Thị trường bất động sản bắt đầu khởi sắc

0 Nguyễn Long
ANTĐ Con số thống kê 4.250 giao dịch bất động sản (BĐS) thành công chỉ tính riêng trong quý I-2015 của Bộ Xây dựng cho thấy chỉ số hiện tăng rất cao so với cùng kỳ. Đây là tín hiệu đáng mừng đánh dấu sự ấm lên của thị trường sau một thời gian dài trầm lắng…
Chung cư “chênh” giá 

Theo thông tin từ Bộ Xây dựng, tính đến thời điểm này, lượng BĐS tồn kho tại  2 thành phố Hà Nội và TP.HCM đã giảm gần 58.000 tỷ đồng, chỉ còn khoảng  70.700 tỷ đồng. Phần lớn cả người mua và người bán đều kỳ vọng vào thị trường BĐS năm 2015 sẽ hoạt động hiệu quả và ổn định hơn, nhất là khi nguồn cung đáp ứng được nhu cầu của thị trường cả về số lượng và chất lượng. Tuy nhiên, những người có nhu cầu mua nhà để ở băn khoăn là tại các dự án sắp đi vào hoạt động họ đều phải trả tiền “chênh” khá cao cho các nhà đầu tư thứ cấp. Đây là điều bắt buộc khi mà người mua gần như không thể tiếp cận được giá gốc từ các chủ đầu tư.

ảnh 1Thị trường bất động sản đang ấm lên trong năm 2015 (Ảnh minh họa)

Trước đây tiền “chênh” xuất hiện trong giao dịch giữa các cá nhân với nhau theo nguyên tắc “tự thỏa thuận” thì nay đã được hợp thức hóa bằng việc người mua phải trả phí tư vấn dịch vụ theo một hợp đồng lập sẵn. Ví dụ tại dự án Kim Văn, Kim Lũ (do Công ty CP Xây dựng số 2 Vinaconex làm chủ đầu tư), một trong các dự án thuộc diện “hot” do sở hữu vị trí khá đẹp cùng với thương hiệu của chủ đầu tư nên lượng người tìm mua khá đông. Để mua được căn hộ ở dự án này, người mua phải trả tiền chênh lệch khoảng 2 - 2,3 triệu đồng/m2.

Theo tư vấn của một nhân viên sàn BĐS Mường Thanh (bán đảo Linh Đàm) nơi tập trung khá nhiều khách giao dịch tại khu vực này thì: “Dù giá chênh hiện nay hơi cao, nhưng nếu không mua nhanh mà đợi mức giá bán hàng của đợt 2 sẽ còn cao hơn nữa. Có thể cao hơn đợt 1 khoảng 2 triệu đồng/m2. Thậm chí khi chủ đầu tư sắp đưa ra giá đợt 3, giá nhà sẽ tiếp tục tăng với mức từ 400.000 - 600.000 đồng/m2”.
 
Tương tự, tại các sàn môi giới BĐS ở khu vực phía Tây Hà Nội, các nhà đầu tư thứ cấp rao bán rầm rộ các “suất ngoại giao” tại dự án CT4 Vimeco (quận Cầu Giấy, Hà Nội) do Công ty CP VIMECO làm chủ đầu tư. Đây là một dự án nhà ở cao 39 tầng với 400 căn hộ. Giá chào bán trong hợp đồng góp vốn ban đầu là 24 triệu đồng/m2. Tuy nhiên hầu như không một người nào có nhu cầu mua để ở có thể tiếp cận được mức giá này. Tại các sàn BĐS các căn hộ của dự án này hiện đang được chào bán với mức “chênh khủng” so với giá gốc từ  300-500 triệu đồng/căn. 

Đất nền cũng tăng

Thị trường Hà Nội có hơn 10 dự án đã chào bán với tổng số biệt thự, liền kề khoảng 1.000 căn, số lượng giao dịch thành công cũng tương đối lớn như dự án FLC Garden City với 140 căn biệt thự tại Đại Mỗ (Nam Từ Liêm). Dự án Thanh Hà (Hà Đông) của Cienco 5 Land với diện tích gần 600ha hiện đã tăng lên mức 17-18 triệu đồng/m2 so với cùng kỳ năm ngoái là 15-16 triệu đồng/m2.

Sở dĩ có mức tăng này là bởi thông tin trong quý II-2015, Cienco 5 Land sẽ đầu tư hàng trăm tỷ đồng để xây dựng hạ tầng, san lấp mặt bằng và xây dựng đường giao thông giai đoạn 1. Bên cạnh đó, dự án đất nền Westpoint (Trạm Trôi, Hoài Đức) của Công ty CPĐT&PT Lũng Lô 5 cũng vừa đưa sản phẩm ra thị trường với mức giá bán 17-20 triệu đồng/m2. Ngoài ra dự án Nam An Khánh cũng đang được chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư phát triển đô thị và khu công nghiệp Sông Đà (Sudico) đầu tư mạnh về hệ thống hạ tầng nên cũng đã tăng giá bán đất nền biệt thự lên mức 8%. 

Hiện tại, số lượng dự án đất nền tái khởi động lại chỉ có 2 dự án là Thanh Hà (Hà Đông) và dự án Westpoint (Hoài Đức). Do nguồn cung hạn chế nên các dự án được mở bán thời điểm này đều đạt tỷ lệ bán khá tốt. Giao dịch thành công nhiều tập trung vào dự án của chủ đầu tư có uy tín , dự án đầy đủ các yếu tố về cơ sở hạ tầng, tiện ích trong khu đô thị, cùng với dịch vụ quản lý vận hành chuyên nghiệp.

Bà Hương Trần Kiều Dung - Phó Tổng giám đốc Thường trực Tập đoàn FLC nhận định: “Mặt bằng giá BĐS ở Hà Nội hiện đang ở mức hợp lý và đang có xu hướng tăng cùng với sự phục hồi của thị trường. Mặt bằng giá BĐS Hà Nội sau một thời gian dài liên tục điều chỉnh từ mức đỉnh, hiện đã chạm đáy và bắt đầu tăng trở lại. Bên cạnh đó, Quốc hội và Chính phủ cũng đã ban hành nhiều quy định pháp luật mới như Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Nhà ở (sửa đổi), sẽ có hiệu lực từ ngày 1-7-2015 và các gói tín dụng hỗ trợ BĐS, sẽ là những yếu tố tích cực tác động trực tiếp đến sự khởi sắc của thị trường BĐS trong thời gian tới”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top