Sẽ kiểm tra, giám sát xúc xích nhập khẩu có chứa độc tố

0 Tiến Hưng
(ANTĐ) - Hôm qua, 18-2, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) - Bộ Y tế, đã có Công văn số 182/ATTP-TTrC gửi Sở Y tế các tỉnh, thành trực thuộc Trung ương về việc thông tin cảnh báo sản phẩm thực phẩm mất an toàn, cụ thể là sản phẩm xúc xích của Công ty Ballering.

Sẽ kiểm tra, giám sát xúc xích nhập khẩu có chứa độc tố

(ANTĐ) - Hôm qua, 18-2, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) - Bộ Y tế, đã có Công văn số 182/ATTP-TTrC gửi Sở Y tế các tỉnh, thành trực thuộc Trung ương về việc thông tin cảnh báo sản phẩm thực phẩm mất an toàn, cụ thể là sản phẩm xúc xích của Công ty Ballering.

Chưa phát hiện xúc xích của Ballering tại các siêu thị ở Hà Nội

Theo đó, mới đây Cục ATVSTP đã nhận được thông báo của Thương vụ Việt Nam tại Bỉ và EU, sản phẩm xúc xích của Công ty Ballering được chế biến từ nguồn thịt lợn xuất xứ từ Ireland đã bị Pháp cảnh báo có chứa chất polychlorobifenls (tương tự dioxin) xuất khẩu sang nhiều nước, trong đó có Việt Nam.

Công văn của Cục ATVSTP nhấn mạnh, để chủ động giám sát mặt hàng thực phẩm xúc xích của Công ty Ballering, Cục ATVSTP xin thông báo và đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành thông tin cảnh báo đến người tiêu dùng, đồng thời phối hợp với các cơ quan liên quan tiến hành kiểm tra, giám sát trên thị trường. Trường hợp phát hiện có mặt hàng như đã thông báo cần chủ động lấy mẫu kiểm nghiệm và báo cáo về Cục ATVSTP để phối hợp xác minh và có ý kiến chỉ đạo.

Trước đó, ngày 17-2, ngay sau khi có thông tin về loại xúc xích nhập khẩu chứa chất độc nói trên, Cục ATVSTP đã yêu cầu bộ phận chức năng lập tức rà soát xem hồ sơ đăng ký công bố sản phẩm xúc xích của Công ty Ballering đã có tại Cục hay chưa; chuẩn bị các công văn gửi các cơ quan kiểm tra Nhà nước về thực phẩm nhập khẩu đề nghị tiến hành các hoạt động kiểm soát chặt chẽ tại cửa khẩu; đồng thời ra thông báo cho toàn bộ mạng lưới thanh tra thực phẩm trong nước.

Trao đổi với phóng viên về vấn đề này, chiều 18-2, đại diện lãnh đạo Cục ATVSTP cho biết, toàn bộ thực phẩm nhập khẩu vào Việt Nam từ đầu năm 2008 tới nay chưa phát hiện ra sản phẩm xúc xích của Công ty Ballering. Tuy nhiên, theo quy định đối với các sản phẩm thực phẩm nhập khẩu 3 năm phải đăng ký lại chất lượng một lần nên các đơn vị chức năng sẽ phải kiểm tra lại kể cả hồ sơ của những loại xúc xích nhập khẩu vào Việt Nam trong vòng 3 năm trở lại đây.

Vị đại diện Cục ATVSTP cũng cho biết, Cục đang phối hợp với các cơ quan chức năng khác như Quản lý thị trường, Hải quan... xem xét, kiểm tra loại thực phẩm này đã được cấp phép nhập vào Việt Nam chưa, doanh nghiệp nào nhập khẩu, phân phối. Đồng thời, Cục cũng yêu cầu toàn bộ mạng lưới thanh tra thực phẩm trong nước chuẩn bị kiểm tra các cơ sở kinh doanh thực phẩm nhập ngoại để xem có loại xúc xích này trên thị trường Việt Nam hay không.

Đáng nói, theo cảnh báo của quốc tế lại không nêu rõ loại xúc xích nhiễm Polychlorobifenyls của Công ty Ballering thuộc lô sản xuất nào nên trong trường hợp nếu phát hiện ra sản phẩm xúc xích của Công ty Ballering ở Việt Nam thì sẽ thu hồi và tiêu hủy ngay.

Trong khi đó, theo ghi nhận của phóng viên Báo ANTĐ ngày 18-2 tại hầu hết các siêu thị lớn trên địa bàn Hà Nội như: Siêu thị Unimart Phạm Ngọc Thạch, siêu thị Hapromart Kim Liên, BigC Thăng Long, Metro, Fivimark, Hapro và nhiều cửa hàng bán xúc xích trên các phố Trần Nhân Tông, Hai Bà Trưng,... không phát hiện sản phẩm xúc xích của Công ty Ballering được bày bán.

Tiến Hưng

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top