Thâm hụt thương mại Việt Nam - Trung Quốc đang giảm

0 Hà Linh
ANTD.VN - Ngày 29-3, lần đầu tiên Bộ Công Thương công bố báo cáo xuất nhập khẩu 2016 với nhiều kết quả khá lạc quan. Thông tin đáng chú ý là trong thương mại với Trung Quốc - đối tác đặc biệt của Việt Nam, thâm hụt thương mại giảm xuống. 

ảnh 1

Nông sản Việt Nam xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới

Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh cho biết, hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam đã có sự lớn mạnh trong thời gian qua, từ chỗ chỉ xuất khẩu được hơn 5 tỉ USD (năm 1995), đến năm 2016 đã đạt gần 177 tỉ USD.

“Tốc độ này có thể khiến nhiều người chưa hài lòng nhưng chúng ta nên có cái nhìn khách quan hơn. Trong bối cảnh giá thị trường thế giới suy giảm, nhu cầu của các nước nhập khẩu cũng suy giảm, Việt Nam vẫn giữ tốc độ tăng trưởng dương, thậm chí là tăng trưởng nóng cho thấy nỗ lực trong việc mở cửa thị trường cũng như nỗ lực của các doanh nghiệp”- ông Trần Quốc Khánh chia sẻ. 

Một điểm sáng khác trong bức tranh xuất nhập khẩu là cơ cấu xuất khẩu đã có sự chuyển dịch tích cực. Trong đó mặt hàng công nghiệp chế biến tăng 8-9%, từ chỗ xuất khẩu thô là chính chuyển sang chế biến nhiều mặt hàng có giá trị gia tăng cao. 

Năm 2011, tỷ trọng hàng công nghiệp xuất khẩu chiếm 61%, nay tăng lên 80%. Nhóm hàng nguyên liệu khoáng sản giảm từ 12% xuống còn rất thấp. Nhóm hàng nông lâm thủy sản xuất khẩu giảm tỷ trọng nhưng kim ngạch tuyệt đối lại tăng. 

Đáng chú ý, mặt hàng nông sản của Việt Nam có tỉ lệ tận dụng ưu đãi từ Hiệp định thương mại tự do (FTA) rất tốt do hầu hết đều đáp ứng quy tắc xuất xứ thuần túy đối với nông sản thô và các quy tắc khác đối với nông sản chế biến.

Mặt hàng công nghiệp có tỷ lệ tận dụng ưu đãi chưa cao do quy tắc xuất xứ đối với nhóm hàng công nghiệp về cơ bản phức tạp và khó đáp ứng hơn so với nhóm hàng nông nghiệp. 

Trong thương mại với Trung Quốc- đối tác đặc biệt của Việt Nam, thâm hụt thương mại giảm xuống. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top