Tăng giá điện: Không làm giảm hiệu quả kích cầu

0 Phạm Huyền
(ANTĐ) - Tác động của việc tăng giá điện tới nền kinh tế xã hội là tương đối nhỏ và không làm giảm hiệu quả của các gói kích cầu. Sáng 17-2, tại cuộc họp báo công bố Quyết định 21 của Chính phủ phê duyệt đề án giá bán điện năm 2009 và các năm tiếp theo, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải và lãnh đạo các Bộ Tài chính, Công Thương đã khẳng định như vậy.

Tăng giá điện: Không làm giảm hiệu quả kích cầu

(ANTĐ) - Tác động của việc tăng giá điện tới nền kinh tế xã hội là tương đối nhỏ và không làm giảm hiệu quả của các gói kích cầu. Sáng 17-2, tại cuộc họp báo công bố Quyết định 21 của Chính phủ phê duyệt đề án giá bán điện năm 2009 và các năm tiếp theo, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải và lãnh đạo các Bộ Tài chính, Công Thương đã khẳng định như vậy.

Cần thêm những dự án đầu tư để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về điện

Sẽ không ảnh hưởng tới hiệu quả kích cầu

Thứ trưởng Bộ Công Thương, ông Đỗ Hữu Hào cho biết, tăng giá điện sẽ chỉ làm giảm GDP khoảng 0,05-0,06%, số tiền tăng thêm là khoảng 6.400 tỷ đồng. Các ngành sản xuất sẽ phải trả thêm 2.300 tỷ đồng và chi phí tăng thêm phổ biến ở mức dưới 1% giá thành, cá biệt có một số sản phẩm sẽ tăng ở mức 3-4% giá thành như luyện kim, bơm nước...

Ông Trần Văn Hiếu - Thứ trưởng Bộ Tài chính bày tỏ, các tác động tới giá thành sản xuất là không lớn. Do đó, các doanh nghiệp không nên lợi dụng việc tăng giá điện để đẩy giá hàng hóa tăng theo, không tương xứng. Giải tỏa mối lo ngại này, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cho biết, Chính phủ đã giao Bộ Công Thương và Bộ Tài chính tiếp tục theo dõi “hậu tăng giá điện”, giám sát các biến động giá trên thị trường, làm tốt quản lý thị trường, không để lợi dụng tăng giá điện để “tát nước theo mưa”.

Với tiêu dùng sinh hoạt, nếu 1 hộ nghèo dùng hết 50kWh/tháng, sẽ chỉ tốn thêm 2.500đ. Với hộ giàu, dùng đến 400kWh/tháng thì tiền điện cũng chỉ chi thêm 32.000đ.

Nếu DN nào khó khăn quá do tác động giá điện thì Bộ Công Thương cần xem xét, hỗ trợ cho DN. “Chính sách thị trường hóa giá điện ở thời điểm này cũng không hề mâu thuẫn với các chính sách điều hành kinh tế vĩ mô của Chính phủ. Việc cải cách ngành điện theo thị trường đã được nêu rõ trong Nghị quyết Đại hội X của Đảng. Khi quyết định tăng giá, Chính phủ đã tính toán kỹ đến khả năng chịu đựng của nền kinh tế” - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Khuyến khích đầu tư vào ngành điện

Tăng giá điện không phải là để giảm lỗ cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Mục tiêu quan trọng của tăng giá điện là nâng cao chất lượng phục vụ điện, đảm bảo đủ điện cho sản xuất tiêu dùng. Nếu không làm sớm vấn đề này thì sẽ không thể huy động nguồn vốn, không khuyến khích các thành phần khác tham gia đầu tư điện - ông Hiếu nói.

Theo ông Đinh Quang Tri - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam, mỗi năm, Việt Nam cần thêm 3.000-4.000MW điện để đáp ứng nhu cầu phát triển. Tuy nhiên, EVN cũng chỉ đáp ứng được 50% nhu cầu điện. Còn lại, việc cung cấp điện là do các đơn vị bên ngoài. Các nhà đầu tư này đều chào bán giá điện thường từ 6-7cent/kWh trong khi giá EVN bán tới hộ tiêu dùng là 5cent/kWh. Việc mua cao, bán thấp dưới giá thành không thể duy trì mãi được.

Ông Đỗ Hữu Hào nhấn mạnh, việc tăng giá điện năm nay cũng không thể kỳ vọng là sẽ giải quyết ngay mọi vấn đề của ngành điện nhưng đó là tín hiệu tốt để các nhà đầu tư bên ngoài yên tâm tham gia đầu tư vào điện. Số tiền tăng thêm do tăng giá điện là 6.400 tỷ đồng cũng chưa “thấm” vào đâu so với nhu cầu cần 5 tỷ USD/năm để bổ sung nguồn điện.

Để xây dựng 1 nhà máy điện, cần khoảng 4-5 năm đối với nhiệt điện, 10 năm đối với thủy điện và nguồn vốn trung bình là 1,2 tỷ USD cho một nhà máy điện có công suất 1.000MW. Nguồn vốn phát triển điện thường là cao nhất trong các ngành kinh tế. Vì thế, với nhu cầu vốn khổng lồ như vậy, việc tăng giá và đảm bảo tiếp cận theo thị trường cũng chỉ giúp EVN có thể đáp ứng đủ điều kiện vốn đối ứng 30%, vay vốn ngân hàng dễ dàng hơn.

Tạo động lực tiết kiệm năng lượng

Đồng thời, bài học từ việc thực hiện thị trường hóa xăng dầu đã cho thấy, khi giá xăng tăng mạnh đúng thời kỳ lạm phát, cả xã hội đã tiết kiệm được 20% lượng xăng dầu. Do đó, đây chính là động lực để buộc các DN tiết kiệm năng lượng, giảm chi phí giá thành, khuyến khích người tiêu dùng phải tiết kiệm điện.

Thứ trưởng Đỗ Hữu Hào cho biết, hiện nay, Việt Nam có thể tiết kiệm được 8-30% lượng điện tiêu thụ. Để làm ra một đơn vị GDP, Việt Nam đang phải tiêu hao gấp 20 lần năng lượng so với các nước phát triển. Các nước châu Âu đã tiết kiệm được 20% lượng điện. Việt Nam phấn đấu mức 8% thì mỗi năm sẽ dư ra được 500MW, đủ công suất của một nhà máy điện. Sắp tới, Việt Nam sẽ có quy định chặt chẽ về mức độ tiêu thụ điện của các thiết bị công nghệ làm tiêu chí nhập khẩu. Điều này sẽ tạo sức ép buộc các DN phải đổi mới công nghệ. 

“Nguyên nhân sâu xa gây lạm phát năm 2008 là do nền kinh tế đã hoạt động không hiệu quả,  hệ thống giá cả hàng hóa còn bao cấp quá lâu. Đến lúc không thể chịu được tác động ảnh hưởng của bên ngoài, chúng ta “thả giá” ra thì giá bị biến động mạnh hơn các nước khác. Vì vậy, thị trường hóa giá điện là việc không thể lùi hơn được nữa” - Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh.

Tuy nhiên, điều chỉnh giá điện sẽ không giải quyết được vấn đề tăng tốc đầu tư cho ngành điện. Do đó, song hành với áp dụng cơ chế này, mọi vướng mắc về đầu tư xây dựng cơ bản sẽ phải được giải quyết sớm. Chính phủ đã giao Bộ KH&ĐT soạn thảo Luật, sửa 8 Luật khác liên quan đến đầu tư để trình vào tháng 5 tới. Đồng thời, việc cải tổ lại ngành điện cũng  sẽ sớm được thực hiện để đảm bảo hiệu quả của thị trường hóa giá điện.             

Phạm Huyền

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top