Sữa chua: “Vaccine” ngừa bách bệnh

(ANTĐ) - Không chỉ là loại thực phẩm bổ dưỡng, các nghiên cứu khoa học mới đây còn khám phá ra sữa chua là một loại “vaccine” quý có tác dụng giảm thiểu khả năng mắc bệnh ung thư. Loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe này đã được Cục Quản lý thuốc - thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) khuyến cáo nên sử dụng hàng ngày.

Sữa chua: “Vaccine” ngừa bách bệnh

(ANTĐ) - Không chỉ là loại thực phẩm bổ dưỡng, các nghiên cứu khoa học mới đây còn khám phá ra sữa chua là một loại “vaccine” quý có tác dụng giảm thiểu khả năng mắc bệnh ung thư. Loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe này đã được Cục Quản lý thuốc - thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) khuyến cáo nên sử dụng hàng ngày.

Sữa chua giúp giảm nguy cơ ung thư

Cuộc khảo sát trên 800 nghìn bệnh nhân, kéo dài trong 9 năm của Viện Nghiên cứu Karalinska (Stockholm, Thụy Điển) đã so sánh chế độ dinh dưỡng của các bệnh nhân với nhóm không mắc ung thư bàng quang và đưa ra kết luận: Những người ăn sữa chua thường xuyên mỗi ngày giảm được tới 40% nguy cơ mắc bệnh ung thư bàng quang.

Còn theo kết quả nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Hoa Kỳ, khi ăn 2 hộp sữa chua mỗi ngày sẽ giúp giảm nguy cơ mắc ung thư bàng quang đến 45% ở nữ và 36% ở nam. Các nghiên cứu này đã chỉ ra sữa chua có được tác dụng tuyệt vời đó là nhờ có chứa các vi khuẩn lên men rất hữu ích cho cơ thể.

Các thí nghiệm trên tế bào Peyer của chuột cho thấy sữa chua ăn có khả năng kích thích hoạt động miễn nhiễm bằng cách gia tăng tỷ lệ các tế bào lympho loại B và kích thích sự sản xuất gamma interferon (hoạt chất sử dụng để phòng và điều trị các bệnh nhiễm trùng do virus và ung thư) để làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư.

Một nghiên cứu tại Hà Lan, kéo dài gần 3 năm, thử nghiệm trên 121 nghìn người cũng đã chứng tỏ những người thường xuyên sử dụng sữa chua sẽ giảm được nguy cơ bị ung thư ruột già. Sữa chua có các chất probiotics và prebiotics có thể giúp ngăn ngừa ung thư ruột già. Đặc biệt, khuẩn Lactobacilli trong sữa chua có thể giảm thiểu nguy cơ tử vong ở nam giới bị ung thư ruột kết và ung thư trực tràng.

Một loại “vaccine” bổ dưỡng và ngon miệng

Không chỉ hấp dẫn bởi tác dụng ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh ung thư, sữa chua còn là món khoái khẩu của mọi người, nhất là phụ nữ, trẻ em (kể cả trẻ biếng ăn) bởi sự ngon miệng và bổ dưỡng.

Được làm từ sữa tươi lên men nên sữa chua rất giàu canxi giúp tăng chiều cao ở trẻ em và phòng ngừa bệnh loãng xương ở người lớn. Vitamin D trong sữa chua giúp cơ thể dễ hấp thụ canxi. Để chống loãng xương, phụ nữ cần 1.000mg canxi mỗi ngày và chỉ cần một hộp sữa chua bạn đã cung cấp cho cơ thể 1/4 nhu cầu đó. Sữa chua còn chứa rất nhiều vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa. Ngay cả những người bị chứng không dung nạp lactose trong sữa vẫn có thể ăn và hấp thu tốt sữa chua.

Chứa nhiều chất dinh dưỡng và dễ hấp thụ vào máu nên sữa chua là thực phẩm bổ trợ rất tốt, dễ tiêu và kích thích tiêu hóa. Cơ thể hấp thụ sữa chua nhiều hơn gấp 3 lần sữa tươi nên đây chính là loại thực phẩm rất tốt cho người kém ăn, suy nhược. Đặc biệt, sữa chua không những giữ được mà còn làm giàu thêm lượng chất protein trong sữa, đặc biệt là chất casein, vitamin và các loại khoáng chất cần thiết, giúp cân bằng hệ vi khuẩn, tăng cường khả năng đề kháng của cơ thể.

Protein trong sữa ngăn ngừa ung thư dạ dày, đường lactose làm tăng vi khuẩn bifidobacteria trong ruột. Canxi và sắt trong sữa chua giúp ngăn chặn bệnh thiếu máu, vitamin A giúp tăng cường thị giác; pepton và peptid có tác dụng kích thích chức năng gan. Bên cạnh đó, trong sữa chua có chất kháng sinh lactocidine, có khả năng chống lại các virus gây bệnh.

Các sản phẩm sữa chua trên thị trường hiện nay cũng rất đa dạng và phong phú.  Các nhà sản xuất hàng đầu tại Việt Nam đã tạo ra nhiều hương vị cho sữa chua như hương trái cây, dâu, cam… để đem lại cảm giác ngon miệng và tăng thêm sự lựa chọn cho mọi người. Tuy nhiên để sữa chua vẫn giữ được vị ngon và các giá trị dinh dưỡng của nó một cách tuyệt hảo nhất, sữa chua phải được bảo quản ở nhiệt độ 6 độ C trong tủ lạnh.

Với những lợi ích thần kỳ như vậy, không gì khó hiểu khi sữa chua được đưa vào danh sách 10 món ăn bổ dưỡng nhất thế giới và được Cục Quản lý dược - thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) khuyến cáo nên sử dụng hàng ngày.

P.V