Thị trường bánh trung thu: Vẫn còn nhiều nỗi lo

0 Tiến Hưng
(ANTĐ) - Vào thời điểm này thị trường bánh trung thu trên địa bàn Hà Nội đã bắt đầu sôi động. Bên cạnh những mối quan tâm về chất lượng, giá cả của bánh trong thời buổi “thị trường đắt đỏ” này, người tiêu dùng vẫn nơm nớp nỗi lo về vấn đề đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Thị trường bánh trung thu: Vẫn còn nhiều nỗi lo

(ANTĐ) - Vào thời điểm này thị trường bánh trung thu trên địa bàn Hà Nội đã bắt đầu sôi động. Bên cạnh những mối quan tâm về chất lượng, giá cả của bánh trong thời buổi “thị trường đắt đỏ” này, người tiêu dùng vẫn nơm nớp nỗi lo về vấn đề đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Thị trường bánh trung thu ngày càng sôi động

Giá bánh tăng khoảng 10 - 20%

Dọc các tuyến phố lớn trên địa bàn Hà Nội như Bà Triệu, Hàng Buồm, Giảng Võ, Cát Linh..., những quầy giới thiệu sản phẩm, bán bánh trung thu của các hãng bánh kẹo lớn trong nước như Kinh Đô, Hữu Nghị, Bibica... mọc lên ngày càng nhiều.

Nhìn chung, thị trường bánh trung thu năm nay không có nhiều biến động lớn so với năm ngoái, hiện cũng chưa ghi nhận những sản phẩm bánh “gây sốc” trên thị trường về giá cả. Tuy nhiên, qua khảo sát tại nhiều cửa hàng, quầy hàng giới thiệu sản phẩm nhận thấy, hầu hết các sản phẩm bánh trung thu năm nay đều có giá bán tăng hơn năm ngoái khoảng 10 - 20%.

Chị Nguyễn Thị Bích Huệ - nhân viên bán hàng của Công ty cổ phần Bánh kẹo cao cấp Hữu Nghị tại quầy 36 Cát Linh cho biết, bánh trung thu Hữu Nghị bán lẻ có giá dao động từ 15.000 - 50.000đ/chiếc, hộp bánh đắt nhất là 480.000đ/hộp.

Tương tự, giá bánh của Công ty Kinh Đô tăng khoảng 10 - 15% so với năm trước. Công ty này cũng đưa ra thị trường một số sản phẩm mới, như hộp bánh “trăng vàng hồng phúc”, giá 520.000đ/hộp, bánh “nấm đông cô sốt rượu Ruhm”, giá 56.000đ/chiếc...

Riêng Công ty Bánh mứt kẹo Hà Nội vào cuối tuần này mới sản xuất bánh trung thu. Theo dự kiến, năm nay công ty phấn đấu tăng sản lượng bánh trung thu khoảng 10% so với năm 2007 (năm 2007 là 2,5 triệu bánh), giá bánh tăng khoảng 20%. Bắt đầu từ 1 - 8 âm lịch tới đây, công ty sẽ triển khai hệ thống bán bánh trung thu...

Một điều dễ nhận thấy trên thị trường bánh trung thu Hà Nội đến thời điểm này, đó là sự vắng bóng các sản phẩm bánh kẹo của các làng nghề truyền thống như Xuân Đỉnh, La Phù... Theo ghi nhận của chúng tôi tại hai làng nghề truyền thống này, không khí sản xuất bánh phục vụ Tết Trung thu vẫn khá yên ắng.

Tăng cường vệ sinh an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất bánh trung thu

Không giống như mọi năm, hiện ở Xuân Đỉnh mới chỉ có khoảng hơn 20 hộ sản xuất lớn đã tiến hành sản xuất bánh trung thu. Một số hộ khác vẫn đang trong giai đoạn chuẩn bị hoặc tập kết nguyên liệu. Bà Vũ Thị Vi - Trưởng trạm Y tế xã Xuân Đỉnh cho biết, dự kiến mùa trung thu năm nay Xuân Đỉnh có khoảng 40 cơ sở sản xuất bánh, giảm 14 hộ so với năm ngoái.

Ngày càng nhiều hộ sản xuất phải bỏ nghề hoặc chuyển sang làm nghề khác do việc kinh doanh khó khăn, không cạnh tranh được với bánh của các công ty lớn. Trong khi đó, tại làng nghề sản xuất bánh truyền thống La Phù, phần lớn các hộ sản xuất đã tính đến chuyển hướng mở rộng thị trường ra các vùng nông thôn, trung du, miền núi...

Chưa hết nỗi lo vệ sinh an toàn thực phẩm

Ngày 16 - 8, Đoàn kiểm tra liên ngành VSATTP thành phố Hà Nội tiến hành kiểm tra một số cơ sở sản xuất bánh truyền thống tại làng nghề Xuân Đỉnh. Nhìn chung các cơ sở sản xuất bánh tại làng nghề đã có nhiều cải thiện đáng kể, tuy nhiên vẫn còn một số hộ sản xuất phơi nhân làm bánh ngay trên vỉa hè, sân kho.

Vẫn phổ biến tình trạng công nhân sản xuất bánh ăn mặc luộm thuộm, không sử dụng găng tay, trang phục vệ sinh khi tham gia sản xuất. Đặc biệt, vẫn còn đến 7 hộ sản xuất chưa được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP... Trong các tuần tới, Đoàn kiểm tra VSATTP của thành phố sẽ tiếp tục tiến hành kiểm tra tại các cơ sở sản xuất bánh trung thu.

Ông Lê Anh Tuấn - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, trong các năm trước phát hiện khá nhiều cơ sở sản xuất bánh trung thu, cả các hộ sản xuất truyền thống cũng như các công ty lớn, vi phạm về vấn đề VSATTP như:

Nhà xưởng sản xuất không đảm bảo vệ sinh, sử dụng gói hút ẩm không nguồn gốc... Nguy cơ ngộ độc thực phẩm từ bánh trung thu là rất lớn song vì chạy theo lợi nhuận nên nhiều cơ sở vẫn phớt lờ vấn đề sức khỏe người tiêu dùng.

Tại TP Hồ Chí Minh, Sở Y tế thành phố này cũng vừa tiến hành kiểm tra VSATTP tại một số cơ sở sản xuất bánh trung thu và đã phát hiện nhiều vi phạm nghiêm trọng. Ngoài việc nhà xưởng, dụng cụ sản xuất không đảm bảo vệ sinh, nhiều cơ sở còn sử dụng phẩm màu trôi nổi, không rõ nguồn gốc hoặc có nguồn gốc nhưng đã hết hạn, một số cơ sở vẫn sử dụng phụ gia thực phẩm không nhãn mác...

Để đảm bảo an toàn thực phẩm trong mùa trung thu, Cục ATVSTP (Bộ Y tế) đã đề nghị tăng cường các Đoàn kiểm tra liên ngành thực hiện kiểm tra điều kiện sản xuất, nhà xưởng chế biến, nhân viên làm việc tại các nhà máy, cơ sở chế biến bánh trung thu. Nghiêm cấm việc sử dụng chất bảo quản, chất chống mốc độc hại, phẩm màu độc hại trong sản xuất bánh...

Tiến Hưng

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top