Tăng tốc cấp "sổ đỏ", đảm bảo về đích đúng hẹn

0 Phương Mai
ANTD.VN - Từ nay tới hết tháng 6-2017, các cơ quan hữu quan thuộc thành phố Hà Nội sẽ xem xét cấp “sổ đỏ” cho 252.099 thửa đất.

ảnh 1Thủ tục cấp “sổ đỏ” cần tiếp tục được thu gọn hơn nữa

Để có thể hoàn thành cơ bản việc cấp “sổ đỏ” cho các hồ sơ kê khai, đăng ký lần đầu vào tháng 6-2017, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội kiến nghị nhiều giải pháp sửa đổi, bổ sung cơ chế chính sách; rút gọn thủ tục hành chính; tháo gỡ nhanh các vướng mắc hiện nay.

Liệu có kịp về đích?

Theo kế hoạch kê khai, đăng ký cấp “sổ đỏ” của thành phố Hà Nội, từ nay tới 30-6-2017, thành phố cần phải xử lý 252.099 thửa đất chưa được cấp Giấy chứng nhận (GCN). Trong đó, có 55.658 thửa đất đủ điều kiện cấp GCN; 196.441 thửa đất còn vướng mắc, khó khăn (các trường hợp này phải hoàn thành việc kê khai, đăng ký trước ngày 30-4-2017 để lập hồ sơ quản lý theo quy định). 

Số hồ sơ tồn đọng lớn nhất đang nằm ở các huyện ngoại thành như Chương Mỹ (21.880), Ba Vì (20.568), Sóc Sơn (19.724), Thanh Oai (16.821)… Trong nhóm các quận nội thành, Bắc Từ Liêm, Hà Đông, Hai Bà Trưng đang là những địa chỉ còn tồn đọng trên dưới 10.000 trường hợp cần cấp “sổ đỏ”.

Đây có thể nói là con số tạo áp lực vô cùng lớn với các cơ quan, đơn vị liên quan bởi tính từ trước tới ngày 10-3-2017, thành phố đã cấp được 1.320.861 “sổ đỏ” (tính theo thửa đất), đạt 90,46 %. “Thời gian còn lại không nhiều trong khi những trường hợp còn lại đều thuộc diện khó xử lý, hồ sơ phức tạp, nguồn gốc sử dụng đất do vi phạm pháp luật hoặc có tranh chấp, khiếu kiện...” - đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho biết.

Tuy áp lực công việc là rất lớn nhưng Sở TN-MT khẳng định, không vì thế mà xử lý hồ sơ vội vã hoặc sai quy định của pháp luật. “Tất cả đều phải đúng quy trình, quy định của pháp luật, không cho phép làm vội, làm tắt, làm ẩu. Để giải tỏa bớt áp lực, chúng tôi sẽ trực tiếp “áp sát” cùng các quận, huyện giải quyết ngay các vướng mắc phát sinh trong quá trình thụ lý hồ sơ cũng như tập trung làm thêm ngoài giờ, thứ bảy, chủ nhật” - ông Lê Thanh Nam, Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội nói.

Ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Phó Giám đốc Sở TN-MT Hà Nội cho biết thêm: “Sở đã lập 4 tổ công tác về các địa phương giải quyết ngay các nút thắt. Tất cả các công việc chuẩn bị tới nay đã cơ bản hoàn thành nên chỉ tiêu tới 30-6-2017 xử lý xong với các thửa đất có đủ điều kiện để cấp “sổ đỏ” là khả thi”.

Thủ tục phải gọn hơn nữa

Nhằm tăng tốc tiến độ cấp “sổ đỏ”, đảm bảo kịp về đích đúng hẹn, Sở TN-MT Hà Nội đề nghị sửa đổi, thay thế hàng loạt quy định. Đơn cử, về quy trình cấp “sổ đỏ” cho tổ chức, Sở kiến nghị rút gọn thủ tục hành chính về thời gian, thành phần hồ sơ (bỏ thủ tục lấy ý kiến bằng văn bản của cấp huyện về chấp hành pháp luật đất đai của tổ chức; trình đồng thời về chủ trương và cho phép chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất thuê; giảm thời gian giải quyết xuống không quá 14 ngày...).

Sở TN-MT cũng kiến nghị thành phố giao Sở Quy hoạch - Kiến trúc chủ trì phối hợp cùng các sở, ngành, UBND các quận, huyện rà soát làm thủ tục điều chỉnh quy hoạch tách ranh giới dự án đối với trường hợp đã có quyết định thu hồi đất nhưng nhiều năm chưa thực hiện, không có khả năng GPMB (dự án “treo”). Trên cơ cơ sở quy hoạch đã được điều chỉnh, Sở TN-MT sẽ tổng hợp, trình UBND TP điều chỉnh hoặc hủy quyết định thu hồi đất, và xét cấp “sổ đỏ” cho có hộ gia đình cá nhân đang sử dụng đất.

Khẳng định tính quan trọng của giải pháp công khai, minh bạch hóa các thông tin quy định, hướng dẫn về quy trình, thủ tục hồ sơ đăng ký, kê khai đất đai, cấp “sổ đỏ” đến mọi tổ chức, cá nhân, hộ gia đình để thực hiện, Phó Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn cũng cho rằng cần tiếp tục sửa đổi điều chỉnh, bổ sung, thay thế các văn bản quy phạm pháp luật, quy định của thành phố về cấp “sổ đỏ”. 

Cùng đó, cần chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ triển khai sớm hoàn thành dự án xây dựng tổng thể hệ thống hồ sơ địa chính và cơ sở dữ liệu quản lý đất đai trên địa bàn thành phố, để có bản đồ, tài liệu phục vụ công tác đăng ký, kê khai, cấp “sổ đỏ” theo quy định và quản lý đất đai theo hướng hiện đại, tiên tiến. “UBND TP Hà Nội cần giám sát chặt chẽ việc giải quyết cấp “sổ đỏ” của các cơ quan hành chính thành phố” - ông Nguyễn Ngọc Tuấn nói.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top