khi VN-Index hồi phục dần từ dưới mức 880 điểm. Tuy nhiên, lực hồi phục yếu chưa đủ tiếp thêm niềm tin cho nhà đầu tư.

Bước sang năm giao dịch mới sau Tết Nguyên đán, thị trường trở nên sôi động hơn, cùng cố thêm niềm tin cho giới đầu tư. Tính đến thời điểm này, tức là sau 7 phiên giao dịch kể từ sau Tết Nguyên đán, VN-Index đã tăng tới hơn 40 điểm, hiện đang ở trên mức 967 điểm. HNX-Index đang trên mức 106 điểm.

Diễn biến khả quan của thị trường trong giai đoạn vừa qua đã kéo nhiều nhà đầu tư quay trở lại. Nếu tính theo mức tăng của chỉ số VN-Index, tham gia đầu tư vào giai đoạn trước Tết nguyên đán nhiều nhà đầu tư có thể kiếm được khoản lợi nhuận trên dưới 10%, thậm chí hơn nhiều nếu lựa chọn được mã cổ phiếu tốt. Khoản lợi nhuận này đã có thể tính bằng vài năm gửi tiết kiệm ngân hàng.

Tuy nhiên, việc kiếm tiền trên thị trường chứng khoán liệu có thuận lợi như vậy trong suốt năm 2019 lại là vấn đề khác.

Theo nhiều nhận định, đà tăng này sẽ còn tiếp tục trong ngắn hạn. Báo cáo cập nhật kinh tế tháng 1 và triển vọng thị trường chứng khoán tháng 2/2019 của Công ty Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC) cho rằng, có nhiều thông tin hỗ trợ thị trường trong ngăn hạn như: Mùa đại hội cổ đông công bố kế hoạch kinh doanh 2019, chia cổ tức sắp diễn ra; Dòng tiền nội có thể quay lại sau kỳ nghỉ Lễ, vận động cùng chiều với khối ngoại hình thành các cơ hội rõ rệt hơn trong năm 2019.

Trên thế giới, Fed nhiều khả năng sẽ giữ mức lãi suất 2,25 – 2,5% thêm một thời gian dài, nhiều khả năng sẽ không tăng lãi suất trong năm 2019. Điều này sẽ giảm bớt rủi ro biến động trên thị trường tiền tệ và chứng khoán, đồng thời sẽ hạn chế những biến động bất lợi từ tỷ giá qua đó tạo điều kiện cho dòng tiền quay lại khu vực thị trường mới nổi.

Đồng quan điểm, chuyên gia Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn đầu tư CTCK Maybank KimEng Việt Nam cho rằng trong ngắn hạn, tức là khoảng đến hết tháng 3 thị trường chứng khoán Việt Nam có thể vẫn duy trì được những diễn biến tích cực.

ảnh 1

Thị trường chứng khoán đang có những phiên khá tích cực

Điều này đến từ những yếu tố thuận lợi như sự hồi phục của thị trường Mỹ vẫn đang hỗ trợ tâm lý giao dịch của nhà đầu tư Việt Nam. Dòng tiền nước ngoài vào thị trường chứng khoán trong nước vẫn đang tăng. Cùng với đó là việc “đình chiến thương mại” Mỹ - Trung Quốc; Fed phát đi tín hiệu cho thấy sự thận trọng đối với khả năng tăng lãi suất trong năm 2019...

Đầu tư vào cổ phiếu nào có lợi

Tuy nhiên, theo ông Phan Dũng Khánh, về dài hạn, những diễn biến tích cực hồi đầu năm sẽ khó duy trì được đến hết năm 2019. Bởi thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay phụ thuộc không chỉ riêng Việt Nam mà còn cả diễn biến trên thế giới.

Cụ thể là dù Mỹ đang tạm thời gia hạn áp thuế với hàng hóa Trung Quốc nhưng nếu việc đàm phán không tiến triển thì cuộc chiến thương mại sẽ tiếp tục căng thằng. Fed phát đi tín hiệu sẽ không tăng lãi suất hoặc tăng ít hơn 2018 nhưng không có nghĩa là sẽ giảm lãi suất mà vẫn theo đuổi chính sách thắt chặt tiền tệ.

Không chỉ Fed mà Ngân hàng Trung ương châu Âu cũng đã chấm dứt toàn bộ gói kích cầu kinh tế trong 5 năm qua. Điều này có nghĩa là chính sách thắt chặt tiền tệ không chỉ ở Mỹ mà cả ở Châu Âu. Một cuộc chiến tranh tiền tệ sẽ ảnh hưởng rất lớn đến thị trường tài chính.

Trong bối cảnh đó, dòng tiền lại đang có xu hướng chảy vào các kênh đầu tư an toàn khác, trong đó đáng kể là vàng. Giá vàng tăng mạnh từ cuối năm 2018 khiến dòng tiền đổ mạnh vào vàng. Báo cáo của Hội đồng vàng thế giới cho thấy các ngân hàng trung ương đang gia tăng nắm giữ vàng...

“Nếu dòng tiền không có gì thay đổi, tức là vẫn theo xu hướng siết chặt lại thì tôi nghĩ thị trường sẽ theo hướng tiêu cực nhiều hơn trong năm 2019. 99% khả năng VN-Index sẽ không tìm lại được đỉnh 2018, và khoảng 50-60% khả năng sẽ đóng cửa thấp hơn mức giá đóng cửa năm 2018” – chuyên gia này dự đoán.

Cũng theo ông Phan Dũng Khánh, VN-Index tăng trong ngắn hạn nhưng sẽ không xuất hiện “sóng lớn”, đà tăng sẽ chủ yếu đến từ nhóm cổ phiếu bluechips. Vì vậy, vị chuyên gia cho rằng nhà đầu tư nên bỏ tiền vào những bluechips, những cổ phiếu đầu ngành, dẫn dắt thị trường, nhất là các nhóm ngành ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm, bất động sản, xây dựng, dầu khí...

“Thị trường tăng thì chắc chắn các bluechips cũng sẽ tăng, nhất là những cổ phiếu đã giảm mạnh trong thời gian vừa qua, sẽ như những chiếc lò xo bị nén. Xu hướng này, theo tôi sẽ duy trì trong 1 – 3 tháng tới”.

Ngược lại, về dài hạn nếu thị trường đi xuống thì nhà đầu tư nhỏ lẻ nên lập tức chuyển sang các cổ phiếu midcap và penny (cổ phiếu mệnh giá thấp). “Những cổ phiếu này thường được hưởng lợi khi dòng tiền bị rút khỏi các mã bluechips. Như năm ngoái, một cổ phiếu penny là CAG (Cảng An Giang) – một cổ phiếu không  mấy ai để ý, đã tăng tới 650%” – ông Phan Dũng Khánh nêu ví dụ.

Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng cần lưu ý các vấn đề cơ bản của những doanh nghiệp thuộc nhóm penny này để tránh mua phải cổ phiếu “rác”, không nên mua những cổ phiếu mà các yếu tố cơ bản quá bết bát.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top