Sớm hoàn thành Đề án quản lý thẻ cào di động trong thanh toán online

0 Hà Linh
ANTD.VN - Ông Nguyễn Đức Trung- Cục trưởng Cục Viễn Thông (Bộ Thông tin và Truyền thông, TT-TT) cho biết, Cục đang làm việc với Ngân hàng Nhà nước và sẽ là đầu mối tổng hợp các ý kiến, đề xuất của các nhà mạng, kiến nghị với Lãnh đạo Bộ TT-TT về khả năng có thể dùng thẻ cào thanh toán cho các dịch vụ khác hay không?

ảnh 1

Sẽ báo cáo Thủ tướng về biện pháp quản lý thẻ cào đi động

Do có liên quan đến đường dây đánh bạc trực tuyến vừa bị phanh phui, nên việc thanh toán bằng thẻ cào di động đã bị siết chặt, không dùng cho nhiều dịch vụ khác ngoài nạp thẻ cho điện thoại. Doanh thu của các doanh nghiệp bị giảm mạnh.

Phát biểu tại Hội nghị giao ban quản lý Nhà nước của Bộ TT-TT mới đây, Đại diện VNPT, Viettel, VTC, Mobifone đều cho biết, việc dừng thanh toán thẻ cào trong thanh toán dịch vụ nội dung số đã ảnh hưởng đến doanh thu của các công ty này. 

Ông Lưu Vũ Hải- Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty VTC cho hay, việc dừng thanh toán thẻ cào của các nhà mạng trong tháng 4-2018 ảnh hưởng trực tiếp tới doanh thu dịch vụ của VTC.

VTC là đơn vị kinh doanh dịch vụ nội dung số, việc dùng thẻ cào trong thanh toán dịch vụ nội dung số và truyền hình chiếm tỷ trọng rất lớn và là kênh thanh toán gần như chủ yếu của VTC.

Bởi vậy, lũy kế lợi nhuận của Tổng công ty VTC từ đầu năm tới hết tháng 4-2018 đạt 30% kế hoạch, doanh thu đạt 28% kế hoạch. Lãnh đạo VTC cho rằng, việc chặn kênh thanh toán thẻ cào chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới doanh thu và lợi nhuận của VTC trong các tháng tiếp theo.

Theo đại diện của VNPT, doanh thu toàn Tập đoàn trong tháng 4-2018 bằng 100% so với cùng kỳ năm ngoái, lợi nhuận tăng 15%. VNPT đang triển khai việc quản lý SIM, thẻ cao theo Nghị định 49, cập nhật thông tin thuê bao.

Tuy nhiên, việc không dùng thẻ cào thanh toán các dịch vụ nội dung cũng có ảnh hưởng đến doanh thu của nhà mạng.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Đức Trung cho hay: "Việc quản lý thẻ cào cho thanh toán các dịch vụ ngoài viễn thông là vấn đề phức tạp, nằm ngoài phạm vi của Cục Viễn thông.

Cục hiện đang làm việc với Ngân hàng Nhà nước và sẽ là đầu mối tổng hợp các ý kiến, đề xuất của các nhà mạng, kiến nghị với Lãnh đạo Bộ về khả năng có thể dùng thẻ cào thanh toán cho các dịch vụ khác hay không, trên cơ sở đó sẽ đề xuất các  biện pháp quản lý thẻ cào cho phù hợp".

Bộ trưởng Bộ TT-TT Trương Minh Tuấn yêu cầu Cục Viễn thông chủ trì, lấy ý kiến của các đơn vị liên quan để có biện pháp tăng cường quản lý thẻ cào di động và khẩn trương hoàn thành Đề án quản lý thẻ cào di động trong thanh toán dịch vụ nội dung số để báo cáo lãnh đạo bộ trước 15-5-2018.

Sau đó, Bộ TT-TT sẽ báo cáo Thủ tướng về biện pháp quản lý thẻ cào di động.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top