Tăng kịch trần thuế bảo vệ môi trường xăng dầu: Bộ Công Thương đề nghị lộ trình phù hợp

0 Hà Linh
ANTD.VN - Bộ Công Thương cho rằng, cần có lộ trình tăng thuế bảo vệ môi trường đối với mặt hàng xăng dầu một cách cụ thể, trong trường hợp Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ thông qua việc tăng kịch trần thuế bảo vệ xăng dầu và thực hiện từ 1-10.

ảnh 1

Cần có lộ trình cụ thể tăng thuế bảo vệ môi trường mặt hàng xăng dầu lên kịch khung

Tại Hội nghị sơ kết tình hình 6 tháng đầu năm và triển khai kế hoạch 6 tháng cuối năm 2018 của Bộ Công Thương diễn ra ngày 9-7, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho hay, có khả năng, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét đề xuất tăng kịch trần thuế bảo vệ môi trường trong phiên họp từ ngày 11 đến 13-7 sắp tới đây.

Theo đó, mỗi lít xăng sẽ tăng thêm 1.000 đồng tiền thuế bảo vệ môi trường kể từ ngày 1-10.

Tuy nhiên, theo người phát ngôn của Bộ Công Thương, bên cạnh mặt hàng điện, xăng dầu cũng là mặt hàng hết sức quan trọng, là đầu vào của sản xuất, ảnh hưởng trực tiếp đến kinh doanh và tiêu dùng. Việc tăng giá xăng dầu thông qua tăng thuế sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất và đời sông người dân.

“Tại cuộc họp với ban chỉ đạo điều hành giá ngày mai, tôi sẽ đề nghị trong trường hợp Uỷ ban Thường vụ Quốc hội tăng kịch trần thuế bảo vệ môi trường với mặt hàng xăng dầu thì Chính phủ không tăng ngay một lần mà cần có lộ trình hết sức cụ thể”- Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết.

Trước đó, tại cuộc họp thông báo tình hình kinh tế- xã hội 6 tháng của Tổng cục Thống kê, bà Đỗ Thị Ngọc- Vụ trưởng Vụ Thống kê giá, Tổng cục Thống kê cho biết giá xăng dầu thế giới tăng cùng với việc điều chỉnh thuế bảo vệ môi trường mặt hàng này sẽ đẩy giá cả cuối năm tăng mạnh.

"Theo tính toán, của Tổng cục Thống kế, tăng thuế bảo vệ môi trường kịch khung đối với mặt hàng xăng dầu sẽ làm tăng 0,27 – 0,29% CPI cuối năm" - đại diện Tổng cục Thống kê nói. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top