Săn cổ phiếu chào sàn

0 Thái Nguyên
(ANTĐ) - Thời gian gần đây, khi thị trường không có nhiều biến động và đang đi theo chiều ngang, không ít các nhà đầu tư tìm đến các loại cổ phiếu chuẩn bị chào sàn. Điều này bắt nguồn từ việc hầu hết cổ phiếu chào sàn trong thời gian qua đều tăng giá liên tiếp nhiều phiên. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo cần thận trọng trước loại cổ phiếu này.

Săn cổ phiếu chào sàn

(ANTĐ) - Thời gian gần đây, khi thị trường không có nhiều biến động và đang đi theo chiều ngang, không ít các nhà đầu tư tìm đến các loại cổ phiếu chuẩn bị chào sàn. Điều này bắt nguồn từ việc hầu hết cổ phiếu chào sàn trong thời gian qua đều tăng giá liên tiếp nhiều phiên. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo cần thận trọng trước loại cổ phiếu này.

Nhà đầu tư nên cẩn trọng và tìm hiểu kỹ trước khi quyết định bỏ vốn vào những cổ phiếu mới chào sàn

Tăng bất thường

Một trong những trường hợp tăng giá mạnh ngay sau khi chào sàn được các nhà đầu tư chú ý là cổ phiếu SBC của Công ty CP Vận tải và Giao nhận bia Sài Gòn hồi đầu tháng 6. Cổ phiếu này lên sàn HOSE ngày 2-6 với giá chào sàn là 27.000 đồng. Ngay trong ngày giao dịch đầu tiên, SBC tăng kịch trần biên độ cho phép đối với cổ phiếu mới chào sàn trên HOSE là 20%, lên 32.400 đồng.

Sau đó, cổ phiếu này còn tăng trần liên tiếp trong 7 phiên và tiếp tục tăng mạnh 2 phiên tiếp theo. Mức giá chấm dứt chuỗi ngày tăng giá của cổ phiếu này dừng ở 47.200 đồng/cổ phiếu, tăng hơn 20.000 đồng so với thời điểm chào sàn. Theo giải trình của công ty này, nguyên nhân tăng trần nhiều phiên liên tiếp là do nhà đầu tư đánh giá cao cổ phiếu và kỳ vọng vào tiềm năng phát triển của công ty. Bên cạnh đó, việc cổ phiếu tăng kịch trần còn do sự điều tiết của quy luật cung cầu trên thị trường.

Nhiều cổ phiếu khác cũng đua nhau tăng trần nhiều phiên ngay từ ngày đầu ra mắt hoặc ít nhất cũng tăng hết biên độ ở phiên đầu tiên. Chào sàn trên HOSE ngày 22-6 với giá tham chiếu 25.000 đồng, cổ phiếu DLG của Công ty CP Tập đoàn Đức Long Gia Lai cũng có phiên tăng kịch trần biên độ 20%, lên 30.000 đồng... Hiện tượng các cổ phiếu chào sàn rồi tăng liên tục trong nhiều phiên đã tác động mạnh tới xu hướng của nhiều nhà đầu tư. Trên thị trường OTC (thị trường giao dịch chứng khoán chưa niêm yết), nhiều cổ phiếu chuẩn bị chào sàn được các nhà đầu tư săn lùng ráo riết.

Anh Tuấn - một nhà đầu tư tại sàn chứng khoán Bảo Việt nhận định, dường như hiện tượng tăng trần liên tục nhiều phiên đã trở thành một quy luật đối với những cổ phiếu mới chào sàn. Không ít nhà đầu tư dồn tiền săn lùng loại cổ phiếu này. Nhìn nhận một cách khách quan thì cũng có những cổ phiếu chào sàn thực sự có tiềm năng, tuy nhiên cũng không hiếm trường hợp nhà đầu tư chịu thua thiệt khi khó nắm bắt thông tin của doanh nghiệp niêm yết. Chấp nhận đầu tư vào những cổ phiếu này, nhà đầu tư cũng hiểu được là họ chấp nhận rủi ro đi kèm.

Hấp dẫn cả công ty chứng khoán

Cổ phiếu chào sàn còn là đích ngắm của các công ty chứng khoán. Trong bối cảnh thị trường ít biến động, hoạt động tự doanh không mang lại nhiều lợi nhuận, nhiều công ty chứng khoán đang dồn sức cho hoạt động tư vấn niêm yết đi kèm với đầu tư vào chính doanh nghiệp do công ty tư vấn. Khi trực tiếp là đơn vị tư vấn, công ty chứng khoán sẽ có lợi thế là nắm rõ thông tin của doanh nghiệp nhờ đó có thể xác định đúng giá trị của cổ phiếu sẽ đầu tư. Hơn nữa khi cổ phiếu chưa lên sàn, thanh khoản kém, lợi thế chưa được đánh giá đúng, nhà đầu tư bên ngoài ít quan tâm, công ty chứng khoán dễ dàng thu gom ở mức giá thấp.

Ông Đào Việt Trường - Phó Giám đốc Phân tích và Đầu tư Công ty Chứng khoán Hà Nội cho rằng, các công ty chứng khoán và công ty niêm yết hoàn toàn có khả năng đẩy giá cổ phiếu. Nhất là khi họ có động cơ thu lợi nhuận cho bản thân công ty cũng như người nắm giữ cổ phiếu. Việc làm giá là hoàn toàn trong khả năng khi họ nắm giữ nguồn cung lớn và có thể can thiệp vào cung cầu của thị trường vào thời điểm bắt đầu chào sàn.

Đồng tình với ý kiến trên, anh Việt Hoàng - nhân viên môi giới của một công ty chứng khoán cho biết, giá cổ phiếu của một công ty mới lên sàn đã liên tục tăng trần có thể bắt nguồn từ nguyên nhân là khối lượng cổ phiếu đưa ra giao dịch trong mỗi phiên hạn chế. Với số lượng chào bán ở mức vài nghìn cổ phiếu thì một nhà đầu tư lớn hoàn toàn có thể nắm giữ toàn bộ. Do đó, không loại trừ khả năng cổ phiếu được làm giá.

Ông Trường nhấn mạnh, khi lựa chọn đầu tư vào cổ phiếu chào sàn nhà đầu tư phải tính toán đâu là mức giá thực của cổ phiếu. Còn khi cổ phiếu được đẩy giá lên cao, không loại trừ khả năng cổ đông lớn sẽ bán ra và nhà đầu tư nhỏ lẻ không kịp trở tay sẽ thiệt hại nặng.

Thái Nguyên

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top