Sữa nhập khẩu phải qua nhiều khâu kiểm tra, kiến nghị nên đơn giản hóa

0 Hà Linh
ANTD.VN - Việc kiểm tra “dàn hàng ngang” 100% các sản phẩm động vật không dựa theo nguyên tắc quản lý rủi ro và thông lệ quốc tế đang gây ra nhiều bất cập - vướng mắc cho cả cơ quan quản lý và cộng đồng doanh nghiệp. 

ảnh 1

Kiến nghị đơn giản hóa thủ tục kiểm tra sản phẩm sữa nhập khẩu

Ngày 1-11, Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) và Chương trình Aus4Reform tổ chức hội thảo “Rà soát, đánh giá chất lượng các quy định về điều kiện kinh doanh, kiểm tra chuyên ngành trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn: Vấn đề kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật và kiến nghị chính sách”.

Đại diện Hiệp hội Sữa Việt Nam nêu lên thực trạng, đối với sản phẩm sữa, thời gian chờ kiểm dịch kéo dài tới 1-2 tuần, tốn kém hàng triệu ngày công, lãng phí hàng trăm tỷ đồng và ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm, đặc biệt là các mặt hàng có hạn dùng ngắn như sữa chua, sữa thanh trùng, kem.

"Hiện việc kiểm dịch này không dựa vào “mối nguy”, 100% lô hàng sữa và sản phẩm sữa nhập khẩu phải kiểm dịch bất luận nhập từ đâu, đã được kiểm tra bởi nước xuất khẩu và cấp chứng nhận y tế an toàn cho người sử dụng.

Quy trình kiểm tra tốn kém trong việc lấy 5 mẫu giá tiền kiểm nghiệm dẫn tới đội 5 lần và thời hạn chứng nhận chỉ có giá trị trong 2 tháng, đặc biệt, kiểm tra vi sinh 2 lần cho ra 2 loại giấy xác nhận khác nhau"- đại diện Hiệp hội Sữa Việt Nam nói. 

Hiệp hội Sữa kiến nghị, với các sản phẩm sữa đã có chứng nhận y tế cấp bởi cơ quan có thẩm quyền của nước xuất khẩu xác nhận an toàn cho người dùng, cần miễn được miễn kiểm dịch. Một sản phẩm chỉ bị kiểm tra bởi 1 bộ quản lý.

Đối với các sản phẩm sữa vừa thuộc diện phải kiểm tra an toàn thực phẩm, vừa thuộc diện kiểm dịch, doanh nghiệp chỉ cần xuất trình một trong hai chứng từ để thông quan, nhằm đơn giản hóa các thủ tục, rút ngắn thời gian và tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp.

Ngoài ra, Hiệp hội Sữa cũng cho rằng cần làm rõ khái niệm “sản phẩm sữa”, để tránh áp nhầm sản phẩm cà phê, bánh kẹo có một chút sữa cũng bị coi là sản phẩm sữa và bị kiểm dịch.

Theo đại diện Cục Thú y (Bộ NN&PTNT), Thông tư sửa đổi một số điều của Thông tư số 25/2016/TT- BNNPTNT ngày 30/6/2016 về kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật trên cạn và Thông tư sửa đổi một số điều của Thông tư 26/2016/TT- BNNPTNT ngày 30/6/2016 về kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật thuỷ sản đang được lấy ý kiến có nhiều sửa đổi, theo hướng tạo điều kiện cho doanh nghiệp.

Ghi nhận những đổi mới trong dự thảo nêu trên, song đại diện Phòng thương mại và Công nghiệp châu Âu (EuroCham) cho rằng, nội dung dự thảo cần cải tiến mạnh mẽ hơn nữa, bởi quy định kiểm dịch chưa có sự khác biệt giữa vùng có cảnh báo dịch và vùng không có cảnh báo.

"Vì vậy, thay vì 5 lô kiểm tra 1 lô, nên kiểm tra ngẫu nhiên mỗi năm 1 lô còn các lô khác kiểm tra hồ sơ là đủ (có giấy chứng nhận y tế của nước xuất khẩu). Nếu phát hiện mẫu không đạt, hay vùng đang có cảnh báo dịch bệnh thì chuyển sang kiểm tra tất cả các lô"- phía EuroCham nêu ý kiến.

Đồng quan điểm này, ông Phạm Thanh Bình- nguyên Cục trưởng Cục giám sát quản lý (Tổng cục Hải quan) nêu ý kiến, việc thực hiện kiểm dịch cần thực hiện theo nguyên tắc quản lý rủi ro để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và bám sát hơn với thông lệ quốc tế. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top