Tạo tế bào gốc từ dây rốn

0 Hải Như
(ANTĐ) - Tạo tế bào gốc là một lĩnh vực khoa học mới đang được ngành y tế Việt Nam quan tâm và dành nhiều điều kiện để nghiên cứu. Và việc tạo tế bào gốc từ cuống rốn trẻ sơ sinh đang là một thành công của y học thế giới nhưng mới bắt đầu áp dụng tại Việt Nam thông qua một công trình nghiên cứu cấp Nhà nước dành cho doanh nghiệp.

Tạo tế bào gốc từ dây rốn

(ANTĐ) - Tạo tế bào gốc là một lĩnh vực khoa học mới đang được ngành y tế Việt Nam quan tâm và dành nhiều điều kiện để nghiên cứu. Và việc tạo tế bào gốc từ cuống rốn trẻ sơ sinh đang là một thành công của y học thế giới nhưng mới bắt đầu áp dụng tại Việt Nam thông qua một công trình nghiên cứu cấp Nhà nước dành cho doanh nghiệp.

Tách tế bào gốc từ màng dây rốn

Ngân hàng tế bào gốc này thu thập, xử lý, bảo quản và cung cấp tế bào gốc từ dây rốn - một sản phẩm thường bị bỏ đi dưới dạng rác thải y tế sau khi sinh.

Mỗi ngày có hàng trăm cháu bé ra đời, là một khối lượng lớn rác thải y tế cho các bệnh viện phụ sản nếu như chúng ta không biết tận dụng một nguồn tế bào gốc lớn và sẵn có. Từ tế bào gốc này, chúng ta có thể dùng cho các mục đích chữa bệnh, nghiên cứu khoa học và phát triển các loại thuốc cũng như phương pháp chữa bệnh mới.

Không ai biết trước một em bé sinh ra khi lớn lên sẽ mắc bệnh gì. Khoa học đã chứng minh trong dây rốn của trẻ sơ sinh có các tế bào gốc có thể dùng để chữa được nhiều bệnh và thương tật hiểm nghèo.

Một khi các tế bào gốc từ dây rốn của em bé sơ sinh được cất giữ thì đây sẽ là nguồn tế bào phù hợp nhất để chữa bệnh cho bé sau này nếu không may bé bị mắc và cần tế bào gốc để điều trị.

Hơn thế nữa, các tế bào gốc lấy ra từ dây rốn của bé có thể dùng ngay để chữa một số bệnh và thương tật hiểm nghèo cho người khác là thành viên trong gia đình và ai đó trong cộng đồng có các chỉ số sinh học phù hợp với bé.

Trên thế giới hiện nay ghi nhận rất nhiều trường hợp, khi thấy con mình bị bệnh cần tế bào gốc, các bà mẹ sẵn sàng mang thai, chờ đợi một khoảng thời gian nhất định để có thể dùng dây rốn của đứa trẻ sơ sinh chữa bệnh cho anh chị và người thân của đứa bé.

Chi phí để cất giữ một dây rốn tại ngân hàng nếu bạn yêu cầu được cất giữ có thể hơi cao, chưa phù hợp với điều kiện của người Việt Nam. Để được cất giữ, bạn phải đầu tư khoảng 2.000 USD chi phí ban đầu và từ 50-70USD chi phí bảo quản cho những năm tiếp theo.

Lấy mẫu dây rốn

Tuy nhiên nếu như không có điều kiện kinh tế, bạn vẫn có thể hiến dây rốn con của mình cho ngân hàng để tách tế bào gốc dùng chữa bệnh cho người khác. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi hai việc lưu trữ công và tư này là hoàn toàn như nhau.

Khi con của bạn gặp điều không may nằm ngoài ý muốn, cháu bé bị bệnh tật, bạn hoàn toàn có thể lấy tế bào gốc đã được bảo quản tại ngân hàng để chữa bệnh cho con nếu như không có ai đó đã sử dụng trước. Còn nếu không, ngân hàng cũng sẵn sàng cung cấp một mẫu tế bào gốc có nhiều đặc điểm sinh học trùng khít nhất với tế bào gốc của con bạn với một chi phí có thể chấp nhận được.

Tiến sỹ Lê Văn Đông - phụ trách chuyên môn của ngân hàng cho biết: “Hiện nay ngân hàng đã thu thập được 14 dây rốn tách máu và 8 dây rốn tách màng, hoàn toàn là do được hiến tặng chứ chưa thu nhận những mẫu tế bào gốc yêu cầu giữ.

Ngân hàng này lập ra không nhằm mục đích thương mại, không có chuyện mua bán, trao đổi tế bào gốc mà chủ yếu nhằm đến mục tiêu vì sức khỏe của con cái, gia đình và cộng đồng xung quanh chúng ta”.

Sự ra đời của công trình này là kết quả của công trình nghiên cứu độc lập cấp Nhà nước “Nghiên cứu xây dựng ngân hàng tế bào gốc dây rốn khu vực miền Nam và ứng dụng điều trị bệnh ở người” được Bộ Khoa học công nghệ giao cho Công ty Mekophar chủ trì phối hợp với Học viện Quân y và một số đơn vị khác trong cả nước thực hiện.

Sử dụng những công nghệ tiên tiến, Mekostem có khả năng lưu trữ hàng chục nghìn mẫu tế bào gốc từ dây rốn trẻ sơ sinh theo nguyên tắc khách quan, an toàn và bảo mật. Chỉ các mẫu tế bào chứng minh là an toàn không nhiễm vi sinh vật mới được lưu trữ trong ngân hàng.

Bên cạnh niềm vui đón chào thành viên mới trong gia đình, cả nhà sẽ vui hơn khi biết rằng phần dây rốn của bé thay vì bị vứt bỏ thối rữa trong đống rác thải y tế  lại được giữ gìn tách ra những tế bào sống để góp phần trực tiếp hay gián tiếp cứu sống những sinh mạng khác.                   

Hải Như

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top