Thanh khoản eo hẹp, lãi suất huy động sẽ tăng trong thời gian tới?

0 Linh Nhật
ANTD.VN - Căng thẳng thanh khoản trên thị trường liên ngân hàng hàng đã bắt đầu dẫn truyền sang thị trường 1 (huy động vốn từ dân cư). Mặt bằng lãi suất huy động có thể tăng thêm trong thời gian tới, tuy nhiên mức tăng sẽ được giới hạn ở mức không quá nhiều (dưới 0,5%).

Đây là nhận định mới được đưa ra trong Báo cáo cập nhật lãi suất tháng 8/2018 của Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt (BVSC).

Theo đó, bản báo cáo cho biết, trong 6 tuần gần đây, lãi suất liên ngân hàng có diễn biến trồi sụt với biên độ tăng/giảm rất mạnh.

Đáng chú ý là kể từ đầu tháng 8 đến nay, mặt bằng lãi suất liên ngân hàng duy trì ở mức cao, quanh mức 4,5%/năm cho hầu hết các kỳ hạn qua đêm, 1 tuần, 2 tuần và 1 tháng. Mức lãi suất này là cao nhất kể từ cuối năm 2016 cho đến nay.

Việc lãi suất liên ngân hàng neo ở mức cao trong nhiều tuần liên tục, theo BVSC là phản ánh sự eo hẹp trong thanh khoản của toàn hệ thống ngân hàng. Điều này trái ngược hoàn toàn với sự dư thừa trong 6 tháng đầu năm.

BVSC cho rằng mặc dù Ngân hàng Nhà nước (NHNN) không cập nhập số liệu tăng trưởng tín dụng và tăng trưởng phương tiện thanh toán M2 theo tháng, nhưng theo quan sát của BVSC, nhiều khả năng tăng trưởng M2 đã chậm lại đáng kể trong 2 tháng gần đây.

Kể từ ngày 30/7 đến 24/08/2018, NHNN đã hút ròng tổng cộng 23.687 tỷ đồng thông qua nghiệp vụ thị trưởng mở OMO với số tiền 435 tỷ đồng và tín phiếu lên tới 23.252 tỷ đồng. Cùng với đó, hoạt động bơm tiền VND mua ngoại tệ cũng đã không được thực hiện kể từ đầu quý III. Thậm chí, với sự căng thẳng của tỷ giá USD/VND, ước tính NHNN cũng đã bán ra trên 2 tỷ USD, đồng nghĩa hút thêm 46.000 tỷ đồng về. Diễn biến này là hoàn toàn đối lập với việc bơm 250.000 tỷ đồng để mua vào ngoại tệ trong hai quý đầu năm.

ảnh 1

Lãi suất huy động được cho là sẽ tăng trong thời gian tới

Những động thái trên, theo BVSC, cho thấy NHNN đang chủ động rút bớt thanh khoản ra khỏi hệ thống ngân hàng. Điều này nhằm 2 mục đích:

Thứ nhất, là thực thi chính sách tiền tệ theo hướng chặt chẽ hơn nhằm đối phó với nguy cơ lạm phát tăng mạnh. Thứ hai, là giảm áp lực lên tỷ giá USD/VND. Khi cung không còn quá dư thừa, VND sẽ lên giá trở lại so với USD. Ngoài ra, lãi suất liên ngân hàng neo ở mức cao khiến chi phí vay VND tăng, qua đó giáp giảm bớt hiện tượng đầu cơ USD trong hệ thống ngân hàng.

Đáng nói, theo BVSC, những căng thẳng trên thị trường liên ngân hàng đã bắt đầu dẫn truyền sang thị trường 1 (huy động vốn từ dân cư), một số ngân hàng đã điều chỉnh biểu lãi suất với mức điều chỉnh từ 0,1-0,3% tùy từng kỳ hạn. Vì vậy, BVSC cho rằng mặt bằng lãi suất huy động có thể tăng thêm trong thời gian tới, tuy nhiên mức tăng sẽ được giới hạn ở mức không quá nhiều (dưới 0,5%).

Sở dĩ mức tăng không quá cao chủ yếu do cầu tín dụng cuối năm sẽ thấp hơn 6 tháng đầu năm do đa phần các ngân hàng đã dùng hết 2/3 hạn mức tăng tín dụng trong 6 tháng đầu năm. Việc tăng lãi suất có thể chỉ tập trung ở các kỳ hạn dài khi tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn bị giảm xuống còn 40% kể từ đầu năm 2019.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top