Rau quả Việt Nam vươn ra thế giới

0 Hạ Quỳnh

ANTĐ Theo tính toán của Bộ NN&PTNT, hiện cả nước có khoảng 775.500 ha cây ăn quả, trong đó diện tích đang thu hoạch khoảng 362.685 ha với sản lượng gần 3,9 triệu tấn/năm. Dự kiến, đến năm 2020, diện tích cây ăn quả cả nước sẽ tăng lên 1,1 triệu ha, kim ngạch xuất khẩu khoảng 1,2 tỷ USD. 

ảnh 1Hoa quả Việt Nam dần khẳng định được vị thế trên thị trường quốc tế

Theo dự báo của Tổ chức Nông lương Thế giới (FAO), nhu cầu tiêu thụ rau quả trên thế giới tăng bình quân 3,6%/năm, trong khi đó mức cung chỉ tăng khoảng 2,5%/năm. Đây là cơ hội lớn để trái cây Việt Nam vươn ra thị trường thế giới. 

Được đánh giá là có nhiều tiềm năng nhưng hiện nay, sản lượng rau củ, trái cây xuất khẩu của Việt Nam vẫn thấp hơn Thái Lan. Đáng nói, việc xuất khẩu hiện vẫn do các nhà vườn tự tìm kiếm thị trường mà chưa có doanh nghiệp nào đứng ra thu mua nên chưa có khả năng đáp ứng các đơn hàng lớn. Nhiều nhà nhập khẩu phải đến tận vườn thu mua sản phẩm rồi tự tìm hiểu cách thức đóng gói, bảo quản và vận chuyển về nước. Đây chính là hạn chế lớn nhất đối với việc xuất khẩu trái cây của Việt Nam. Ngoài ra, công nghệ đóng gói, bảo quản sau thu hoạch còn lạc hậu so với các nước trong khu vực như Thái Lan, Malaysia nên chỉ 30% trái cây Việt Nam đáp ứng được yêu cầu xuất khẩu. 

Dù sản lượng trái cây của Việt Nam rất lớn song chúng ta vẫn đang nhập khẩu một lượng lớn trái cây của Thái Lan, Trung Quốc để tiêu thụ tại thị trường nội địa. Để trái cây Việt Nam đứng vững và vươn xa hơn, ông Huỳnh Quang Đấu, Phó Chủ tịch Hiệp hội rau quả Việt Nam cho rằng, cần có sự trợ giúp thiết thực để hình thành nên các hợp tác xã tổ chức chuyên canh và áp dụng kỹ thuật trồng trọt hiện đại; các công ty thu mua làm đầu mối giao nhận trái cây, giúp nhà vườn có thể phát triển xuất khẩu sản phẩm… 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top