Tập đoàn Sojitz Corporation thâu tóm Công ty Giấy Sài Gòn có đúng luật?

0 Hà Linh
ANTD.VN - Cục Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng (CT&BVNTD- Bộ Công Thương) vừa trả lời Hồ sơ tham vấn tập trung kinh tế của Công ty CP Giấy Sài Gòn và Tập đoàn Sojitz.

ảnh 1

Thương vụ giữa Sojitz và SGP không vi phạm Luật Cạnh tranh 

Trước đó, theo thỏa thuận của các bên, Công ty CP Giấy Sài Gòn (SGP) chuyển nhượng  95,24% cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài là Tập đoàn Sojitz Corporation. Sau giao dịch, Tập đoàn Sojitz sẽ nắm quyền kiểm soát và chi phối hoạt động của Công ty Cổ phần Giấy Sài Gòn.

Sau khi tiến hành xem xét Hồ sơ tham vấn việc tập trung kinh tế và ý kiến của Cục Công nghiệp, Hiệp hội giấy và bột giấy, ngày 16-5-2018, Cục CT&BVNTD đã hoàn thành báo cáo đánh giá Hồ sơ tham vấn tập trung kinh tế và có văn bản trả lời doanh nghiệp.

Theo đó, tập trung kinh tế giữa SGP và Tập đoàn Sojitz Nhật Bản theo hình thức chuyển nhượng cổ phần không thuộc trường hợp bị cấm theo Điều 18 và không thuộc trường hợp phải thông báo theo Khoản 1 Điều 20 Luật Cạnh tranh Việt Nam 2004 do thị phần kết hợp của các bên tham gia TTKT trong năm 2016 và 2017 đều dưới 30%. 

SCP và Tập đoàn Sojitz Nhật Bản được tiến hành làm thủ tục tập trung kinh tế tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo Điều 24 Luật Cạnh tranh Việt Nam và theo quy định của pháp luật khác có liên quan.

Trước đó, Tập đoàn Sojitz của Nhật Bản có công bố đã chính thức mua lại Công ty CP Giấy Sài Gòn (Saigon Paper) nhằm khai thác nhu cầu ngày càng gia tăng về giấy bìa cứng và khăn giấy ở khu vực Đông Nam Á. Sojitz hiện nắm giữ 93,8 triệu cổ phần của Giấy Sài Gòn, tương ứng với 95,2% vốn điều lệ. 

Sojitz đã chi 10 tỷ Yen (khoảng 91,2 triệu USD) cho thương vụ này. 

Giấy Sài Gòn chiếm khoảng 18% quy mô sản xuất toàn ngành. Tổng công suất của công ty đạt 40.000 tấn giấy vệ sinh và 230.000 tấn giấy công nghiệp mỗi năm. Trong năm 2017, doanh thu của Công ty đạt khoảng 3.300 tỷ đồng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top