Sức khoẻ trên mạng: thách thức của tương lai ?

0 Đức Đan (Theo Arogavox)
(ANTĐ) - Liệu việc quản lý sức khoẻ trên mạng internet có trở thành cuộc cách mạng lớn trong tương lai?

Sức khoẻ trên mạng: thách thức của tương lai ?

(ANTĐ) - Liệu việc quản lý sức khoẻ trên mạng internet có trở thành cuộc cách mạng lớn trong tương lai?

Theo một cuộc thăm dò tháng trước, 52% người trưởng thành “đôi khi” hoặc “thường xuyên” vào mạng để tìm kiếm các thông tin y tế. Vào năm 2001, con số này chỉ là 29%.

Phòng nghiên cứu Jupiter Reseach nhấn mạnh, 58% những người tìm kiếm thông tin y tế trên mạng bắt đầu bằng một động cơ tìm kiếm. Từ đó, hai gã khổng lồ Google và Microsoft đã coi hiện tượng này như một yếu tố có lợi tự nhiên cho mình.

Bằng cách kết hợp các công cụ tìm kiếm ngày càng hoàn thiện trên internet với lượng thông tin sẵn có vô cùng lớn và những dữ liệu cá nhân về sức khoẻ, các “đại gia” internet có thể hy vọng giúp mọi người đưa ra những lựa chọn thông minh trong lĩnh vực y tế và vệ sinh.

Điều này càng đúng khi kỷ nguyên kỹ thuật số đang thúc đẩy xu hướng trên. Theo tờ New York Times, 20% bệnh nhân người Mỹ đang có trong tay hồ sơ bệnh lý của mình dưới dạng điện tử. Xu hướng này sẽ ngày càng lan rộng vì chính phủ Mỹ khuyến khích các cơ sở y tế “tin học hoá” các dữ kiện y học của mình.

Mặt khác, mới đây, Google đã tung ra phiên bản Google Health cho các chuyên gia y tế. Trang chủ Google Health nhấn mạnh: “Tìm kiếm với Google, chúng tôi nghĩ rằng người bệnh sẽ phải làm chủ các thông tin về sức khoẻ của mình, và sẽ kiểm soát được những người có quyền tiếp cận với thông tin này. Đó có thể là các chuyên gia y tế của họ, các thành viên trong gia đình, hay bất cứ ai khác được phép”.

Phiên bản nói trên được đưa ra dưới dạng một trang web nhỏ gồm hai mục là “Hồ sơ” và “Các địa chỉ y tế”, sau đó, vào các mục con như “Điều kiện và triệu trứng”, “Dị ứng”, “Phẫu thuật và thủ tục”, “Tuổi, giới tính, chiều cao…” hay “Tiền sử di truyền”. Một bảng chỉ dẫn về sức khoẻ được cá nhân hoá được tạo ra khi ta điền thông tin vào đó và được Google đưa lên mạng tuỳ theo từng hồ sơ của người sử dụng và các thông tin được đưa ra.

Tuy nhiên, Google không cho biết công cụ này có được các nhà quảng cáo chi trả như trong các ứng dụng khác của Google hay không. Hơn nữa, chưa biết họ làm thế nào để các dữ liệu kín cùng tồn tại được với những lợi ích quảng cáo và mục đích tăng lợi nhuận của Google. Tính bí mật và cần được tôn trọng của các dữ liệu này có thể sẽ là một trong những thách thức lớn của một dự án như thế. Dịch vụ này chắc chắn sẽ phải được giám sát chặt chẽ. Hiện tại, ở nhiều nước đã có một số đạo luật quy định rõ việc thông tin xung quanh bệnh lý, sức khoẻ.

Thực ra, dịch vụ này không có vẻ là một cuộc cách mạng, bởi những kết quả tương tự có thể  tìm thấy được với phiên bản hiện nay của Google. Nhưng với Google Health, mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng, nhanh chóng và tiện dụng hơn nữa.

Hiện tại, Google Health đang thử nghiệm dưới dạng beta, phiên bản cuối cùng sẽ có thể được đưa ra trang chủ của Google dưới dạng một cổng thông tin thực sự.

Về phần mình, năm nay, Microsoft đã có Medstory, một công cụ tìm kiếm chuyên dụng trong lĩnh vực y tế. Gã khổng lồ Redmond cũng đã lắp đặt trong nhiều bệnh viện công và bệnh viện tư các công cụ quản lý đơn thuốc và lịch sử bệnh nhân.

Sức khoẻ trên mạng internet sẽ thực sự là thách thức của ngày mai.

Đức Đan

Theo Arogavox

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top