Tết trung thu: Cảnh giác bánh “nhái”

0 Công Vinh
(ANTĐ) - Những ngày này, dọc các phố phường Hà Nội, đâu đâu cũng ngập tràn sắc màu của các loại bánh Trung thu. Tuy nhiên, để có được một mùa Trung thu thực sự ý nghĩa, vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, đặc biệt là chất lượng của các loại bánh Trung thu được rất nhiều người dân quan tâm.

Tết trung thu: Cảnh giác bánh “nhái”

(ANTĐ) - Những ngày này, dọc các phố phường Hà Nội, đâu đâu cũng ngập tràn sắc màu của các loại bánh Trung thu. Tuy nhiên, để có được một mùa Trung thu thực sự ý nghĩa, vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, đặc biệt là chất lượng của các loại bánh Trung thu được rất nhiều người dân quan tâm.

Nhộn nhịp thị trường bánh Trung thu

Phong phú về chủng loại, đa dạng về giá cả

Được bày bán nhiều nhất trên thị trường là sản phẩm bánh Trung thu của các hãng Kinh Đô, Hữu Nghị, Công ty CP Bánh mứt kẹo Hà Nội và các loại bánh được sản xuất tại làng nghề bánh mứt kẹo Xuân Đỉnh. So với năm ngoái, thị trường bánh kẹo Trung thu năm nay tỏ ra phong phú hơn về chủng loại.

Bên cạnh những sản phẩm bánh thông thường, xuất hiện nhiều loại bánh mới như bánh nhân ca cao, sò điệp, hạt sen, long nhãn, yến sào, vây cá mập... với giá cả, dao động từ 25.000đ cho đến hơn 200.000đ/ hộp. Ngoài ra người tiêu dùng cũng có thể chọn mua lẻ nhiều loại bánh với giá từ 7.000đ đến 20.000đ/chiếc.

Chị Thủy, một người kinh doanh bánh Trung thu ở đường Xuân Thủy (Cầu Giấy) cho biết: Nhìn chung giá cả các loại bánh năm nay có tăng hơn năm ngoái, trung bình tăng khoảng 2.000đ/chiếc với bánh bán lẻ và tăng 15.000đ đến 20.000đ/hộp. Tuy nhiên, lượng khách hàng đặt mua cũng có phần tăng hơn so với năm ngoái.

Điều đáng lo ngại là dù mới chỉ đầu mùa Trung thu nhưng đến nay đã có rất nhiều người dân phản ánh về việc mua phải những gói bánh Trung thu bị mốc. Ngoài ra, vẫn còn nhiều hàng nhái nhãn mác, đánh lừa người tiêu dùng.

Nhiều cơ sở sản xuất bánh Trung thu sử dụng túi hút ẩm không ró nguồn gốc

Chúng tôi tiếp cận với một người đang giao hàng trên phố Lương Thế Vinh, người đàn ông này cho biết, hàng ngày anh thường mang bánh Trung thu từ làng La Phù đến các chợ ở ven nội thành giao buôn.

Người giao hàng còn cho biết thêm, nếu khách muốn đặt hàng những loại bánh “nhái” tên tuổi của các hãng lớn như Kinh Đô, Bibica... làng bánh La Phù cũng sẽ đáp ứng, làng nghề cũng nhận giao đến nhiều cơ sở loại bánh trần với giá 5.000đ/chiếc để người mua hàng tự dán tem, nhãn mác và... thương hiệu của cửa hàng mình.

Ông Vũ Thế Nghiệp - Phó Giám đốc Công ty CP Bánh mứt kẹo Hà Nội cho biết, các loại bánh nhái nhãn mác sản phẩm được bày bán rất nhiều, không chỉ ở những hàng bán rong mà cả một số cửa hàng lớn.

Chẳng hạn, có nhiều sản phẩm ghi nhãn mác là Xí nghiệp Bánh kẹo Hà Nội khiến nhiều người dân nếu không xem xét kỹ sẽ tưởng lầm là sản phẩm của Công ty CP Bánh mứt kẹo Hà Nội mà theo ông Nghiệp thì người chịu thiệt thòi nhất vẫn là người tiêu dùng.

Còn nhiều vi phạm về an toàn thực phẩm

Điểm đáng chú ý là trên thị trường năm nay có rất nhiều loại bánh Trung thu được bán rong trên các tuyến phố hoặc trong các chợ. Chúng tôi mua một hộp bánh nướng được trang trí rất bắt mắt với giá 8.000đ/ chiếc, trên nhãn mác của hộp bánh này có ghi “trọng lượng 200gr, địa chỉ sản xuất: làng nghề Xuân Đỉnh, thời hạn sử dụng 60 ngày” nhưng không hề thấy ghi ngày sản xuất.

Tại làng nghề sản xuất bánh Trung thu truyền thống Xuân Đỉnh, trước khi vào vụ sản xuất bánh Trung thu năm nay, toàn bộ 58 cơ sở tại làng nghề đã được tuyên truyền, tập huấn về VSATTP. Tuy nhiên, khi đoàn kiểm tra liên ngành VSATTP của thành phố đi kiểm tra, nhiều cơ sở sản xuất ở Xuân Đỉnh vẫn vi phạm.

Phát hiện bánh Trung thu giả

11h trưa hôm qua 12-9, tổ công tác Đội CSĐT tội phạm về TTQLKT&CV - CAQ Hai Bà Trưng phối hợp cùng Đội QLTT số 5 và CAP Trương Định bất ngờ kiểm tra hành chính ki-ốt kinh doanh bánh kẹo - hoa quả tại 128C Đại La do bà Nguyễn Thị Tuyết Mai làm chủ. Lực lượng chức năng bắt quả tang nhân viên bán hàng của ki-ốt này đang đóng gói những chiếc bánh nướng, bánh dẻo không có thương hiệu vào vỏ hộp bánh Trung thu của Công ty cổ phần Bánh kẹo Hải Hà.

Hành vi gian lận này đã bị lực lượng chức năng lập biên bản, đồng thời tiến hành kiểm tra cửa hàng của bà Mai. Kết quả, lực lượng chức năng phát hiện tổng số 21 hộp bánh Trung thu Hải Hà đã được đóng gói với số lượng 84 chiếc. Trong số này, có 10 chiếc bánh nướng và 10 bánh dẻo không ghi nơi sản xuất. Ngoài ra, có khá nhiều bánh nướng, bánh dẻo ghi nhãn hiệu “Hồng Kông - nơi sản xuất 53 Hàng Buồm” được đóng gói vào hộp bánh của Công ty cổ phần Bánh kẹo Hải Hà.

Thủ đoạn tiêu thụ bánh Trung thu giả của ki-ốt này đã bị lật tẩy. Những hộp bánh giả được bày bán lẫn với bánh Trung thu thật của Công ty Hải Hà. Nhìn bề ngoài hộp bánh sẽ không phân biệt được đâu là thật giả. Tuy nhiên khi mở hộp bánh thật đối chiếu, trên mỗi chiếc bánh thật đều có dán tem của Công ty cổ phần Bánh kẹo Hải Hà, ngày sản xuất, hạn sử dụng và địa chỉ công ty. Chủ hiệu 128C Đại La khai nhận mua một hộp bánh giả với giá 40.000 đồng và bán 42.000 đồng. Qua xác định sơ bộ, số vỏ hộp bánh Trung thu là thật. Vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục làm rõ.

Công Vinh

Cơ sở sản xuất bánh Minh ý ở khu Đông (Xuân Đỉnh), nguyên liệu dùng để làm bánh được đặt ngay sát nền đất. Đặc biệt, qua kiểm tra, đã phát hiện cơ sở này sử dụng 2 loại gói hút ẩm khác nhau, một loại có đầy đủ nguồn gốc còn một loại là... hàng trôi nổi, trên nhãn mác không hề có tiếng Việt. Cạnh đó, tại doanh nghiệp bánh mứt Đinh Tỵ, đoàn thanh tra cũng phát hiện thêm 2.800 gói hút ẩm của Trung Quốc không có nguồn gốc.

Được biết, chất hút ẩm này giá rẻ chỉ bằng 1/2 so với các loại hút ẩm khác trên thị trường. Như vậy, nếu không được phát hiện kịp thời thì sẽ có thêm 2.800 chiếc bánh sử dụng những gói chống ẩm không nguồn gốc được đưa ra thị trường.

Trước thực trạng này, ông Lê Anh Tuấn - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho rằng, một mặt UBND các làng nghề sản xuất bánh kẹo cần tuyên truyền thường xuyên hơn về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm cho các cơ sở sản xuất, mặt khác Sở Y tế cũng sẽ tăng cường kiểm tra thị trường bánh Trung thu trong thời gian tới và sẽ xử lý thật nghiêm khắc những cơ sở sản xuất cũng như những cửa hàng kinh doanh vi phạm.

Các nhà sản xuất bánh Trung thu ở Hà Nội khuyến cáo, người tiêu dùng nên đến các cửa hàng và chọn mua những sản phẩm có đầy đủ nhãn mác, tốt nhất là sản phẩm của những nhà sản xuất có uy tín, thương hiệu để tránh mua phải bánh nhái, bánh kém chất lượng.  

Tiến Hưng

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top