Sau hàng loạt vụ "hack" thẻ ATM, tăng tốc chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip

0 Linh Nhật
ANTD.VN - Napas cho biết, đến nay đã hoàn thành việc xây dựng Bộ tiêu chuẩn thẻ chip nội địa cho thẻ tiếp xúc (contact). Bộ tiêu chuẩn thẻ chip nội địa hoàn toàn tương thích với Tiêu chuẩn EMV, tương đồng với Tiêu chuẩn của các Tổ chức thẻ quốc tế (Visa, MasterCard, JCB, UnionPay…) đồng thời hỗ trợ những tính năng đặc thù của thị trường Việt Nam.

Theo báo cáo của Công ty CP thanh toán quốc gia Việt Nam (Napas), đến nay doanh nghiệp này đã hoàn thành việc xây dựng Bộ tiêu chuẩn thẻ chip nội địa cho thẻ tiếp xúc (contact). Bộ tiêu chuẩn thẻ chip nội địa hoàn toàn tương thích với Tiêu chuẩn EMV, tương đồng với Tiêu chuẩn của các Tổ chức thẻ quốc tế (Visa, MasterCard, JCB, UnionPay…) đồng thời hỗ trợ những tính năng đặc thù của thị trường Việt Nam.

Ngoài việc ứng dụng trong lĩnh vực thanh toán của ngành ngân hàng, bộ tiêu chuẩn cũng được xây dựng với tính mở, dễ dàng mở rộng để áp dụng trên các lĩnh vực khác, đặc biệt trong thanh toán giao thông.

Napas cũng cho biết, đã chuyển giao các tài liệu kỹ thuật cho một số ngân hàng, nhà cung cấp thiết bị chấp nhận thanh toán (ATM, POS), nhà cung cấp thẻ để chỉnh sửa hệ thống, và thực hiện triển khai thí điểm.

Việc triển khai thí điểm được đánh giá là quá trình phức tạp, với khối lượng công việc lớn, đòi hòi tập trung nguồn nhân lực có trình độ cao và sự tham gia phối hợp của nhiều bên liên quan (các ngân hàng, các đơn vị cung cấp ATM, POS, các hãng sản xuất thẻ chip, cá thể hóa thẻ,...).

“Dựa trên kết quả của việc triển khai thí điểm, các bên đã thống nhất đánh giá, Bộ tiêu chuẩn thẻ chip nội địa cho thẻ tiếp xúc khả thi trên môi trường thực tế, đủ điều kiện ban hành và triển khai trên toàn bộ thị trường” – Napas cho hay

ảnh 1

Việc triển khai chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip đươc cho là sẽ phức tạp

Bên cạnh việc triển khai tiêu chuẩn cho thẻ tiếp xúc, NAPAS phối hợp với các nhà cung cấp thẻ, thiết bị chấp nhận và một số ngân hàng đã hoàn thành cơ bản các hạng mục chính triển khai khai thí điểm thẻ không tiếp xúc (contactless); đồng thời nghiên cứu nâng cấp Bộ tiêu chuẩn thẻ chip nội địa để hỗ trợ các giao dịch thanh toán di động (NFC).

Thời gian gần đây, hàng loạt vụ các chủ tài khoản ngân hàng bị kẻ gian “hack” thẻ, làm thẻ giả nhằm rút trộm tiền khiến khách hàng hoang mang về vấn đề an toàn thẻ ngân hàng. Theo đó, vấn đề bao giờ các ngân hàng chuyển từ thẻ từ - một công nghệ vốn dễ dàng bị sao chép, đánh cắp dữ liệu – sang thẻ chip được dư luận đặt biệt quan tâm.

Hiện nay hầu như toàn bộ khoảng 77 triệu thẻ các loại (trong đó khoảng 90% là thẻ ATM) đang sử dụng công nghệ từ. Loại thẻ này áp dụng công nghệ bảo mật bằng từ tính và lưutrữ thông tin trên dải băng từ ở mặt sau thẻ. Các thông tin chỉ được mã hóa một lần và khi quẹt thẻ qua máy thanh toán, thông tin sẽ được giải mã. Do vậy kẻ gian có thể dễ dàng đánh cắp thông tin trên thẻ từ của người dùng.

Trong khi đó, trên thế giới đã thực hiện chuyển đổi sang thẻ chip từ lâu. Thẻ chip áp dụng công nghệ gắn chip điện tử với bộ vi xử lý, giống như một máy tính thu nhỏ và hoàn toàn độc lập, các thông tin quan trọng đều được mã hóa. Cùng với đó, quy trình giao dịch bằng thẻ chip phải trải qua nhiều bước với độ bảo mật cao, do đó an toàn hơn nhiều so với thẻ từ.

Năm 2016, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành kế hoạch chuyển đổi sang thẻ chip đối với toàn bộ thẻ ATM, theo đó đến hết năm 2018 toàn bộ thẻ ATM sẽ phải chuyển từ thẻ từ sang thẻ chip. Trong kế hoạch này, chậm nhất khoảng tháng 4-2017, Napas sẽ phải ban hành Bộ tiêu chuẩn thẻ chip.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top