Tâm lý bi quan bao trùm thị trường chứng khoán, VN-Index tiếp tục lùi xa ngưỡng 1.000 điểm

0 Hà Loan
ANTD.VN - Việc Fed chính thức tăng lãi suất thêm 25 điểm phần trăm, áp lực bán ròng từ khối ngoại cũng như quỹ ETF nội đã ảnh hưởng khá lớn đến tâm lý nhà đầu tư. Thị trường chứng khoán có vẻ như sẽ có một tuần không mấy khả quan khi một lần nữa thủng mốc 1.000 điểm ngay phiên đầu tuần.

Phiên giao dịch đầu tuần vào hôm qua, 18/6 có diễn biến đầy tiêu cực khi áp lực bán tăng mạnh trên toàn thị trường. Riêng khối ngoại đã bán ròng hơn 500 tỷ đồng, VN-Index xuyên thủng mốc 1.000 điểm khi mất tới gần 30 điểm, đóng cửa chỉ còn hơn 987 điểm.

Đà giảm của thị trường không chỉ tập trung ở một vài cổ phiếu mà lan rộng ra khắp các nhóm ngành. Trên hai sàn có tới 316 mã giảm, chỉ 137 mã tăng.

Tuy vậy, thanh khoản thị trường cũng không cao, điều này chứng tỏ dòng tiền vẫn chưa xác định thời điểm bắt đáy, thị trường sẽ còn đi xuống trong ngắn hạn.

Diễn biến trong phiên sáng nay cũng cho thấy nhận định này là có cơ sở. Ngay thời điểm mở cửa, các chỉ số đã đồng loạt lao dốc. VN-Index có lúc mất tới hơn 20 điểm.

Tính đến 10h sáng nay, VN-Index chỉ còn 971,76 điểm, giảm hơn 15 điểm. HNX-Index giảm 1,75 điểm, còn 111,3 điểm. Các mã giảm trên hai sàn đang gấp gần 5 lần số mã tăng. Nhóm 30 cổ phiếu vốn hóa lớn chỉ có NT2 tăng, còn lại nhuộm sắc đỏ. Cổ phiếu ngành ngân hàng cũng chỉ có HDB giữ được sắc xanh. Tương tự các nhóm ngành khác như chứng khoán, bất động sản, dầu khí... đều diễn biến tiêu cực.

ảnh 1

Nhiều nhận định bi quan về thị trường chứng khoán trong tuần này

Theo nhiều nhận định, thị trường chứng khoán Việt Nam đang đứng trước nhiều bất lợi. Đầu tiên là từ căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp tục gia tăng khi cả hai đang liên tục đưa ra những sắc thuế lên hàng hóa của nhau khiến thương mại toàn cầu bị ảnh hưởng không nhỏ.

Cùng với đó là quyết định tăng lãi suất lần 2 trong năm 2018 của Cục Dự trữ liên bang Mỹ Fed. Có thể thấy việc nâng lãi suất USD với tần suất khá lớn đã ảnh hưởng không nhỏ tới dòng vốn đầu tư tại các thị trường mới nổi, cận biên như Việt Nam. Nhiều đánh giá cho thấy, khối ngoại đang có đợt “tháo chạy” mạnh nhất tại các thị trường mới nổi Châu Á kể từ đợt khủng hoảng năm 2008.

Trên sàn chứng khoán Việt Nam, áp lực bán ròng của khối ngoại đã hiện hữu từ cuối tuần trước. Dù kỳ review danh mục của quỹ ETFs đã kết thúc nhưng rõ ràng với hơn 500 tỷ bán ròng phiên hôm qua cho thấy không phải chỉ các quỹ mở mà các quỹ đóng cũng đang có xu hướng bán ra.

Trong bản tin nhận định thị trường, Công ty chứng khoán HSC cho rằng giá trị giao dịch thấp và lực bán liên tục từ khối ngoại đã khiến hầu hết nhà đầu tư trở nên ngần ngại. Bức tranh phân tích kỹ thuật hiện cũng không thực sự sáng sủa trong thời gian gần đây với đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước. Do hiện trước mắt sự quan tâm của nhà đầu tư đối với thị trường nói chung thấp nên có thể thị trường sẽ giảm tiếp.

Thời gian này cũng là vùng trũng thông tin trong đó sẽ có rất ít thông tin doanh nghiệp cho đến khi kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm bắt đầu được công bố trong khoảng 3-4 tuần tới. Theo đó giá cổ phiếu khó có thể tăng trong ngắn hạn khi mà thị trường chung điều chỉnh. Về mặt tâm lý, việc thị trường giảm mạnh ngay phiên đầu tuần là điều không tốt.

Chung quan điểm thận trọng, CTCK BSC đánh giá VN-Index đã rớt dưới vùng tâm lý 1.000 điểm, kết thúc 9 phiên giao dịch vùng đỉnh hồi phục từ 1.015 - 1.039 điểm. Diễn biến chỉ số đang ở giai đoạn nhạy cảm, trong đó khả năng rớt dưới SMA200 và quay lại kiểm tra đáy 916 điểm chiếm ưu thế.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top