Sữa rục rịch tăng giá, bà nội trợ lo lắng

0 Hà Linh
ANTD.VN - Một số hãng sữa thông báo tăng giá khiến người tiêu dùng lo lắng.

ảnh 1

Giá sữa tăng khiến người tiêu dùng lo lắng

Hơn 1 tháng nay, chị Ngọc Khanh (Ba Đình- Hà Nội) đã phải mua sữa bột cho con với giá mới. “Tôi thường mua sữa tại một đại lý ở ngõ 54 Nguyễn Chí Thanh qua mạng. So với nhiều cửa hàng sữa bỉm khác, giá tại đây khá tốt.

Gần đây, giá sữa tăng nhẹ. Sữa Morinaga số 9 hộp 820g tăng 6.000 đồng/hộp, từ 349.000 đồng/hộp lên 355.000 đồng/hộp. Chủ cửa hàng cho biết, ngoài Morinaga, sữa Abott, Nestle… đều điều chỉnh giá bán. Bất cứ mặt hàng nào tăng giá cũng khiến người tiêu dùng chúng tôi giật mình, vì thu nhập không tăng mà chi tiêu tốn kém quá”.

Có con nhỏ trong độ tuổi nhu cầu dùng sữa cao, chị Phương Hoài (Hà Đông- Hà Nội) cho biết, từ đầu tháng 5-2018, Nestle Việt Nam đã ra thông báo tăng giá bán. Một số sản phẩm có giá rất cao, như Nan optipro HA 2 giá 530 nghìn đồng/hộp 800g; Nan optipro HA 3 giá 448 nghìn đồng/hộp 800 gam…

“Xăng ngấp nghé tăng giá, năm học mới bắt đầu, rồi sữa, thực phẩm, rau xanh… cũng rủ nhau tăng giá, người tiêu dùng chúng tôi phải chấp nhận vì đây đều là những sản phẩm thiết yếu, không thể tiết giảm. Cứ đà này, chúng tôi phải tìm cách kiếm thêm thu nhập để trang trải chi phí cho gia đình”- chị Phương Hoài chia sẻ.

Theo thông tin từ Bộ Công Thương, từ ngày 20-7, Vinamilk cũng điều chỉnh giá bán lẻ một số dòng sữa bột cho trẻ em. Theo đó, sữa Optimum Gold 1, Optimum Gold 2, Optimum Gold 3, Optimum Gold 4 của Vinamilk tăng giá từ 10.000 đồng đến khoảng 20.000 đồng/hộp thiếc. “Mức tăng giá sữa trong phạm vi 5% và doanh nghiệp thực hiện thông báo giá bán với Bộ Công Thương”- Bộ Công Thương thông tin.

Thực tế cho thấy, từ đầu năm 2018, nhiều hãng sữa đã tiến hành tăng nhẹ giá sữa. Từ ngày 15-3-2018, Công ty TNHH FrieslandCampina Việt Nam tiến hành điều chỉnh 26 dòng sản phẩm công ty đang sản xuất với mức điều chỉnh trong phạm vi 5% so với mức giá đã kê khai liền kề trước đó.

Tiếp đến là Công ty TNHH Nestle Việt Nam thông báo tăng giá đồng loạt với 11 sản phẩm sữa bột từ 1-5-2018, sau khi hãng này đã tăng giá dưới 5% vào tháng 10-2017 đối với 7 sản phẩm là: bột ăn dặm như Nestle Cerelac yến mạch măng tây; Nestle Cerelac cá và rau xanh… dành cho trẻ dưới 12 tháng tuổi. 

Cùng với việc tăng giá bán lẻ một số loại sữa cũ, không ít doanh nghiệp cho đưa ra thị trường các loại sữa mới như: Công ty Cổ phần thực phẩm dinh dưỡng Nutifood liên tiếp cho ra mắt 2 dòng sản phẩm mới là Riso Opti Gold 3 và Riso Opti Gold 4 từ ngày 1-7 với mức giá khá cao, lần lượt là 392 nghìn đồng và 355 nghìn đồng/hộp 900g…

Theo chủ cửa hàng sữa trên phố Tây Sơn, đại lý sữa nhận được thông báo từ nhà phân phối giá sữa tăng do các chi phí đầu vào gần đây tăng, như: giá xăng dầu, tỷ giá, chi phí nhân công, vận chuyển… đều tăng. “Giá nhập tăng thì chúng tôi buộc phải tăng giá bán lẻ. Cửa hàng toàn khách quen đến mua, chúng tôi không tự ý tăng giá bán”- chủ cửa hàng sữa giải thích.

Theo đánh giá của Bộ Công Thương, thị trường sữa trong nước vẫn ổn định, do ảnh hưởng của giá thế giới nên có đơn vị nhập khẩu, sản xuất sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi điều chỉnh giá bán sản phẩm, nhưng mức giá điều chỉnh vẫn thuộc sự giám sát và quản lý của cơ quan quản lý Nhà nước. 
Trong trường hợp doanh nghiệp tăng giá vẫn phải thực hiện theo quy định tại Thông tư số 08/2017/TT-BCT, gửi hồ sơ Thông báo điều chỉnh giá bán đối với những sản phẩm tăng giá trong phạm vi 5%, trường hợp lũy kế các lần thông báo điều chỉnh vượt mức 5% so với mức giá đã kê khai hoặc thông báo lần liền kề trước đó.

Bộ Công Thương cho biết, “để bình ổn thị trường, trong thời gian tới, Bộ Công Thương tiếp tục thực hiện quản lý giá sữa trong nước theo quy định tại Thông tư 08 về quản lý giá sữa và thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 6 tuổi; hướng dẫn các địa phương, DN triển khai thực hiện và tiếp nhận hồ sơ kê khai giá sữa theo quy định tại Thông tư này. Đồng thời tổng hợp ý kiến của Sở Công Thương các địa phương về tình hình triển khai Thông tư 08 để có căn cứ đánh giá, triển khai công tác quản lý giá sữa trong thời gian tới”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top