Tham gia CPTPP: Liệu doanh nghiệp Việt Nam có khai thác được "mỏ vàng" trong nước?

0 Hà Linh
ANTD.VN - Đại diện Bộ Công Thương cho biết, Việt Nam đã hội nhập sâu, tham gia nhiều hiệp định thương mại tự do (FTA), song doanh nghiệp nước nhà vẫn thường “nước đến chân chưa nhảy, nước đến mũi mới nhảy”.

ảnh 1

CPTPP mang lại nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam

Chia sẻ tại Hội thảo CPTPP – Cơ hội và thách thức đối với doanh nghiệp Việt Nam diễn ra ngày 28-11, ông Ngô Chung Khanh - Phó Vụ trưởng Vụ chính sách thương mại đa biên (Bộ Công Thương) cho rằng: “Chúng ta nước đến chân chưa nhảy, nước đến mũi mới nhảy và nhảy được”.

Theo đại diện Bộ Công Thương, Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) sẽ mang lại nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là lợi thế thuế quan. Tuy nhiên, các doanh nghiệp phải khai thác được lợi thế này.

Mặc dù vậy, “doanh nghiệp cần phải đào được “mỏ vàng” ngay trong nước, đó là tận dụng được thị trường đầy tiềm năng với hơn 90 triệu dân mà rất nhiều doanh nghiệp nước ngoài đang “nhòm ngó”- ông Ngô Chung Khanh nêu quan điểm.

Trên thực tế, nhiều mặt hàng nhập khẩu có giá cao ngất ngưởng nhưng vẫn "cháy hàng" ở thị trường Việt Nam, trong khi Việt Nam có rất nhiều mặt hàng chất lượng cao lại đem đi xuất khẩu hết, khiến không ít người tiêu dùng Việt Nam có nhu cầu về hàng chất lượng cao lại đi tiêu dùng hàng nước ngoài.

Ngược lại, nhiều mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam được thị trường thế giới đón nhận nhưng Việt Nam lại đi nhập các mặt hàng mà mình mang đi xuất khẩu. "Chúng ta ngồi trên đống vàng nhưng chưa tận dụng được"- ông Ngô Chung Khanh nhấn mạnh.

PGS. TS. Nguyễn Văn Nam – Chủ tịch Hội đồng Viện nghiên cứu Chiến lược thương hiệu và Cạnh tranh cho rằng, doanh nghiệp Việt có cơ hội  “nhảy vọt” khi tham gia các FTA, nhưng hiện mới chỉ “nhảy tại chỗ”.

Theo PGS. TS. Đinh Trọng Thịnh- Học viện tài chính, thách thức với doanh nghiệp đã được nhắc đến rất nhiều, nhưng thách thức lớn nhất hiện nay là nhận thức của doanh nghiệp để doanh nghiệp tự đổi mới mình, có tầm nhìn và phương thức để ứng phó.

Bộ Công Thương cho biết, 6 nước đã phê chuẩn Hiệp định CPTPP đầu tiên bao gồm: Mexico, Nhật Bản, Singapore, New Zealand, Canada và Australia. Hiệp định sẽ có hiệu lực với 6 nước này vào ngày 30-12-2018.

Việt Nam phê chuẩn CPTPP vào ngày 12-11-2018 và thông báo cho New Zealand vào ngày 15-11-2018. Hiệp định này sẽ có hiệu lực với Việt Nam vào ngày 14-1-2019.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top