Tạm giữ một số sản phẩm đồ chơi "Bản đồ cắm cờ thế giới" có "hình lưỡi bò"

0 Hà Linh
ANTD.VN - Sản phẩm “Bản đồ cắm cờ thế giới” có chứa “đường lưỡi bò” của Trung Quốc được bán tại nhiều website. Bộ sản phẩm này được giới thiệu là “đồ chơi giáo dục” cho trẻ em Việt Nam.

ảnh 1

Sản phẩm "Bản đồ cắm cờ thế giới" do Trung Quốc sản xuất, sản phẩm chỉ có tiếng Trung Quốc và tiếng Anh

Chỉ cần gõ cụm từ “Bản đồ cắm cờ thế giới” trên công cụ tìm kiếm, kết quả trả về rất nhiều website bán sản phẩm này. Trong đó, thông tin bán hàng nhiều nhất thuộc về website dochoigiaoducsom.com.

Tuy nhiên, sáng 3-8, khi truy cập vào website này, thông tin về sản phẩm đã bị gỡ bỏ. Tương tự, tại shopee.vn, khi vào tìm cụ thể sản phẩm này, trang web này cho biết “Sản phẩm bạn tìm kiếm hiện không tồn tại”.

Sáng sớm 3-8, một số shop bán hàng online qua Facebook vẫn có thông tin về sản phẩm này. Giá sản phẩm dao động từ 189.000- 245.000 đồng/sản phẩm.

Trước đó, theo phản ánh của nhiều khách hàng, họ đã đặt sản phẩm bản đồ cắm cờ các quốc gia trên Shopee. Sản phẩm được bán trong danh mục sản phẩm đồ chơi giáo dục cho trẻ em với giá là 189.000 đồng.

Sản phẩm gồm có một tấm bản đồ bằng nhựa cứng, kèm theo các lá cờ một số quốc gia. Trẻ em sẽ chơi bằng cách cắm lá cờ của quốc gia vào vị trí tương ứng trên bản đồ. Tuy nhiên, đáng chú ý là tại khu vực biển Đông, nơi có hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam, bản đồ ghi chú thích “South China Sea” và đi kèm là hình cắt khúc 9 đoạn.

“Đây là nội dung không đúng và không phù hợp với trẻ em”- một khách hàng cho biết.

Sau khi nhận được thông tin từ khách hàng, ngày 3-8, Shopee đã gỡ bỏ sản phẩm nêu trên. Chủ website dochoigiaoducsom.com (đơn vị đăng bán sản phẩm trên Shopee) cũng xóa thông tin sản phẩm tại website này.

Trao đổi với báo chí ngày 3-8, ông Đặng Hoàng Hải- Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) cho biết, sản phẩm có nội dung không phù hợp nêu trên được một hộ kinh doanh đăng ký tại tỉnh Bắc Kạn, có website riêng và tham gia bán hàng trên trang thương mại điện tử Shopee.

“Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số đã có công văn gửi các cơ quan của tỉnh Bắc Kạn, bao gồm Sở Công Thương, Quản lý thị trường, Sở Văn hoá - Thể thao - Du lịch, đề nghị kiểm tra hộ kinh doanh này theo đúng giấy phép kinh doanh đã đăng ký. Ngoài ra, lực lượng quản lý thị trường cũng đã kiểm tra địa điểm mà hộ kinh doanh này đăng ký kinh doanh trên mạng. Sau khi kiểm tra, chúng tôi đã tạm giữ một số mặt hàng có “hình lưỡi bò” của Trung Quốc. Trong ngày hôm nay, chúng tôi sẽ tiếp tục xử lý vụ việc” – ông Đặng Hoàng Hải cho hay.

Đại diện truyền thông của Shopee cũng thông tin, bên cạnh việc gỡ bỏ hoàn toàn sản phẩm này, Shopee cũng kiểm tra tất cả các nhà bán hàng cung cấp sản phẩm liên quan đến bản đồ để đảm bảo bán sản phẩm không có sai sót tới khách hàng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top