Thế giới và “cuộc chiến” chống ăn mặn

0 Yên Vũ ((Tổng hợp))
(ANTĐ) - Theo thống kê, người Canada tiêu thụ trung bình 3.100 milligram muối mỗi ngày, gấp đôi so với số lượng khuyến nghị. ăn mặn đe dọa đến sức khỏe của bất kỳ ai nhưng chưa bao giờ thói quen này lại tác động xấu đến trẻ em nước này đến thế.

Thế giới và “cuộc chiến” chống ăn mặn

(ANTĐ) - Theo thống kê, người Canada tiêu thụ trung bình 3.100 milligram muối mỗi ngày, gấp đôi so với số lượng khuyến nghị. ăn mặn đe dọa đến sức khỏe của bất kỳ ai nhưng chưa bao giờ thói quen này lại tác động xấu đến trẻ em nước này đến thế.

Chúng ta đều nghĩ rằng chứng tăng huyết áp và nguy cơ liên quan đến đau tim là vấn đề chỉ xảy ra với tuổi trung niên và béo phì. Vậy thì tại sao có những thanh thiếu niên dáng người mảnh khảnh lại bị cao huyết áp? Câu trả lời mà nhiều người không thể ngờ chính là muối có trong thức ăn hàng ngày.

3 năm trước, David Beeching được đưa tới bệnh viện do bị gãy chân khi đang trượt tuyết. Qua kiểm tra sức khỏe, gia đình cậu bé không ngờ David Beeching mắc một căn bệnh có thể đe dọa đến mạng sống, đó là chứng huyết áp cao nghiêm trọng. David khỏe mạnh và mới 13 tuổi bắt đầu giai đoạn điều trị và điều đầu tiên mà bác sỹ yêu cầu là cương quyết ăn nhạt. Đây là ví dụ điển hình ở một dạng bệnh đang ngày càng phổ biến ở trẻ em và thanh thiếu niên Canada.

Là một quốc gia phát triển, 80% lượng muối ăn của người dân đến từ thức ăn đã chế biến, đóng hộp, đóng gói. Một cuộc khảo sát hồi năm 2004 cho thấy, thậm chí trẻ chập chững biết đi ở Canada cũng dùng 1.900mg muối mỗi ngày, gần gấp đôi so với tiêu chuẩn cần thiết. Hơn thế, đến 90% số trẻ từ 4-8 tuổi sử dụng lượng muối ăn cao hơn so với tiêu chuẩn dành cho người lớn.

Các chuyên gia y tế hàng đầu của Canada đều kêu gọi cần báo động về tình trạng lạm dụng muối ăn trong cộng đồng để ngăn chặn một cuộc khủng hoảng về sức khỏe cộng đồng, loại bỏ một “kẻ xâm lược thầm lặng từ thực phẩm”. Tới nay, khoảng 5 triệu người dân Canada chung sống với bệnh cao huyết áp, một chứng bệnh rất dễ dẫn đến các bệnh tim mạch và đột quỵ, trong khi số người chết vì tim mạch hàng năm ở Canada chỉ đứng sau bệnh nhân ung thư.

Trước đây gần 15 năm, Phần Lan đã có một chương trình toàn diện để giảm lượng muối ăn hàng ngày, đó là những chiến dịch tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông đại chúng cảnh báo về mối nguy hại của ăn mặn, là những quy định nghiêm khắc về nhãn mác thực phẩm với cảnh báo về hàm lượng muối hay khuyến khích ngành công nghiệp thực phẩm sử dụng chất thay thế.

Kết quả là họ đã giảm được 25% lượng tiêu thụ muối ăn. Người Anh cũng có những bước tiến ngoạn mục khi đặt mục tiêu giảm đến 40% mức tiêu thụ muối so với 1 thập kỷ trước hồi năm 2002. ở Anh, người ta còn có một hệ thống đèn giao thông khi đèn đỏ hiện lên thực phẩm có hàm lượng muối cao và ngược lại, đèn xanh là đồ ăn được khuyến khích.

Yên Vũ

(Tổng hợp)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top