Rau xanh tăng giá mạnh

0 Hà Linh
ANTĐ Rét đậm kéo dài liên tiếp trong những ngày qua đã khiến nguồn cung rau xanh giảm sút. Giá rau tại các chợ tăng gần gấp đôi.

ảnh 1
Thời gian tới giá cả các mặt hàng thiết yếu sẽ ổn định. Ảnh: Phú Khánh


Nhiều ngày qua, miền Bắc liên tục hứng chịu những đợt rét đậm, rét hại kèm mưa phùn ẩm ướt. Điều kiện thời tiết này đã làm ảnh hưởng đến sự sinh trưởng, phát triển của rau xanh, đẩy giá rau xanh tăng cao. Chị Nguyễn Thanh Huyền (Xa La- Hà Đông) cho biết: “Mấy hôm nay, các loại rau xanh tăng giá gấp đôi ngày thường. Nếu như sau Tết, rau xanh rất rẻ, đầy chợ thì bây giờ rau vừa xấu lại vừa đắt”. 

ghi nhận của phóng viên ANTĐ tại chợ Phùng Khoang, su hào 5.000-7.000 đồng/củ; rau muống 10.000 đồng/mớ; cải ngọt 22.000-25.000 đồng/kg; cải cúc 4.000-5.000 đồng/bó; bắp cải từ 5.000-7.000 đồng/kg… Trong khi đó, ngay sau Tết, su hào 3.000 đồng/2 củ; Cải thảo 8.000 đồng/kg; cải cúc, cải mơ 2.000 đồng/mớ. Nhiều loại rau tăng giá gần 3 lần so với giá bán tại những phiên chợ sau Tết Nguyên đán. 
Tại các chợ khu vực ngoại thành như Trung Văn, Cầu Diễn… giá rau tăng nhẹ hơn. Cụ thể như, su hào 4.000 đồng/củ tăng 2.000 đồng/củ, bắp cải 5.000 đồng/kg tăng 3.000 đồng/kg, cà chua 10.000 đồng/kg tăng 3.000 đồng/kg, bí xanh 12.000 đồng/kg tăng 4.000đồng/kg, súp lơ 10.000 đồng/cây tăng 5.000 đồng/cây, cải ngọt 20.000 đồng/kg tăng 8.000 đồng/kg, rau muống 8.000 đồng/bó tăng 3.000 đồng/bó; rau mùi ta 35.000 đồng/kg tăng 15.000 đồng/kg…

Theo chị Nguyễn Minh Trang (phố Hai Bà Trưng, quận Hoàn Kiếm), những ngày sau Tết, chị mua cải bắp cây 3kg giá 10.000 đồng, thì giờ tăng lên đến 7.000 đồng/kg; su hào tăng từ 2.000 đồng/củ lên 5.000 đồng/củ. “Rau xanh tăng giá thì nông dân đỡ khổ và nguồn cung mới ổn định”- chị Minh Trang nói.

Trước đó, do giá rau sau Tết quá rẻ, lượng tiêu thụ lại không tăng nên có thông tin, nhiều vùng nông dân phá bỏ ruộng rau. Điều này khiến nhiều người tiêu dùng lo lắng. Bên cạnh đó, thời điểm hiện tại rau vụ đông bước vào cuối vụ, người sản xuất chuẩn bị bước vào vụ rau hè, nên về chủng loại kém phong phú cũng như sản lượng có giảm. Nhiều hộ gia đình trồng rau cũng chuyển từ rau sang gieo cấy lúa vụ Xuân. Anh Hoàng Trọng Minh (Đặng Xá - Gia Lâm) cho hay: “Rau xanh bây giờ cũng chưa phải đắt lắm vì nhiều nhà đang phá rau cấy lúa. Vài ngày nữa, khi gieo cấy lúa trên diện rộng hơn, rau xanh có thể còn tăng giá”. Tuy nhiên, đại diện các hợp tác xã rau lớn chuyên cung cấp cho nội thành Hà Nội như: Đặng Xá, Tráng Việt… cho biết, các loại rau liên tục được trồng gối vụ nên đảm bảo nguồn cung.

Trái ngược với diễn biến này, giá một số loại thực phẩm tươi sống vẫn giữ ổn định. Cụ thể, thịt mông bò có giá từ 220.000 - 230.000 đồng/kg, bò thăn từ 250.000 - 270.000 đồng/kg. Cá trắm to từ 100.000 - 120.000 đồng/kg…. Thịt gà vẫn giữ mức từ 100.000 - 110.000 đồng/kg, gà công nghiệp từ 40.000 - 50.000 đồng/kg, trứng gà 30.000 đồng/chục.

Cục Thống kê TP Hà Nội cũng cho biết, các mặt hàng lương thực trong tháng 2-2014 tăng nhẹ so tháng trước. Giá gạo khang dân từ 12.000-13.000 đồng/kg, gạo xi dẻo 13.000-14.000 đồng/kg, gạo tám Hải Hậu 20.000-21.000 đồng/kg. Nhóm hàng ăn uống ngoài gia đình tiếp tục tăng giá so với tháng trước. Chỉ số giá tiêu dùng tháng 2-2014 tăng 0,49% so tháng trước và tăng 5,93% so với cùng kỳ năm trước. Tháng này có 10 nhóm hàng tăng, chỉ có nhóm hàng nhà ở, điện, nước, chất đốt và vật liệu xây dựng giảm (giảm 0,5%). Trong 10 nhóm hàng tăng, thì tăng cao nhất và cũng là nhóm hàng duy nhất tăng trên 1% là nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống (tăng 1,06%) do thực phẩm và ăn uống ngoài gia đình tăng. Dự báo, giá cả các mặt hàng thiết yếu có xu hướng ổn định trong thời gian tới. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top