Tai nạn thương tích gia tăng, bệnh viện quá tải!

0 Tiến Hưng
(ANTĐ) - Ghi nhận của PV Báo ANTĐ trong những ngày qua tại một số bệnh viện lớn như Xanh Pôn, Thanh Nhàn, Việt Đức cho thấy, hầu hết các khoa điều trị những bệnh về tai nạn thương tích, đặc biệt là tai nạn giao thông đã quá tải.

Tai nạn thương tích gia tăng, bệnh viện quá tải!

(ANTĐ) - Ghi nhận của PV Báo ANTĐ trong những ngày qua tại một số bệnh viện lớn như Xanh Pôn, Thanh Nhàn, Việt Đức cho thấy, hầu hết các khoa điều trị những bệnh về tai nạn thương tích, đặc biệt là tai nạn giao thông đã quá tải.

Nguyên nhân của tình trạng này được ông Nguyễn Đức Hiệp - Phòng Kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Việt Đức giải thích: Những bệnh nhân nhập viện do tai nạn giao thông thường là những ca bệnh nặng như chấn thương sọ não, gãy chân tay... nên phải nằm điều trị dài ngày.

Trong khi đó ngày nào bệnh viện cũng phải tiếp nhận thêm những ca bệnh mới do tai nạn giao thông, do đó không thể đủ phòng, đủ giường để điều trị. Tình trạng quá tải xảy ra là điều đương nhiên. Bác sĩ Lý Ngọc Liên - Trưởng khoa Phẫu thuật thần kinh Bệnh viện Việt Đức cho biết thêm, tại tất cả các khoa xương, khoa thần kinh, khoa hồi sức cấp cứu của bệnh viện đều thường xuyên bị quá tải.

Mỗi ngày Bệnh viện Thanh Nhàn, Bệnh viện Xanh Pôn tiếp nhận trung bình khoảng 20-30 ca bệnh do tai nạn thương tích như đuối nước, ngã, bỏng, tai nạn lao động nhưng chủ yếu vẫn là tai nạn giao thông. Còn ở Bệnh viện Việt Đức, số bệnh nhân nhập viện do tai nạn giao thông mỗi ngày là 50-60 trường hợp, trong đó có nhiều trường hợp nhập viện khi đã sắp tử vong hoặc không còn nhiều cơ hội cứu chữa.

Lái xe kiểu này, làm gì bệnh viện không quá tải vì tai nạn thương tích

Bác sĩ Lý Ngọc Liên cho biết, hầu như ngày nào ở viện Việt Đức cũng có khoảng 5-6 bệnh nhân chết vì tai nạn giao thông. Đấy là chưa kể những trường hợp chết trên đường chuyển về nhà. Nhiều bệnh nhân sống sót nhưng di chứng của bệnh tật để lại rất nặng nề, theo bệnh nhân đó suốt đời.

Bác sĩ Liên cũng dự đoán, trong tháng 9 tới, sinh viên các trường đại học, Cao đẳng tựu trường nên diễn biến giao thông sẽ phức tạp hơn và có thể số bệnh nhân nhập viện vì tai nạn giao thông cũng sẽ tăng lên, đồng nghĩa với việc quá tải ở các bệnh viện do tai nạn thương tích cũng sẽ trầm trọng hơn.

Kết quả nghiên cứu trên toàn quốc cho thấy, tỉ lệ tử vong do tai nạn thương tích chiếm khoảng 10,7% trong tổng số các trường hợp tử vong. Cụ thể, tỉ suất thương tích chung là 5449,7/100.000 dân; tỉ suất tử vong do chấn thương là 88,4/100.000 dân, cao gấp hơn 3 lần so với bệnh truyền nhiễm. Trong đó, 50% số trường hợp tử vong là do tai nạn giao thông. Trong 5 năm gần đây, trung bình hàng năm có khoảng 12.000 trường hợp tử vong.

Trước thực trạng này, trong hội nghị triển khai các chương trình hành động thực hiện Chiến lược quốc gia y tế dự phòng Việt Nam diễn ra mới đây, Thứ trưởng Bộ Y tế Trịnh Quân Huấn đã nhấn mạnh: Cùng với các bệnh về truyền nhiễm, tai nạn thương tích đang ngày càng gia tăng ở nước ta, TNGT là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng quá tải tại các bệnh viện. Trên cả nước, mỗi ngày lại có khoảng 30-40 người tử vong do tai nạn thương tích, trong đó chủ yếu là tai nạn giao thông. Đây chính là một đại dịch mà đến nay vẫn chưa có biện pháp ngăn chặn.

Cũng theo Thứ trưởng Trịnh Quân Huấn, để giảm thiểu tình trạng quá tải và tử vong do tai nạn thương tích, ngành y tế cần phải kiến nghị xây dựng hệ thống cấp cứu điều trị ban đầu dọc theo các tuyến quốc lộ.

Tiến Hưng

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top