Sắp có phương án chuyển đổi vàng phi SJC

0 Anh Tú
ANTĐ Dự kiến, khoảng 2 tuần nữa, phía NHNN sẽ có phương án kiểm định cũng như cách thức đổi vàng phi SJC.
 ảnh 1
NHNN đã nhận được báo cáo chi tiết từ SJC về số lượng vàng không đủ tuổi

Tính toán phương án xử lý vàng "thiếu tuổi"


Trao đổi về việc Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) trong quá trình gia công lại vàng miếng SJC theo yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã phát hiện nhiều miếng vàng “phi SJC” không đủ tuổi, đại diện Vụ Quản lý ngoại hối (NHNN) cho biết, cơ quan này đã nhận được báo cáo chi tiết từ SJC về số lượng vàng không đủ tuổi.

Về mức độ vàng không đủ tuổi, hầu hết là chệch ở con số cuối cùng, tức vàng 9999 thì rơi vào khoảng 9997-9998, tức là chỉ khoảng 1/1000. “Vấn đề đang gây tranh cãi hiện nay là máy kiểm định là của SJC, trong khi mỗi thương hiệu đều có một máy kiểm định riêng và họ đều có ý kiến “phản pháo” để bảo vệ uy tín của mình”- vị đại diện này cho biết.

Hiện, NHNN vẫn đang suy nghĩ để tìm cách giải quyết, chưa đưa ra một phướng án cụ thể nào. NHNN đang nghiêng về phương án sẽ tinh luyện các lượng vàng chưa đạt chuẩn này. Cách thức cụ thể sẽ là nấu chảy các miếng vàng trước sự chứng kiến của chính doanh nghiệp đó, sau đó sẽ đánh dấu bằng mực không thể phai rồi yêu cầu các doanh nghiệp tinh luyện số vàng đó, để đạt chuẩn đúng 4 số 9 thì NHNN sẽ giao cho SJC gia công thành vàng miếng SJC. Cách làm này sẽ tránh được việc vàng lậu trà trộn vào vàng nguyên liệu.

Đại diện Vụ quản lý ngoại hối cũng cho biết thêm, công việc kiểm định vàng rất mất thời gian, mỗi miếng vàng phải mất tới 3 phút. Bởi vậy, để gia công 350 nghìn lượng vàng, đòi hỏi nhiều thời gian. Trước đây, khi thực hiện kiểm định vàng, NHNN cũng đã cho kiểm tra một loạt máy kiểm định của các doanh nghiệp khác so với SJC, nhưng đều không tương thích nên không được chấp nhận. SJC phải chịu trách nhiệm về vàng miếng mà SJC gia công, nên bắt buộc phải lấy chuẩn bằng máy kiểm định của SJC.

Trong thời gian tới, cơ quan này cũng sẽ có phương án kiểm định và phương án đổi vàng để đảm bảo hài hòa lợi ích của cả người dân cũng như doanh nghiệp. Bởi vậy, người dân cần bình tĩnh vì hiện, vàng miếng phi SJC vẫn được lưu thông bình thường.

Ngân hàng Nhà nước tính mua vàng tăng dự trữ


Theo Thống đốc NHNN - Nguyễn Văn Bình, để xử lý triệt để vàng hóa nền kinh tế và tận dụng nguồn lực vàng miếng trong dân, dự kiến thời gian tới NHNN sẽ tập trung xây dựng cơ chế mua vàng tăng dự trữ ngoại hối nhà nước.

Đây sẽ là kênh chính để huy động nguồn lực vàng trong dân nhằm mục tiêu chuyển hóa nguồn lực vàng để phục vụ cho sự nghiệp phát triển kinh tế của đất nước, đảm bảo các quyền hợp pháp của người dân đối với vàng miếng như mua bán, nắm giữ, được bảo đảm an toàn thông qua dịch vụ giữ hộ của các tổ chức tín dụng.

Ngoài ra, NHNN sẽ tổ chức lại mạng lưới mua, bán vàng miếng thông qua việc cấp phép cho các doanh nghiệp và tổ chức tín dụng đáp ứng đủ điều kiện quy định tại Nghị định 24 được mua bán vàng miếng.

“Bên cạnh đó, nhằm mục tiêu giảm tình trạng “vàng hóa” trong nền kinh tế, NHNN sẽ phối hợp với Bộ Tài chính kiến nghị áp dụng các chính sách thuế đối với hoạt động kinh doanh vàng như quy định tại Nghị định 24.

Trước đó, cơ quan này cũng đã đưa ra định hướng quản lý thị trường vàng theo các bước: sau khi có hành lang pháp lý cơ bản (Nghị định 24 và 95), việc sản xuất và dập vàng miếng được thu về một mối là NHNN; hoạt động huy động và cho vay vàng có lộ trình để ngừng hẳn; các quan hệ trên thị trường này được chuyển hẳn sang mua - bán.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top