Giá vàng thế giới thất thường trước bầu cử tổng thống Mỹ:

Thận trọng với tăng giá ảo

0 Linh Nhật
ANTD.VN - Tuần qua, giá vàng thiết lập mức đỉnh với  37,45 triệu đồng/lượng. Trong tuần này, kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ dự báo sẽ tác động mạnh tới giá vàng thế giới. Giá vàng trong nước cũng được kỳ vọng sẽ tăng do những diễn biến khó lường của thị trường tài chính toàn cầu.

ảnh 1Dù giá vàng tuần qua tăng cao nhưng không có hiện tượng người dân xếp hàng mua vàng

Giá cao, giao dịch vẫn trầm lắng

Tuần trước, giá vàng đã chứng kiến bước nhảy thần tốc vào phiên ngày thứ năm (3-11) nhưng cùng với đó là diễn biến trồi sụt chóng mặt. Kim loại quý này đã nhanh chóng chinh phục ngưỡng cao nhất trong 3 tháng qua ngay đầu phiên (37,45 triệu đồng/lượng). Tuy nhiên, mốc giá này chỉ trụ vững trong thời gian ngắn rồi đảo chiều về quanh ngưỡng 36,60 triệu đồng/lượng. Chỉ trong một phiên, đà tăng đã kéo mỗi lượng vàng miếng tăng khoảng 600.000 đồng ở phiên sáng và giảm khoảng 1 triệu đồng mỗi lượng khi chốt phiên chiều. Ngày thứ sáu (4-11), giá mở phiên cũng tăng khoảng 250.000 đồng/lượng so với chốt phiên hôm thứ năm nhưng giá trong ngày cũng nhanh chóng hạ. Như vậy, so sánh cùng thời điểm tuần trước, qua 1 tuần giao dịch, mức giá cao nhất của tuần này đã tăng khoảng 1,4 triệu đồng/lượng.

Phân tích của Công ty Vàng bạc đá quý DOJI cho thấy, giá vàng trong nước tăng nhanh và mạnh hơn đà tăng của giá vàng quốc tế, kéo giãn khoảng cách giữa hai thị trường với mức chênh tới 2 triệu đồng mỗi lượng, thay vì 800.000 đồng ở tháng trước. Dù vậy, theo các chuyên gia, mức giá tăng ấn tượng nêu trên một phần nhờ sự hỗ trợ của đà tăng trên thị trường thế giới, cộng với tâm lý bất ổn trong nước hơn là do mất cân đối cung cầu trên thị trường. Lo ngại giá vàng thế giới tăng do ảnh hưởng từ cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ nên giá vàng SJC trong nước tăng trước để đón đầu. Bên cạnh đó, một số tổ chức thế giới đưa ra dự báo giá vàng thế giới có thể tăng lên mức 1.500 USD/ounce cũng tác động đến tâm lý nhà đầu tư.

Trong khi đó, giao dịch thực sự trên thị trường lại khá trầm lắng. Bà Trần Như My - Giám đốc kinh doanh của DOJI cho biết, dù giá tăng mạnh nhưng không có hiện tượng người dân xếp hàng mua vàng như những năm trước. Giao dịch trên thị trường hầu như không thay đổi nhiều so với trước đó. Số lượng khách giao dịch theo xu hướng bán ra chiếm chủ đạo, khoảng 65% trên tổng số lượng khách giao dịch tại DOJI, chủ yếu là người thấy giá cao thì đem vàng đi bán. 

Chờ phút quyết định

Trên thị trường thế giới, giá vàng tuần qua tăng nhẹ, chốt tuần ở mốc 1,300 USD/ounce. Những diễn biến của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đang ngày càng khó lường khiến nhiều thị trường tài chính trở nên bất ổn. Vì vậy, xu hướng dễ nhận thấy là các nhà đầu tư tìm đến tài sản trú ẩn an toàn là vàng.  

Trong cuộc khảo sát giá vàng hàng tuần mới nhất của Kitco News, các nhà đầu tư trên Wall Street và Main Street đều dự đoán vàng sẽ tiếp tục tăng giá vào tuần tới. Nguyên nhân chính được họ cho là do sự không chắc chắn về kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tuần tới, khi một số cuộc thăm dò cho thấy điểm chênh lệch giữa 2 ứng cử viên không lớn. 

Trong cuộc khảo sát của Wall Street, có 17 chuyên gia thị trường tham gia thì 11 người (chiếm 65%) lạc quan về giá vàng trong tuần tới. Chỉ có 3 người, tương đương với 18% số người được hỏi dự đoán vàng giảm; một nhà phân tích kỳ vọng vàng đi ngang. Còn trong số 507 người tham gia cuộc khảo sát Main Street thì có tới có 363 người trả lời (72%) cho biết họ hy vọng vàng sẽ đi lên, trong khi 102 người (20%) dự đoán vàng giảm và 42 người (8%) có quan điểm trung lập. Trong khi đó, báo cáo từ Ngân hàng HSBC nhận định, giá vàng sẽ nhanh chóng đạt mức 1.500 USD/ounce (tương đương hơn 40 triệu đồng một lượng). Sang năm 2017, vàng còn có thể tăng tới mức 1.575 USD/ounce.

Quay trở lại thị trường trong nước, các chuyên gia cho rằng, đà tăng tâm lý thường không bền khi không có lực cầu hỗ trợ. Việc không có hiện tượng đổ xô đi mua bán vàng, theo các chuyên gia là một tín hiệu đáng mừng cho thấy nhà đầu tư đã thận trọng hơn trước những diễn biến tăng giá ảo. Các nhà đầu tư  dường như cùng tâm lý hồi hộp với những thông tin nhạy cảm từ thế giới, không có động thái tham gia thị trường khi đang hướng sự chú ý đến những thông tin về cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tuần tới vì giá vàng trong nước chắc chắn sẽ có ảnh hưởng nhất định theo xu hướng giá vàng thế giới.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top