Sabeco đã dùng "chiêu" chuyển giá nào để "lách" hàng trăm tỷ đồng thuế

0 Linh Nhật
ANTD.VN - Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc cho biết, hiện không chỉ các doanh nghiệp FDI mà có nhiều doanh nghiệp nội địa cũng đã có dấu hiệu rõ ràng của việc chuyển giá làm thất thu ngân sách nhà nước, trong đó tiêu biểu là vụ việc Sabeco.

Nói rõ hơn về “chiêu” chuyển giá của Sabeco, PGS.TS Nguyễn Đình Hòa, Quyền Giám đốc Trường Đào tạo và Bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm toán (Kiểm toán Nhà nước), cho hay, Tại cuộc kiểm toán Tổng công ty CP Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) năm 2015, Kiểm Nhà nước đã phát hiện Sabeco có hành vi chuyển giá dẫn đến kê khai thiếu thuế tiêu thụ đặc biệt số tiền 408 tỷ đồng.

Cụ thể: Sabeco vừa thực hiện sản xuất, vừa thực hiện phân phối sản phẩm bia. Sabeco sản xuất và bán bia cho công ty con của mình là các công ty thương mại Sabeco. Công ty này không bán bia ngay cho người tiêu dùng mà bán qua công ty con khác do doanh nghiệp này chi phối với giá thấp. Sau đó bia được bán lại cho công ty khu vực, đến đại lý cấp 1, cấp 2, cấp 3, đến nhà hàng… sau đó mới đến người tiêu dùng.

Như vậy, theo quy định tại Thông tư 05/2012/TT-BTC, khó xác định giá ở mốc thời điểm nào trong chuỗi bán hàng của Sabeco để tính thuế. Kiểm toán Nhà nước kết luận Sabeco phải nộp thuế tiêu thụ đặc biệt dựa trên giá bán ra của các công ty thương mại khu vực - đơn vị trực tiếp bán hàng ra khỏi hệ thống của Sabeco chứ không phải giá bán của Sabeco ra Công ty Thương mại Sabeco. Theo đó, Sabeco phải nộp thêm ngân sách hơn 408 tỷ đồng, sau đó Sabeco đã nộp đủ số thuế này.

ảnh 1

Hai ông lớn ngành bia trong nước đã bị truy thu hàng trăm tỷ đồng tiền thuế do hành vi chuyển giá

Với cuộc kiểm toán năm 2016, Kiểm toán Nhà nước đã có công văn phát hành Báo cáo kiểm toán ngày 27/1/2016 của Kiểm toán Nhà nước Khu vực  I đối với Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội (Habeco). Trong đó Kiểm toán Nhà nước kiến nghị số thuế TTĐB phải nộp ngân sách Nhà nước của doanh nghiệp này là 920,2 tỷ đồng.

Đây là số thuế TTĐB của Habeco và các đơn vị thành viên bị truy thu trong giai đoạn 2012-2015 sau đợt kiểm toán của Kiểm toán Nhà nước diễn ra từ 28/9-26/11/2015.

Theo KTNN, về hình thức hợp tác sản xuất kinh doanh, mô hình sản xuất và tiêu thụ sản phẩm của Habeco cũng tương đồng với mô hình sản xuất, tiêu thụ sản phẩm của Sabeco, nên việc truy thu thuế TTĐB đối với Habeco là phù hợp và Habeco đã thực hiện đầy đủ kiến nghị của KTNN.

Theo Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc, dưới góc độ pháp lý, kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước truy thu thuế TTDB đối với Sabeco có thể xem như gián tiếp chỉ ra một lỗ hổng trong việc quản lý thuế tiêu thụ đặc biệt theo quy định hiện hành.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top