Sắp đưa cây trồng biến đổi gen ra đồng ruộng

0 Hà Linh
ANTĐ Cây trồng biến đổi gen đã chứng minh được vai trò quan trọng trong việc nâng cao thu nhập cho  người nông dân, tiết kiệm thời gian và công sức lao động trên đồng ruộng.

ảnh 1Cây trồng biến đổi gen giúp tăng năng suất, thu nhập cho người dân

Thông tin trên được đưa ra tại hội thảo “Nông dân trước cơ hội ứng dụng cây trồng biến đổi gen tại Việt Nam” do Báo Nông thôn ngày nay tổ chức ngày 3-12.

Cây trồng biến đổi gen là một thành tựu khoa học hiện đại của nhân loại đã được nghiên cứu thành công từ những năm 80 của thế kỷ XX. Đến năm 1996, cây trồng biến đổi gen chính thức được thương mại hóa trên thế giới.

Việc ứng dụng cây trồng biến đổi gen đã phát triển với tốc độ nhanh chưa từng có trong lịch sử nông nghiệp toàn cầu.

Theo thống kê mới nhất, năm 2013, hơn 18 triệu nông dân tại 27 quốc gia canh tác các loại cây trồng biến đổi gen trên tổng diện tích 170 triệu ha. Bên cạnh đó, loại cây trồng này cũng đang được trồng, nhập khẩu và sử dụng trong nghiên cứu thử nghiệm đồng ruộng tại 70 quốc gia trên thế giới.

Tại Việt Nam, từ đầu năm 2010, Bộ NN&PTNT đã cấp giấy phép khảo nghiệm diện hẹp, tiếp theo khảo nghiệm diện rộng cho 5 sự kiện ngô biến đổi gen. Và cuối tháng 8-2014, Bộ NN&PTNT đã chính thức có các quyết định về việc công nhận các sự kiện ngô biến đổi gen đủ điều kiện sử dụng làm thức ăn chăn nuôi tại Việt Nam.

Bộ TN-MT cũng vừa phê duyệt và cấp giấy chứng nhận an toàn sinh học cho 3 sự kiện ngô biến đổi gen. Đây là bước phát triển pháp lý quan trọng và cụ thể, nhằm tiến tới mục tiêu thương mại hóa và chính thức ứng dụng  vào sản xuất đại trà cây ngô biến đổi gen tại nước ta đến năm 2015.

Việc ứng dụng cây ngô biến đổi gen vào nước ta có ý nghĩa rất quan trọng, nhằm giảm bớt sự lệ thuộc nhập khẩu nguyên liệu dùng để sản xuất thức ăn chăn nuôi. Bộ NN&PTNT đã đặt mục tiêu mở rộng diện tích ngô để đạt 8,5 triệu tấn, nhằm phục vụ chế biến thức ăn chăn nuôi công nghiệp, giảm nhập khẩu trong thời gian tới.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top