Thị trường chưa có dấu hiệu phục hồi

0 Bùi Tuyết
(ANTĐ) - Thị trường sẽ tiếp tục giảm điểm, Vn-Index có khả năng sẽ kiểm định những hỗ trợ 497 điểm, thanh khoản sẽ được cải thiện. Nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến phiên giao dịch đầu tuần, 21/2.

Thị trường chưa có dấu hiệu phục hồi

(ANTĐ) - Thị trường sẽ tiếp tục giảm điểm, Vn-Index có khả năng sẽ kiểm định những hỗ trợ 497 điểm, thanh khoản sẽ được cải thiện. Nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến phiên giao dịch đầu tuần, 21/2.

CTCP Chứng khoán FPT (FPTS)

Các thông tin vĩ mô liên tục được đưa ra trong thời gian gần đây đang khiến cho tâm lý nhà đầu tư trở nên khá bi quan về xu hướng ngắn hạn của thị trường. Trong khi đó nhà đầu tư nước ngoài cũng thay đổi chiến thuật giao dịch khi họ có tới 3 phiên bán ròng trong tuần vừa qua. Và trong bối cảnh giao dịch toàn thị trường khá hạn chế thì xu hướng biến động của các chỉ số vẫn phụ thuộc vào hoạt động giao dịch của khối ngoại. Hệ quả của nó khiến chúng ta phải chứng kiến những phiên giảm điểm liên tiếp trong khoảng 2 tuần gần đây. Để thị trường ổn định trở lại cần có sự xuất hiện của các thông tin vĩ mô tích cực hơn trong thời gian ngắn. Do đó chúng tôi dự báo phiên giao dịch ngày 21/2 thị trường sẽ tiếp tục giảm điểm nhưng thanh khoản sẽ được cải thiện nhờ lực cầu bắt đáy gia tăng.

CTCP Chứng khoán Quốc tế (VIS)

Diễn biến giao dịch tuần qua phản ánh sự lưỡng lự và thận trọng của nhà đầu tư trước những thông tin vĩ mô không mấy tích cực, sau quyết định nâng tỷ giá bình quân liên ngân hàng. Cộng thêm tâm lý chờ đợi các thông tin giá điện, xăng dầu, than… nhiều khả năng được điều chỉnh tăng trong thời gian tới, biến động giá vàng và USD đang nóng dần lên… Việc VN-Index quay trở về sát ngưỡng kháng cự 500 điểm trong tuần qua khiến nhiều nhà đầu tư mất kiên nhẫn và có xu hướng bán tháo ngay cả đối với các mã cổ phiếu có kết quả kinh doanh tốt.

Trong khi thị trường chứng khoán tiếp tục chuỗi ngày mất điểm thì diễn biến trên thị trường vàng và đô la tuần qua lại khá sôi động. Giá vàng liên tục được đẩy lên cao với mức đỉnh điểm 37,5 triệu/lượng, giá đô la trên 22.250 đồng/USD. Nhiều nhà đầu tư cho rằng giá cổ phiếu sẽ còn tiếp tục giảm do lượng cung vẫn tăng trong khi cầu rất yếu và đầu tư chứng khoán có vẻ đang mất ưu thế so với kênh đầu tư vàng và đô la. Theo nhận định của chúng tôi, nhiều khả năng thị trường sẽ tiếp tục giảm điểm trong phiên giao dịch đầu tuần.

CTCP Chứng khoán Tp.HCM (HSC)

Vùng hỗ trợ 505 là vùng hỗ trợ quan trọng, và do đó chúng tôi đầu tiên đã cho rằng vùng hỗ trợ này sẽ được giữ. Tuy nhiên VN-Index đã không thể giữ vững trên vùng hỗ trợ này và nó cho thấy tín hiệu tiêu cực cũng như cho thấy áp lực bán rất mạnh. Tín hiệu kĩ thuật đã trở nên tiêu cực hơn sau khi VN-Index không thể phục hồi từ ngưỡng hỗ trợ này. Hệ thống kĩ thuật tuần đã cho thấy tín hiệu bán khi VN-Index di chuyển xuống dưới 505. VN-Index có một ngưỡng hỗ trợ gần nhất xung quanh 500 và ngay dưới đó là 497. Thị trường có thể có vài đợt phục hồi nhỏ khi VN-Index kiểm định những hỗ trợ này, tuy nhiên sau đó khả năng cao đà suy giảm sẽ quay trở lại. Về mặt kĩ thuật, chúng tôi kỳ vọng thị trường sẽ suy giảm sâu hơn xuống vùng hỗ trợ tiếp theo xung quanh 487 trong vòng 1-2 tuần tới.

CTCP Chứng khoán VNDIRECT

Phiên cuối tuần trước, VN-Index chính thức đóng cửa ở dưới đường MA 20 ngày. Tần số xuất hiện của nến đen áp đảo khiến cho các chỉ số kỹ thuật tiếp tục xu hướng xấu. MFI đang về gần mức đáy của  thị trường vào tháng 11 năm ngoái. Hầu hết các mã trên thị trường đều chưa có dấu hiệu tích cực, thị trường chung trong giai đoạn tới sẽ giảm điểm. Tuy nhiên, hiện tượng một số bluechip thay nhau đỡ điểm số có thể tiếp tục, nếu vậy điểm số VN-Index sẽ diễn biến lình xình trong vùng 500 -515 điểm.

HNX-Index tiếp tục tạo đáy mới và có xu hướng về gần với đáy của năm 2010. Đường hỗ trợ nối bởi 2 đáy của năm 2009 và 2010, tương đương với HNX-Index  ở 101 điểm, có thể sẽ giúp cho chỉ số này có một phiên bật trở lại khi giá về chạm mức này. Ngay cả khi HNX-Index bật lại trong vài phiên, nhưng mức tăng yếu, thanh khoản thấp thì cơ hội kiếm lợi nhuận trong thị trường này vẫn rất thấp. Bài toán tham gia thị trưởng chỉ nên tính đến khi HNX-Index tăng trở lại trên 110 điểm.

VNDIRECT khuyến nghị nhà đầu tư duy trì tỷ lệ cổ phiếu thấp và hạn chế tâm lý bắt đáy. Việc mua vào cần phải chờ đợi thị trường có tín hiệu khả quan hơn. Việc VN-Index xanh vỏ, đỏ lòng có thể tái diễn, nếu vậy có thể xem xét mua vào các bluechip trụ cột của thị trường khi các cổ phiếu này có tín hiệu hồi phục.

Bùi Tuyết

(Tổng hợp)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top