"Thâu tóm" nhựa Bình Minh, nhà đầu tư Thái Lan tiếp tục đổ vốn vào Việt Nam

0 Hà Linh
ANTD.VN - Tập đoàn SCG của Thái Lan đã chính thức trở thành ông chủ mới của doanh nghiệp nhựa hàng đầu tại Việt Nam, nhựa Bình Minh (mã chứng khoán BMP) khi sở hữu 50,9% vốn của doanh nghiệp này.

ảnh 1

Người Thái nắm quyền tại nhựa Bình Minh

Theo đó, trong thông báo mới đây, ngoài việc công bố kết quả kinh doanh của Tập đoàn Siam Cement Group (SCG) tại Việt Nam sau quý I-2018, ông Roongrote Rangsiyopash, Chủ tịch, Giám đốc điều hành Tập đoàn SCG cho biết, Công ty TNHH Nawaplastic Industries - công ty con của SCG, đã hoàn tất nâng sở hữu vốn tại Nhựa Bình Minh lên 50,9%, hoàn tất thương vụ "thâu tóm" doanh nghiệp nhựa này.

Vào tháng 3-2018, đại gia nhựa đến từ Thái Lan đã muốn nhanh chóng thâu thóm nhựa Bình Minh khi Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) bán đấu giá toàn bộ 24,16 triệu cổ phiếu, tương ứng 29,51% nhưng họ không thành công.

SCG là một trong những tập đoàn hàng đầu Đông Nam Á về ngành bao bì và nhựa. SCG bắt đầu mở rộng đầu tư vào Việt Nam từ năm 1992, với tuyên bố chi ngân sách cho mua bán sáp nhập (M&A) tại thị trường Việt lên tới 5-6 tỷ USD đến năm 2020.

Đáng chú ý, nhựa Bình Minh không phải là doanh nghiệp đầu tiên SCG sở hữu lượng cổ phần lớn. Báo cáo mới nhất cho thấy, SCG đang nắm trong tay hơn 20 công ty tại Việt Nam. 

Trước đó, cuối năm 2012, SCG đã chi khoảng 5.000 tỷ đồng mua lại doanh nghiệp gạch Prime Group vào cuối năm 2012. Đầu năm 2017, SCG cũng đã mua 100% vốn cổ phần của Công ty cổ phần Vật liệu Xây dựng Việt Nam với vốn 160 triệu USD.

Ngoài ra, SCG còn nắm giữ cổ phần tại một số công ty chuyên sản xuất nhựa gia dụng, bao bì khác như Liên doanh Việt - Thái Plastchem, Công ty Nhựa và Hóa chất TPC Vina, Công ty Chemtech và Công ty Vật liệu nhựa Minh Thái... và góp vốn vào một số doanh nghiệp bao bì khác tại Việt Nam.

Việc "thâu tóm" nhựa Bình Minh của SCG cho thấy, làn sóng đầu tư của Thái Lan vào Việt Nam vẫn tiếp diễn và Việt Nam ngày càng thu hút được nhiều nhà đầu tư nước ngoài. 

Theo số liệu mới nhất của Tổng cục Thống kê, từ đầu năm đến thời điểm 20-4-2018, Thái Lan có 4 dự án đầu tư vào Việt Nam với tổng số vốn đầu tư là 168,5 triệu USD. Trong khu vực Đông Nam Á, Thái Lan xếp ở vị trí thứ 2 trong số các nước đầu tư lớn vào Việt Nam sau Singapore.

Các nhà đầu tư Thái Lan chủ yếu rót vốn vào các lĩnh vực nhựa, công nghiệp chế biến, đến nông nghiệp, bán buôn, bán lẻ...

Điển hình là thương vụ Berli Jucker mua 64,55% cổ phần của Phú Thái Group, rồi mua lại hệ thống Metro Cash & Carry Việt Nam từ Tập đoàn Metro của Đức, với trị giá 655 triệu Euro;

Central mua lại hệ thống siêu thị Big C Việt Nam, mua lại 49% cổ phần của hệ thống siêu thụ điện máy Nguyễn Kim; sở hữu chuỗi siêu thị Lan Chi và tập đoàn quản lý khách sạn nghỉ dưỡng Centara.

Mới đây nhất, thông qua Công ty TNHH Vietnam Beverage, ThaiBev (thuộc sở hữu của TTC Holdings) đã mua hơn 51% cổ phần bia Sài Gòn – Sabeco.

Ngoài ra, người Thái còn nắm 19,06% vốn Vinamilk - doanh nghiệp có vốn hóa lớn nhất thị trường Việt Nam. Hiện nhà đầu tư Thái Lan vẫn liên tiếp muốn nâng tỷ lệ sở hữu cổ phiếu của Vinamilk.

Trong lĩnh vực tiêu dùng, hàng hóa Thái Lan hiện chiếm được cảm tình của không ít người tiêu dùng Việt Nam bởi giá cả hợp lý và chất lượng hơn hẳn hàng Trung Quốc. 

Theo các chuyên gia kinh tế, việc nhà đầu tư nước ngoài mở rộng đầu tư vào Việt Nam là tất yếu trong bối cảnh mở cửa thị trường. Tuy nhiên, việc hàng loạt doanh nghiệp lớn của Việt Nam "rơi" vào tay nhà đầu tư Thái Lan cho thấy, các doanh nghiệp Việt vẫn cần "phòng bị", tránh để bị động, mất cả nền sản xuất và phân phối trong bối cảnh hội nhập.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top