Sử dụng thẻ tín dụng: Khó kiểm soát chi tiêu

0 Hùng Anh
ANTĐ Thanh toán tiện lợi, tiêu trước trả sau, chi tiêu không cần có tiền trong tài khoản là những tiện ích của thẻ tín dụng đem lại. Cùng với việc mở thẻ dễ dàng nên lượng khách hàng sử dụng thẻ tín dụng ngày càng nhiều. Tuy nhiên, nếu không kiểm soát tốt chi tiêu, các chủ thẻ dễ phải đeo thêm gánh nặng.

ảnh 1
Trước khi mở thẻ tín dụng khách hàng nên tham khảo kỹ biểu phí liên quan

Dễ dàng mở thẻ

Chỉ với mức thu nhập 3 triệu đồng/tháng đối với khách hàng thuộc nhóm công chức, viên chức hay khách hàng có mức thu nhập 5 triệu đồng/tháng được trả qua tài khoản ngân hàng với thời gian công tác, tuyển dụng tối thiểu 1 năm là có đủ điều kiện mở thẻ tín dụng. Với hạn mức được cấp, khách hàng có thể chi tiêu và mua sắm miễn lãi đến 45 ngày hoặc có ngân hàng không tính phí rút tiền mặt, thấu chi... đây chính là lý do ngày càng nhiều người quyết định mở thẻ. 

Trong giai đoạn tăng trưởng tín dụng gặp nhiều khó khăn, bên cạnh việc cho vay tiêu dùng mua nhà, mua ô tô, các ngân hàng cũng đẩy mạnh việc cấp tín dụng qua thẻ. Chị Trịnh Ngọc Mai – nhân viên kế toán một công ty xuất nhập khẩu cho biết: “Thỉnh thoảng tôi lại nhận được cuộc gọi của nhân viên các ngân hàng mời chào mở thẻ tín dụng. Với mức thu nhập chưa tới 10 triệu đồng/tháng, chỉ đủ chi tiêu cho gia đình, hơn nữa tôi cũng ít khi mua hàng tại các siêu thị, trung tâm mua sắm nên không có nhu cầu, chỉ từ chối cũng đã đủ mệt”. 

Cũng giống chị Mai, anh Đỗ Quang Thắng (phố Tạ Quang Bửu, quận Hai Bà Trưng) được một người bạn làm ngân hàng giới thiệu về thẻ tín dụng, thậm chí miễn cả phí cấp thẻ. “Trước đó mỗi lần có nhân viên ngân hàng mời làm thẻ hay vay vốn tôi đều nhã nhặn từ chối. Tuy nhiên đến khi anh bạn làm ngân hàng vừa mời vừa nhờ làm để đủ doanh số vả lại không mất phí mở thẻ nên tôi đã đồng ý. Nhu cầu sử dụng thẻ không nhiều, thậm chí có khi cả năm không dùng tới mãi đến khi ngân hàng thông báo thu phí thường niên mới giật mình”, anh Thắng kể.

Để đáp ứng đủ doanh số, nhân viên ngân hàng khi tư vấn cho khách hàng thường chỉ chú trọng vào các tính năng tiện ích của thẻ tín dụng cũng như các chương trình khuyến mãi đi kèm, trong khi một thông tin quan trọng khác là mức phí khách hàng phải trả lại không được nhắc tới. 

Phải tìm hiểu kỹ

Theo các chuyên gia ngân hàng, thẻ tín dụng thực ra là một khoản vay. Sử dụng thẻ đồng nghĩa với việc khách hàng sẽ là “con nợ” và việc thanh toán chỉ kết thúc khi người sử dụng thẻ trả các khoản nợ mà ngân hàng hay công ty phát hành thẻ sao kê mỗi tháng. Việc sử dụng thẻ rất tiện dụng tuy nhiên không phải ai cũng thích hợp. 

Chị Phạm Minh Hà (phố Hoàng Cầu, quận Đống Đa) chia sẻ: “Khi mở thẻ tín dụng khách hàng sẽ được cấp một hạn mức nhất định. Không cần có tiền vẫn có thể mua sắm, không trả bằng tiền mặt nên tâm lý chi tiêu cũng thoải mái hơn nhưng khi thanh toán, “ân hận” thì cũng đã muộn. Có lần tôi phải vay tiền bạn bè để bù vào số tiền tiêu qua thẻ bởi nếu quá hạn bị tính lãi thì sẽ rất mệt mỏi”.

Theo nhân viên phòng thẻ của một ngân hàng, khi mời khách hàng mở thẻ thì một trong những lợi ích sẽ được nhắc nhiều là chủ thẻ được dùng tiền miễn lãi trong thời gian 45-50 ngày, nhưng thực tế số thời gian miễn lãi đó là tối đa còn tối thiểu có khi chỉ trong 15 ngày, quá thời gian này ngân hàng tính lãi còn cao hơn so với lãi vay tiêu dùng. Mức phí rút tiền mặt cũng khá cao khoảng 4% số tiền giao dịch và tối thiểu là 50.000 đồng/giao dịch và ngân hàng sẽ tính lãi vay với số tiền đó chứ không được miễn phí 45-50 ngày. Nếu rút tiền ở nước ngoài thì còn chịu thêm phí chuyển đổi ngoại tệ 2,5%...

TS Nguyễn Trí Hiếu phân tích, nguyên tắc khi dùng thẻ tín dụng không để tất cả các khoản nợ vượt quá 50% thu nhập hàng tháng của mỗi người. Với mức trên 50% thu nhập thì người sử dụng thẻ có thể rơi vào tình trạng nợ nần, phá sản. Các chuyên gia cho rằng, với mức thu nhập thấp khoảng 5-7 triệu đồng/tháng thì không nên dùng thẻ tín dụng. Ngoài các mức phí như phí mở thẻ, phí thường niên cũng như các phụ phí, khi thanh toán tại các điểm chấp nhận thẻ người dùng có thể bị tính thêm phí ở mức vài phần trăm.

Những lưu ý khi sử dụng 

Theo biểu phí của một ngân hàng được đánh giá là có biểu phí thấp, phí phát hành nhanh với thẻ chính là 300.000 đồng, phí thường niên cho khách hàng tín chấp đối với thẻ vàng là 200.000 đồng, thẻ chuẩn là 100.000 đồng. Ngoài ra còn một loạt các mức phí khác như phí thay thế thẻ theo yêu cầu 50.000 đồng, phí cấp lại số PIN 50.000 đồng, phí khiếu nại giao dịch nếu chủ thẻ sai sẽ phải chịu 80.000 đồng, phí thông báo thẻ bị mất cắp, thất lạc 200.000 đồng. Khi sử dụng vượt hạn mức sẽ phải chịu lãi suất 15%/năm...

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top