Sẽ kiểm toán gói hỗ trợ lãi suất

0 Anh Tú
(ANTĐ) - “Trong năm 2010, Kiểm toán Nhà nước (KTNN) cần tập trung đánh giá hiệu quả sử dụng vốn tài sản Nhà nước tại các doanh nghiệp Nhà nước. Trong đó chú trọng lĩnh vực đầu tư chứng khoán, bất động sản, ngân hàng, bảo hiểm...” - Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu nhấn mạnh.

Sẽ kiểm toán gói hỗ trợ lãi suất

(ANTĐ) - “Trong năm 2010, Kiểm toán Nhà nước (KTNN) cần tập trung đánh giá hiệu quả sử dụng vốn tài sản Nhà nước tại các doanh nghiệp Nhà nước. Trong đó chú trọng lĩnh vực đầu tư chứng khoán, bất động sản, ngân hàng, bảo hiểm...” - Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu nhấn mạnh.

Năm 2009, KTNN đã cung cấp kịp thời kết quả kiểm toán tại một số lĩnh vực phục vụ việc giám sát của Quốc hội

Tại Hội nghị triển khai công tác năm 2010 của KTNN sáng qua (4-2), Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu nhấn mạnh, KTNN cần tập trung vào những lĩnh vực trọng tâm trọng điểm, không thực hiện trên diện rộng như những năm trước.

KTNN đi sâu kiểm toán tính kinh tế, hiệu lực, hiệu quả trong sử dụng ngân sách và tài sản Nhà nước trong việc triển khai thực hiện Nghị quyết Quốc hội về kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội của năm 2009 và Nghị quyết của Chính phủ về những giải pháp cấp bách nhằm ngăn chặn suy giảm kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội.

Phó Tổng KTNN Lê Minh Khái cho biết, sẽ tập trung hậu kiểm việc sử dụng gói hỗ trợ lãi suất 17.000 tỷ đồng và thực thi chính sách hoàn, miễn, giảm, giãn thuế trong hai năm 2008-2009. KTNN cũng sẽ thực hiện kiểm toán đối với 155 đầu mối thuộc các lĩnh vực ngân sách Nhà nước, doanh nghiệp Nhà nước, đầu tư - dự án và chương trình đặc biệt.

Năm 2009, KTNN đã xử lý về tài chính tổng số tiền hơn 14.200 tỷ đồng. Trong đó các khoản tăng thu là hơn 4.390 tỷ đồng, giảm chi hơn 3.380 tỷ đồng. Các khoản nợ đọng KTNN phát hiện tăng thêm so với báo cáo của cơ quan quản lý thu ngân sách Nhà nước 211 tỷ đồng.

Thực hiện kiểm toán ngân sách, tiền và tài sản Nhà nước năm 2009 của 14 bộ có quy mô ngân sách lớn như Bộ GTVT, Bộ NN&PTNT, Bộ VH-TT&DL, Bộ Nội vụ... và 10 tổ chức chính trị - xã hội; kiểm toán 32 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có quy mô thu chi ngân sách lớn.

Ngoài ra, 38 đầu mối, gồm 6 dự án kiểm toán thường xuyên trong quá trình đầu tư chuyển tiếp từ năm 2009, 28 dự án đầu tư xây dựng cơ bản quan trọng thuộc lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông, thủy lợi, điện và 4 chương trình mục tiêu quốc gia như giáo dục, 135, nước sạch và vệ sinh môi trường cũng sẽ nằm trong kế hoạch của KTNN. Bên cạnh đó, 30 doanh nghiệp Nhà nước, trong đó phần lớn là các tập đoàn, tổng công ty lớn và các tổ chức tài chính-ngân hàng lớn sẽ được kiểm toán đối với báo cáo tài chính năm 2009.

Ông Uông Chu Lưu cho rằng, KTNN phải thực hiện đúng nguyên tắc độc lập, trung thực khách quan không được thỏa hiệp, xuê xoa, dễ dãi khi xử lý các kết quả kiểm toán. KTNN cho biết, trong năm 2009 đã chuyển 4 vụ việc sang cơ quan điều tra. Cơ quan điều tra của Bộ Công an đã triển khai thực hiện nghiêm túc, có vụ đã khởi tố, có vụ đang thu thập thêm bằng chứng để khởi tố vụ án hoặc khởi tố bị can.

Ông Phạm Anh Tuấn, Phó Chánh văn phòng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, nói thêm, khi KTNN phát hiện vi phạm phải chuyển cho các cơ quan chức năng để tiến hành thanh tra, hoặc khởi tố điều tra. Khi đó, ngoài trách nhiệm đôn đốc, kiểm tra kết luận thực hiện của KTNN thì các cơ quan khác cũng phải thực hiện.

Trong năm 2009, KTNN thực hiện một số cuộc kiểm toán chuyên đề, trọng điểm, cung cấp kịp thời kết quả kiểm toán tại một số lĩnh vực phục vụ việc giám sát của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội.

Trong đó đáng chú ý là chuyên đề về quản lý, sử dụng vốn tài sản Nhà nước tại các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước về tình hình quản lý và sử dụng quỹ bảo hiểm xã hội, đề án bồi thường, di dân, tái định cư của Dự án Thuỷ điện Sơn La, báo cáo giám sát kết quả công tác phòng chống tham nhũng...

Anh Tú

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top