Tăng cường kiểm tra thị trường nội địa

0 Ngân Tuyền
(ANTĐ) - Nhiều ngày nay, các phương tiện thông tin đại chúng đưa tin về việc chính quyền Trung Quốc cấm lưu thông loại cam do bị nghi ngờ bôi hóa chất. Người tiêu dùng trong nước hoang mang bởi Việt Nam là một trong những thị trường tiêu thụ lượng lớn cam, quýt nhập khẩu từ Trung Quốc.

Cam Trung Quốc bị nghi ngờ sử dụng hóa chất độc:

Tăng cường kiểm tra thị trường nội địa

(ANTĐ) - Nhiều ngày nay, các phương tiện thông tin đại chúng đưa tin về việc chính quyền Trung Quốc cấm lưu thông loại cam do bị nghi ngờ bôi hóa chất. Người tiêu dùng trong nước hoang mang bởi Việt Nam là một trong những thị trường tiêu thụ lượng lớn cam, quýt nhập khẩu từ Trung Quốc.

Chỉ khi nào nghi ngờ “có vấn đề”, lô hàng mới được kiểm tra bằng mắt

E dè khi mua cam ngoại

Theo đó, tại Thượng Hải (Trung Quốc), nhà chức trách đã yêu cầu các chủ kinh doanh hoa quả ngừng bán các loại cam do nghi ngờ cam được nhuộm một loại sáp độc hại. Việt Nam là một trong những thị trường nhập khẩu lượng lớn cam, quýt từ Trung Quốc. Đặc biệt, những tháng cuối năm, lượng hoa quả nhập khẩu từ Trung Quốc tăng mạnh. Số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan cho thấy, kể từ tháng 8 tới nay, tốc độ nhập khẩu cam Trung Quốc của Việt Nam tăng chóng mặt, từ 15-30 lần so với cùng kỳ năm 2009.

Hiện các loại cam, quýt Trung Quốc đang vào mùa thu hoạch rộ, giá thành bình dân, mẫu mã lại bắt mắt nên được nhiều người lựa chọn trong tiêu dùng hàng ngày. Trên thị trường Hà Nội, từ chợ đầu mối Long Biên đến các sạp hàng hoa quả, các chợ chính, chợ tạm... đều bày bán la liệt các loại cam, quýt Trung Quốc. Tuy nhiên, nắm bắt được tâm lý người tiêu dùng, người bán hàng nào cũng quả quyết khẳng định là cam trong nước. Kể từ khi giới truyền thông trong và ngoài nước đưa tin về việc chính quyền Thượng Hải cấm bán các loại cam do nghi bôi một loại sáp độc hại để giúp vỏ quả cam trơn bóng hơn, bảo quản được lâu hơn  khiến người tiêu dùng trong nước hoang mang.

Chị Tuyết, trú tại khu TT Nghĩa Tân lo lắng, vài ngày trước có biết thông tin về việc cam Trung Quốc bị nghi ngờ sử dụng hóa chất độc hại nhưng hiện trên thị trường tràn ngập các loại cam, quýt, loại nào cũng giống nhau, người tiêu dùng khó lòng phân biệt được đâu là cam trong nước đâu là cam nhập khẩu. Nếu có gặng hỏi, bao giờ cũng nhận được câu trả lời “toàn hàng trong nước; đang vào mùa, trong nước cũng tràn ngập, sao phải nhập khẩu”.  Mặc dù đã được trấn an bởi lời khẳng định của người bán, nhưng chị Tuyết vẫn tỏ ra e dè.

Còn theo một tiểu thương bán hoa quả trên đường Lạc Long Quân, toàn bộ lượng cam, quýt bán hàng ngày đều được lấy từ chợ đầu mối Long Biên. Mặc dù khi được hỏi, tiểu thương này cũng cho rằng, cam, quýt đều là hàng trong nước, như cam đường Hưng Yên, Hà Giang, cam Canh... Tuy nhiên, hàng hóa lại đóng gói bao bì trong những thùng carton và bên ngoài là tiếng Trung Quốc.

Kiểm dịch cửa khẩu:  Vẫn bỏ ngỏ

Cam, quýt về nước qua cửa khẩu Lào Cai

Ước tính, mỗi ngày có hàng chục tấn hoa quả được nhập khẩu về nước qua địa bàn Lạng Sơn. Còn riêng cửa khẩu Lào Cai, trung bình mỗi ngày có tới 400 tấn rau củ quả các loại được nhập khẩu, trong đó chiếm đến 50% là hoa quả tươi. Thời điểm này, hoa quả được nhập nhiều nhất là lê, táo, cam, quýt, dưa vàng, nho. Thống kê của Trung tâm Thông tin NN&PTNT cho thấy, những tuần qua, lượng hoa quả nhập vào trong nước liên tục tăng. Trong 27 loại hoa quả mà Việt Nam nhập khẩu từ Trung Quốc, 4 loại hoa quả gồm cam, quýt, táo và lê chiếm đến 85,7% tổng kim ngạch.

Ông Trần Vũ Hoàng, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Lào Cai cho biết, các mặt hàng rau quả Trung Quốc nhập khẩu qua cửa khẩu quốc tế Lào Cai rất nhiều. Do được hưởng thuế 0% nên hầu hết đều mở tờ khai nhập khẩu, thông thoáng, chỉ khi nào lực lượng chức năng nghi ngờ lô hàng có vấn đề mới yêu cầu kiểm tra. Ngoài lượng lớn hoa, quả tươi được nhập qua con đường chính ngạch, hàng ngày, còn một lượng lớn nhập qua con đường biên mậu. Theo ông Hoàng, trên địa bàn Lào Cai còn 2 cửa khẩu phụ đường bộ và 1 cửa khẩu đường sắt.

Thời gian trước, khi dư luận cũng như truyền thông trong nước lên tiếng trước tình trạng bỏ ngỏ kiểm dịch nông sản cửa khẩu và nội địa, giữa năm 2010, Bộ NN&PTNT đã có dự thảo về quản lý chất lượng nông lâm thủy sản trong nước và nhập khẩu. Theo đó, bộ này sẽ đứng ra nhận trách nhiệm chính đối với các loại nông sản nhập khẩu, trong đó có hoa quả tươi, chấm dứt tình trạng 3 bộ cùng quản lý, nhưng trách nhiệm không thuộc về bộ nào như trước đây. Tuy nhiên, vừa qua, Bộ NN&PTNT mới ban hành được quy chế kiểm soát đối với thực phẩm nhập khẩu có nguồn gốc từ động vật, còn rau, quả đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có quy định, cơ chế quản lý.

Trao đổi với ANTĐ chiều qua 13-12, ông Bùi Sỹ Doanh, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật cho biết, cục này sẽ tiến hành kiểm tra các loại hoa quả nhập khẩu, trọng tâm là cam, quýt nhập khẩu từ Trung Quốc, tại 2 thị trường tiêu thụ lớn là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Tại các tỉnh, thành khác, cục sẽ chỉ đạo các Chi cục BVTV kiểm tra. Cũng theo ông Doanh, đến thời điểm này, phía Cục BVTV chưa nhận được bất kỳ thông tin nào về việc cam, quýt nhập khẩu từ Trung Quốc có “vấn đề lạ”. Tuy nhiên, việc kiểm tra sẽ được tăng cường từ nay đến Tết Nguyên đán, nhằm kiểm soát VSATTP dịp cuối năm.

Ngân Tuyền

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top