Tan mộng vé máy bay giá rẻ dịp Tết

0 Ngân Tuyền
ANTĐ Năm nay, các hãng hàng không đều thông báo chương trình tăng tải, bán vé máy bay Tết sớm hơn thường lệ. Tuy nhiên, vào những đợt cao điểm Tết Nguyên đán, ở chiều đông khách sẽ không có vé giá rẻ dành cho người  thu nhập thấp.
ảnh 1Dù bán vé khá sớm, nhưng vé máy bay dịp Tết không có giá rẻ


Vé Tết cao gấp 3 ngày thường

 Như thường lệ, cao điểm vé dịp trước Tết tập trung vào các đường bay từ TP.HCM đi Hà Nội, Vinh, Thanh Hóa, Hải Phòng, Đà Nẵng... và Hà Nội đi Vinh, Đồng Hới... Sau Tết, cao điểm tập trung vào các đường bay ngược lại khi hành khách kết thúc kỳ nghỉ và trở lại đi làm. Thời gian cao điểm nhất trong dịp Tết Nguyên đán năm nay được nhận định trong khoảng từ 11-2 đến 8-3 Dương lịch (23 tháng Chạp đến 18-2 Âm lịch). Vietnam Airlines cho biết, trong dịp Tết Ất Mùi này, hãng đã lên kế hoạch tăng tải 1.200 chuyến bay trên các đường bay có nhu cầu lớn. Tổng số chuyến khai thác trong giai đoạn cao điểm Tết đạt gần 18.900 chuyến, tăng 12% so với thường lệ. 

Từ ngày 14-10, Vietnam Airlines đã mở bán vé máy bay Tết 2015 nhưng giá vé hạng thấp nhất khá cao. Thông tin trên website bán vé của hãng cho thấy, chặng TP.HCM - Hà Nội ngày 24, 25 Tết trở về trước, giá vé tốt nhất (chưa bao gồm thuế, phí thanh toán) của người lớn tới 2,8 triệu đồng/chiều; trẻ em trên 2 tuổi xấp xỉ 2 triệu đồng/chiều (mức bán bằng 75% giá vé người lớn) và dưới 2 tuổi là  298.000 đồng/chiều (10% giá vé người lớn). Đơn cử như ngày 13-2-2015 (tức 25 tháng Chạp), dù chặng bay TP.HCM - Hà Nội được Vietnam Airlines khai thác tới 30 chuyến nhưng giá vẻ rẻ nhất cũng ở mức 2,7-2,9 triệu đồng/vé. Vào giờ thấp điểm như nửa đêm, sáng sớm, mức vé có thấp hơn, ở mức 2,45 triệu đồng/vé. 

Vietjet Air là hãng hàng không giá rẻ song trong dịp cao điểm Tết Nguyên đán, giá vé không hề rẻ, tương đương với Vietnam Airlines. Cũng trong dịp 23 tháng Chạp, tức ngày 11-2-2015, Vietjet Air bán vé giá 2,8 triệu đồng/vé/chặng, Jetstar Pacific 2,65 triệu đồng/vé/chặng (chưa bao gồm thuế, phí). Nhìn chung, ở các đường bay và thời gian cao điểm, giá vé Tết của cả 3 hãng không chênh lệch nhau nhiều, khoảng 3 triệu đồng/vé/chiều (đã bao gồm thuế, phí). Với Vietnam Airlines, mức giá nói trên cao hơn 1,5 đến 1,7 lần so với ngày thường. Với 2 hãng giá rẻ còn lại, vé Tết có thể cao hơn gấp 3 lần. 

Vé cao do bù lỗ bay lệch đầu

Lý giải về vấn đề này, các hãng hàng không cho rằng, họ thường lỗ nặng khi bán vé Tết vì tình trạng lệch đầu. Mọi năm, luôn có tình trạng máy bay lúc chở khách về quê ăn Tết kín chỗ, nhưng lúc về trống không. Vì vậy, giá vé dịp này ở những chặng bay cao điểm phải bù lỗ cho những chặng thấp điểm. Đại diện Vietjet Air cho hay, vé máy bay dịp Tết Nguyên đán trên những chặng cao điểm không có vé giá rẻ. Tuy nhiên, tại những chặng bay lệch đầu, giá vé sẽ ưu đãi hơn. Cũng theo Vietjet Air, năm nay, một số phụ phí sân bay bắt đầu tăng giá từ ngày 1-10, do đó, việc giảm giá vé trong dịp Tết là không thể. Cũng bởi lý do giá vé cao, cộng với kinh tế khó khăn, tuy các hãng bán vé sớm, nhưng đến thời điểm này, số lượng người mua rất dè dặt. 

Đại diện các hãng hàng không khá thận trọng khi nhận định về thị trường vé máy bay trong dịp Tết năm nay. Tuy vậy, khả năng “cháy vé” vào dịp cao điểm Tết được cho là khó xảy ra. Bởi, cả 3 hãng hàng không đều có kế hoạch tăng tải, trong khi nhu cầu của người dân khó có thể được đẩy cao hơn Tết 2014 do kinh tế khó khăn. Vietjet Air dự kiến sẽ nhận thêm 3 chiếc máy bay, đưa tổng số máy bay lên 19 chiếc vào cuối năm nay. Jestar Pacific cũng dự kiến nhận thêm 1 chiếc và thuê thêm 1 đến 2 chiếc từ nay đến hết năm. Hơn nữa, theo các hãng, người dân có xu hướng mua vé Tết muộn hơn do năm nay Tết đến muộn và cũng chưa có lịch nghỉ cụ thể.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top