Siết chặt an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Ban chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm (ATTP) TP Hà Nội đã lên kế hoạch lập 3 đoàn kiểm tra liên ngành trong dịp Tết Trung thu năm nay.

ảnh 1Hà Nội sẽ tăng cường kiểm tra ATTP trong dịp Tết Trung thu sắp tới

Tết Trung thu đang đến gần, đây là thời điểm mà nhu cầu tiêu dùng các loại bánh, kẹo, đặc biệt là bánh Trung thu tăng đột biến, nguy cơ các loại sản phẩm không bảo đảm ATTP, thực phẩm giả, không rõ nguồn gốc xuất xứ tràn ra thị trường là rất cao. Vì thế, việc siết chặt quản lý, tăng cường kiểm tra ATTP dịp này là nhiệm vụ rất quan trọng.

Phải nâng hiệu quả thanh tra, kiểm tra

Trao đổi với phóng viên Báo ANTĐ, ông Trần Ngọc Tụ, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP, Sở Y tế Hà Nội - cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo ATVSTP TP Hà Nội cho biết, trong dịp Tết Trung thu năm nay, Ban chỉ đạo ATVSTP thành phố đã lên kế hoạch lập 3 đoàn kiểm tra liên ngành ATVSTP cấp thành phố.

Dự kiến, 3 đoàn này sẽ do 3 Sở Y tế, Công Thương, NN&PTNT chủ trì (mỗi Sở chủ trì một đoàn), tập trung kiểm tra các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Trung thu. Ngay sau khi kế hoạch kiểm tra cụ thể được UBND TP ban hành, dự kiến, trong tuần tới, các đoàn kiểm tra liên ngành của thành phố sẽ bắt đầu ra quân thanh tra, kiểm tra. 

Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về VSATTP đã ra quyết định thành lập 6 đoàn kiểm tra công tác VSATTP dịp Tết Trung thu năm 2017 tại 12 tỉnh, thành phố, gồm: TP.HCM, Tây Ninh, Hà Nội, Hải Phòng, Thanh Hóa, Nghệ An, Cần Thơ, Vĩnh Long, Bình Định, Quảng Ngãi, Lâm Đồng, Đắk Nông. Các đoàn sẽ thanh tra, kiểm tra từ ngày 1 đến 30-9. 

Đồng thời, ở cấp quận, huyện, thị xã cũng sẽ thành lập các đoàn liên ngành theo phân cấp để tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn trong dịp cao điểm này. Theo đại diện Sở Y tế Hà Nội, điều quan trọng nhất không phải là ra quân rầm rộ mà phải nâng cao hiệu quả công tác thanh tra, kiểm tra.

Đồng thời, quá trình thanh tra, kiểm tra, không chỉ tập trung vào công tác phát hiện sai phạm, xử phạt, mà phải kết hợp đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền; nâng cao nhận thức và ý thức thực hành ATTP cho người sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm trong dịp Trung thu. 

Việc thanh tra, kiểm tra liên ngành về ATTP được thực hiện trước, trong và sau dịp Trung thu nhằm không để các sản phẩm không đảm bảo ATTP, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không nhãn mác hoặc có các vi phạm khác lưu thông trên thị trường.

Rõ trách nhiệm của người đứng đầu

Cũng liên quan đến vấn đề này, Cục ATTP, Bộ Y tế vừa có công văn đề nghị Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và Trưởng ban Quản lý ATTP TP.HCM triển khai các biện pháp bảo đảm ATTP dịp Tết Trung thu năm 2017.

Cục ATTP đề nghị các đơn vị cần thực hiện nghiêm Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 9-5-2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường trách nhiệm quản lý Nhà nước, trách nhiệm của người đứng đầu về ATTP; chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch thanh tra, kiểm tra liên ngành đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu các loại bánh, kẹo.

Quá trình thanh tra, kiểm tra cần kết hợp lấy mẫu kiểm nghiệm sản phẩm theo quy định, nếu phát hiện sai phạm sẽ xử lý nghiêm, công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Theo Cục ATTP, vào dịp Trung thu, nhu cầu tiêu dùng các loại bánh, kẹo đặc biệt là bánh Trung thu tăng đột biến. Nguy cơ các loại sản phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm, sản phẩm giả, nhái và sản phẩm không có nguồn gốc xuất xứ xuất hiện trên thị trường trong dịp này là rất cao.

Do đó, để đảm bảo ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm, ngoài các biện pháp siết chặt quản lý, tăng cường thanh tra, kiểm tra, các cơ quan chức năng cần tăng cường phổ biến, tuyên truyền về quyền lợi và nghĩa vụ của người tiêu dùng trong sử dụng thực phẩm. Đặc biệt, phải phổ biến kiến thức, thực hành hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn. 

Cục ATTP cũng khuyến cáo, trong dịp Tết Trung thu, người tiêu dùng chỉ nên mua bánh Trung thu ở các cơ sở có địa chỉ rõ ràng, nơi bày bán bánh đảm bảo điều kiện VSATTP, kiểm tra kỹ nhãn mác, ngày sản xuất và hạn sử dụng; không sử dụng bánh đã mốc, hỏng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top