Tăng trách nhiệm để lấy lại đà tăng trưởng

0 Chính Trung
(ANTĐ) - Ngày 6-7, Hội nghị lần thứ 16, Ban chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội đã khai mạc để xem xét tình hình phát triển kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm và định hướng những tháng cuối năm. Dự báo, do nhiều khó khăn, tăng trưởng kinh tế Hà Nội trong năm 2009 sẽ chỉ đạt từ 5,5-6,0%.

Hội nghị BCH Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ 16

Tăng trách nhiệm để lấy lại đà tăng trưởng

(ANTĐ) - Ngày 6-7, Hội nghị lần thứ 16, Ban chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội đã khai mạc để xem xét tình hình phát triển kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm và định hướng những tháng cuối năm. Dự báo, do nhiều khó khăn, tăng trưởng kinh tế Hà Nội trong năm 2009 sẽ chỉ đạt từ 5,5-6,0%.

Tăng trưởng GDP Hà Nội năm 2009 dự báo chỉ tăng 5,5-6,0%


Tăng trưởng giảm sút mạnh

Tổng kết tình hình kinh tế Hà Nội 6 tháng đầu năm 2009, Phó Chủ tịch UBND TP Hoàng Mạnh Hiển cho biết, tăng trưởng GDP Hà Nội đạt 4,12%. Mức tăng này thấp hơn nhiều so với cùng kỳ năm ngoái và là mức tăng trưởng thấp nhất trong nhiều năm qua. Đơn cử, giá trị sản xuất công nghiệp Thủ đô 6 tháng qua chỉ tăng 3,9% (chỉ tiêu là 15,6%). Xuất khẩu giảm tới 9,9% do chịu ảnh hưởng nặng nề của suy thoái kinh tế thế giới. Giá trị sản xuất nông nghiệp cũng giảm 3,5%, đầu tư trực tiếp nước ngoài vào thành phố cũng giảm mạnh...

Phân tích những lực cản làm chậm tăng trưởng kinh tế của Hà Nội, ông Hoàng Mạnh Hiển cho rằng, có tác động trực tiếp của suy thoái kinh tế toàn cầu. Sau khi Hà Nội mở rộng, sự chênh lệch về mức độ phát triển giữa các khu vực cộng thêm hệ thống cơ chế, chính sách ban hành chậm, chưa đồng bộ cũng ảnh hưởng tới phát triển kinh tế Hà Nội.

Nhiều ý kiến tại Hội nghị lần thứ 16 ghi nhận kết quả sắp xếp lại giao thông Hà Nội trong những tháng đầu năm. Lãnh đạo nhiều quận, huyện nhận xét: “Đi lại trong nội thành đã thoải mái hơn, bớt được ùn tắc, giảm được bức xúc của người dân. Đây cũng là việc phải làm tốt hơn nữa trong thời gian tới.”

Thêm vào đó, thiệt hại nặng nề của đợt úng ngập cuối năm 2008 cũng làm giảm mức tăng trưởng kinh tế chung. Đặc biệt, lãnh đạo UBND TP cũng thẳng thắn nhìn nhận, kinh tế suy giảm mạnh còn do sự thiếu tập trung trong chỉ đạo, điều hành và tổ chức thực hiện ở một số cơ quan, đơn vị. “Phối hợp giữa các cơ quan còn chưa tốt. Cán bộ chính quyền ở một số nơi chưa làm hết trách nhiệm, năng lực, nghiệp vụ chưa đạt yêu cầu...” - ông Hoàng Mạnh Hiển nói.

Dự báo về bức tranh kinh tế thành phố những tháng cuối năm, UBND TP Hà Nội cho rằng, khả năng tăng GDP của Hà Nội sẽ dừng ở mức 7,5-8,0%. Như vậy, cả năm 2009 có thể chỉ đạt mức 5,5-6,0% trong khi tại kỳ họp cuối năm 2008, HĐND TP đã quyết nghị mức tăng GDP từ 9,5-10,0%. Cùng với chỉ tiêu tăng GDP sụt giảm, các chỉ tiêu kinh tế xã hội khác cũng sẽ phải điều chỉnh giảm theo. Chẳng hạn, chỉ tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 1,4% thay vì 2%; nông nghiệp chỉ tăng từ 0-0,5% thay vì 2,2-2,5%; công nghiệp xây dựng chỉ còn 5,0-6,0% thay cho mức 10,5-11,0%...

Thách thức lớn

Góp ý vào định hướng phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô những tháng cuối năm, Bí thư Huyện ủy Mỹ Đức, ông Nguyễn Ngọc Thạch cho rằng, thành phố cần có những dự báo, cân nhắc tình hình chính xác hơn khi xây dựng những chỉ tiêu, kế hoạch công tác.

Ông Nguyễn Ngọc Thạch nói: “Có vẻ như chúng ta dự báo nhiều “màu hồng” quá, thường là năm sau cao hơn năm trước thành ra khi phát sinh vấn đề sẽ trở nên bị động”. Bí thư Huyện ủy Mỹ Đức cũng đề xuất thành phố khẩn trương thông báo kết quả rà soát dự án đầu tư, đồ án quy hoạch (sau khi Chính phủ phê duyệt) để các dự án sớm được triển khai. Bởi “dự án “treo” gây nhiều bức xúc trong khi nếu được làm tiếp sẽ đóng góp đáng kể vào tăng trưởng kinh tế”.

Đi cùng với đó, ông Nguyễn Ngọc Thạch kiến nghị thành phố tăng mạnh các cuộc tái kiểm tra cải cách thủ tục hành chính, nhất là những địa chỉ từng có tình trạng đùn đẩy, né tránh trách nhiệm hay vô cảm khi giải quyết công việc với người dân, doanh nghiệp. “Kiểm tra xong rồi 2 năm mới quay lại kiểm tra tiếp thì rất khó có tiến bộ, không thúc đẩy kinh tế đi lên được” - ông Nguyễn Ngọc Thạch nói.

Cho rằng để đạt được mục tiêu tăng trưởng GDP cả năm từ 5,5-6,0% là không đơn giản, Bí thư Huyện ủy Ba Vì, ông Hoàng Thanh Vân kiến nghị, thành phố phải có những giải pháp sáng tạo, cụ thể hơn. “Cần đầu tư mạnh cho hạ tầng nông thôn để vực lại đà tăng trưởng cho nông nghiệp thì chỉ tiêu 5,5-6,0% mới có thể khả thi” - ông Hoàng Thanh Vân nhấn mạnh.

Dự báo tình hình những tháng cuối năm còn “diễn biến phức tạp”, Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị cho rằng, Hà Nội sẽ phải vượt qua thách thức rất lớn để có GDP bình quân cả năm đạt từ 5,5 đến 6,0%. Bên cạnh những giải pháp đã đề ra, Bí thư Thành ủy cho rằng, tình hình càng khó khăn, càng đòi hỏi phải đổi mới mạnh mẽ công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành. Đặc biệt, để sớm lấy lại tốc độ tăng trưởng kinh tế, phải khắc phục bằng được tình trạng đùn đẩy, né tránh, không dám chịu trách nhiệm cá nhân đối với công việc...

Chính Trung

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top