Thành tích vượt trội của tập đoàn FPT

0 Ánh Nguyệt
ANTD.VN - Bất chấp sự bất ổn của nền kinh tế thế giới, toàn cầu hóa tiếp tục là động lực tăng trưởng quan trọng của FPT. Năm 2018, thị trường nước ngoài mang về cho FPT 9.097 tỷ đồng doanh thu, tăng 26% và 1.472 tỷ đồng LNTT, tăng 27% so với năm trước. Tỷ trọng doanh thu thị trường nước ngoài trong tổng doanh thu FPT tăng từ 16% năm 2017 lên 39% trong năm 2018.

Kết thúc năm 2018, doanh thu và lợi nhuận trước thuế (LNTT) của FPT lần lượt đạt 23.214 tỷ đồng và 3.852 tỷ đồng, tương đương 106% và 111% kế hoạch cả năm, tăng 17% và 30% so với cùng kỳ trong điều kiện so sánh tương đương (Kết quả năm 2017 không gồm lợi nhuận thoái vốn từ FPT Retail và Synnex FPT đồng thời hợp nhất kết quả kinh doanh của hai công ty này theo phương pháp vốn chủ). Trong điều kiện so sánh với số liệu thực tế năm 2017 (Không thực hiện điều chỉnh), doanh thu giảm 47% và LNTT giảm 9%.

Lợi nhuận sau thuế và lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ lần lượt đạt 3.228 tỷ đồng và 2.615 tỷ đồng, tăng 30% và 35% nếu so sánh tương đương, giảm 8% và 11% so với số thực tế cùng kỳ. Lãi cơ bản trên cổ phiếu (EPS) đạt 3.897 đồng, tăng 35% nếu so sánh tương đương, giảm 13% so với số thực tế cùng kỳ. Bên cạnh đó, tỷ suất lợi nhuận đạt 16,6%, gấp 1,7 lần so với cùng kỳ.

ảnh 1

 

Lợi nhuận khối Công nghệ tăng 34%

Khối Công nghệ ghi nhận doanh thu và LNTT đạt lần lượt 13.395 tỷ đồng và 1.519 tỷ đồng, tăng tương ứng 21% và 34% so với cùng kỳ, tương đương 110% và 104% kế hoạch năm. Trong đó, lĩnh vực Xuất khẩu phần mềm ghi nhận doanh thu đạt 8.443 tỷ đồng, tăng 35%; lợi nhuận trước thuế đạt 1.360 tỷ đồng, tăng 27%. Doanh thu xuất khẩu phần mềm tại các thị trường nước ngoài của FPT đều có mức tăng trưởng tốt, trong đó thị trường châu Âu tăng 23%, thị trường Nhật tăng 30% và thị trường Mỹ tăng 55% so với cùng kỳ.

Khối Viễn thông đạt 8.831 tỷ đồng doanh thu, tăng 15%, đạt 102% kế hoạch năm, LNTT đạt 1.458 tỷ đồng, tăng 19%, tương đương 105% kế hoạch năm. Trong đó, lĩnh vực dịch vụ viễn thông là động lực tăng trưởng chính, đóng góp 94% doanh thu của toàn Khối. Doanh thu và LNTT của mảng này lần lượt đạt 8.293 tỷ đồng và 1.142 tỷ đồng, tăng 16% và tăng 26% so với cùng kỳ nhờ kết quả kinh doanh tốt và giảm tỷ lệ trích quỹ viễn thông công ích so với năm ngoái theo quy định.

Lợi nhuận từ thị trường nước ngoài tăng 27%

Bất chấp sự bất ổn của nền kinh tế thế giới, toàn cầu hóa tiếp tục là động lực tăng trưởng quan trọng của FPT. Năm 2018, thị trường nước ngoài mang về cho FPT 9.097 tỷ đồng doanh thu, tăng 26% và 1.472 tỷ đồng LNTT, tăng 27% so với năm trước. Tỷ trọng doanh thu thị trường nước ngoài trong tổng doanh thu FPT tăng từ 16% năm 2017 lên 39% trong năm 2018.

Với chiến lược tập trung vào chuyển đổi số, doanh thu mảng dịch vụ này tại thị trường nước ngoài mang lại 1.679 tỷ đồng cho FPT, tăng 31%, chiếm 20% tổng doanh thu xuất khẩu phần mềm.

Một số hoạt động nổi bật của FPT trong năm 2018

Chuỗi sự kiện FPT 30 năm - Mở lối Tiên phong

Trong chặng đường 30 năm phát triển, FPT đã ghi nhiều dấu ấn tiên phong trong các lĩnh vực của ngành Công nghệ thông tin – Viễn thông. FPT đã góp phần hiện đại hoá các ngành xương sống của quốc gia, phá vỡ thế độc quyền Internet, mở trường ĐH gắn liền đào tạo với thực tiễn, mở báo điện tử đầu tiên và lớn nhất Việt Nam. FPT cũng là tên tuổi hàng đầu Việt Nam trong xuất khầu phần mềm, tiên phong nghiên cứu và phát triển các công nghệ mới. FPT đang đồng hành cùng với các tập đoàn hàng đầu thế giới để phát triển và triển khai các nền tảng công nghệ số tiên tiến nhất của cách mạng công nghiệp 4.0.

Lần đầu tiên FPT thiết lập kỷ lục Việt Nam và thế giới

Tháng 9/2018, FPT vinh dự nhận Kỷ lục Thế giới (WorldKings) dành cho “Giải chạy xuyên lãnh thổ quốc gia được tổ chức bởi doanh nghiệp có số lượng lãnh đạo và nhân viên tham gia đông nhất trên đường chạy dài nhất” cho chương trình “Hành trình kết nối”. Trước đó, Hành trình kết nối đã thiết lập kỷ lục Việt Nam ở hai hạng mục: “Chương trình chạy tiếp sức có quãng đường dài nhất (2.600 km)” và “Số lượng vận động viên đông nhất Việt Nam (3.000 người)”.

Tháng 11, với màn đồng diễn Vovinam quy tụ 7.000 môn sinh tham dự tại 4 địa điểm Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ và Tp.HCM, Tổ chức Giáo dục FPT xác lập Kỷ lục Việt Nam với danh hiệu "Võ đường Vovinam lớn nhất Việt Nam".

Hình thành hệ sinh thái công nghệ FPT với nhiều giải pháp 4.0

Năm 2018, FPT đã phát triển, nâng cấp nhiều sản phẩm dựa trên nền tảng công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, kết nối vạn vật như:

Nền tảng Trí tuệ nhân tạo phiên bản mới (FPT.AI ver3), cho phép tạo ra nhiều kịch bản trò chuyện cho các khách hàng khác nhau, tự động phân tích nhu cầu và quản lý tin nhắn của khách hàng;

Thiết bị điều khiển bằng giọng nói Voice Remote dành riêng cho thiết bị xem truyền hình Internet FPT Play Box;

Giải pháp chuyển đổi số toàn diện cho doanh nghiệp akaRPA giúp tự động hoá các quy trình, nghiệp vụ từ đó nâng cao năng suất lao động, giảm chi phí nhân công.

Hệ thống Quản lý tổng thể bệnh viện thông minh FPT.eHospital phiên bản 2.0 ứng dụng Trí tuệ nhân tạo, Phân tích dữ liệu lớn, Điện toán đám mây...   mang lại nhiều tiện ích cho người dân và bệnh viện, nhờ đó, bệnh viện có thể phục vụ hàng chục triệu bệnh nhân/năm.

Ký kết hợp đồng lớn nhất trong lịch sử 30 năm thành lập Tập đoàn

Tháng 1/2018, FPT ký kết hợp đồng có tổng giá trị 115 triệu USD với tập đoàn năng lượng hàng đầu châu Âu, innogy SE. Hợp đồng được triển khai trong giai đoạn 2018 – 2024

Theo đó, FPT sẽ cung cấp các giải pháp trên nền tảng công nghệ SAP, IoT và các nền tảng chuyển đổi số cho innogy SE. Trong năm 2018, FPT đã ứng dụng một số công nghệ mới như eMobility, chatbot, RPA giúp innogy SE thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số của doanh nghiệp.

FPT được cộng đồng quốc tế trao nhiều giải thưởng uy tín

Hệ thống Chính quyền điện tử của tỉnh Quảng Ninh do Công ty Hệ thống thông tin FPT (FPT IS) triển khai đã trở thành đại diện duy nhất của Việt Nam được Tổ chức Công nghiệp Điện toán Châu Á – Châu Đại Dương vinh danh ở hạng mục Chính quyền số

FPT nằm trong Top 130 công ty tại khu vực châu Á có môi trường làm việc tốt nhất khu vực do Tạp chí Nhân sự Châu Á bầu chọn.

Tổ chức Giáo dục FPT nhận 2 giải thương hiệu xuất sắc thế giới gồm Thương hiệu tổ chức giáo dục xuất sắc và Trường Đại học xuất sắc do Tổ chức Thương hiệu châu Á-Thái Bình Dương trao tặng. Đại học FPT cũng là trường Đại học duy nhất của Việt Nam được trao Giải thưởng ASOCIO 2018 cho hạng mục “Tổ chức đào tạo CNTT xuất sắc”.

Đồng hành cùng các tập đoàn lớn tiên phong chuyển đổi số

Trong năm 2018, với định hướng chiến lược Tiên phong trong chuyển đổi số, FPT đã ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác chiến lược về chuyển đổi số với các tập đoàn trong và ngoài nước.

Phát triển Ứng dụng nền tảng công nghệ IoT trên các thiết bị điện và chiếu sáng thông minh đồng thương hiệu Điện Quang – FPT với Công ty Cổ phần Bóng đèn Điện Quang.

Phát triển các nhà máy thông minh sản xuất trứng gà tại Nhật Bản và Việt Nam cho ISE Foods – Tập đoàn có trên 100 năm thành lập trong lĩnh vực sản xuất trứng gà của Nhật Bản.

FPT trở thành đối tác chuyển đổi số và cung cấp dịch vụ công nghệ thông tin cho Carlsberg.

Cung cấp cho Ngân hàng số 1 Hàn Quốc - Shinhan các giải pháp chuyển đổi kỹ thuật số và nguồn nhân lực kỹ sư công nghệ cao để cải tiến hệ thống ngân hàng và các dịch vụ mới.

Trở thành đối tác chiến lược đầu tiên tại khu vực châu Á của Schneider Electric cùng phát triển nền tảng công nghệ IoT mở và tương tác EcoStruxure, giúp các tổ chức, doanh nghiệp tối ưu hóa quản lý và sử dụng năng lượng.

Đưa vào sử dụng và khởi công loạt công trình thuộc sở hữu của FPT trên toàn quốc

Tháng 8, FPT khánh thành giai đoạn 1 Khu tổ hợp Đại học và Công viên Phần mềm FPT tại Cần Thơ,  quy mô 17,4 ha, đáp ứng nhu cầu học tập và làm việc của 15.000 người. Đây là tổ hợp giáo dục - công nghệ cao đầu tiên tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và có vốn đầu tư lên đến 1.170 tỷ đồng, góp phần cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho khu vực.

Trước đó, tháng 1/2018, tại TP HCM, FPT Software cũng đã khởi công Trung tâm Nghiên cứu, phát triển sản phẩm và giải pháp công nghệ Phần mềm FPT (F-Town 3) với quy mô xây dựng 69.000 m2, tổng vốn đầu tư 800 tỷ đồng, đáp ứng chỗ làm việc 7.500 nhân lực phần mềm.

Tháng 10, FPT Software Đà Nẵng khởi công xây dựng tòa nhà FPT Complex giai đoạn 2, bổ sung chỗ làm việc cho 6.000 nhân viên.

FPT luôn tiên phong đầu tư xây dựng tại Việt Nam các khu tổ hợp đại học và công viên phần mềm theo mô hình campus của các tập đoàn công nghệ lớn trên thế giới. FPT hiện sở hữu 17 tổ hợp văn phòng làm việc, đào tạo trên phạm vi toàn quốc.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top