Rác thải bệnh viện được hóa giá 6.000 đồng/kg!

0 Đăng Anh
(ANTĐ) - Những cuốn băng do Cục CSMT quay lại cho thấy những người gom thu mua chất thải từ bệnh viện, bốc lên những chiếc xe ôtô, chở về phường Chương Dương và xã Triều Khúc...

Rác thải bệnh viện được hóa giá 6.000 đồng/kg!

(ANTĐ) - Những cuốn băng do Cục CSMT quay lại cho thấy những người gom thu mua chất thải từ bệnh viện, bốc lên những chiếc xe ôtô, chở về phường Chương Dương và xã Triều Khúc...

Hôm qua, Cục Cảnh sát Môi trường (CSMT) thông tin chi tiết vụ phát hiện 2 xe chở rác thải y tế từ Bệnh viện Việt Đức đi tiêu thụ. Vụ việc này trước đó đã bị Thanh tra Bộ Tài nguyên môi trường xử lý hành chính, phạt 20 triệu đồng đối với Bệnh viện Việt Đức.

Những cuốn băng do Cục CSMT quay lại cho thấy những người gom thu mua chất thải từ bệnh viện, bốc lên những chiếc xe ôtô, chở về phường Chương Dương và xã Triều Khúc. Theo Cục CSMT, đây là hành vi gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, nhất là rác thải thuộc diện “đặc biệt”.

Rác thải y tế ở BV Việt Đức để tràn cả ra ngoài kho

Vấn đề xử lý rác thải y tế gây ô nhiễm nghiêm trọng đã được Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường rà soát từ lâu, gần đây Cục CSMT chính thức vào cuộc. Qua nắm tình hình, từ ngày 25-7 đến 10-8, Cục CSMT phát hiện tại Bệnh viện Việt Đức có dấu hiệu vi phạm về thu gom, phân loại, xử lý chất thải y tế nguy hại từ bệnh viện chuyển cho các tư nhân bên ngoài tiêu thụ.

Việc bán các loại rác thải nguy hại từ bệnh viện được chính một số nhân viên Khoa Chống nhiễm khuẩn gom thu, bán cho tư nhân và việc mua bán thường diễn ra vào cuối tuần để tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng.

Vụ việc được giao cho Phòng 2, Cục CSMT xác minh, làm rõ. Ngày 10-8, lực lượng làm nhiệm vụ phát hiện 2 xe ôtô tải vận chuyển chất thải y tế nguy hại từ Bệnh viện Việt Đức qua cổng phụ, rồi rẽ theo hai hướng khác nhau. Chiếc xe ôtô BKS: 30H-7939 dừng ở điểm tập kết thuộc đường Hồng Hà, phường Chương Dương; xe ôtô BKS: 29V-8340 dừng ở nhà bà Quý, thôn Triều Khúc, xã Tân Triều (Thanh Trì, Hà Nội).

Ngay sau đó, các lực lượng gồm: CSMT, Cục C15 cùng PC15 - Công an Hà Nội và Cục Bảo vệ môi trường, Thanh tra Bộ Tài nguyên môi trường đã có mặt, lập biên bản. Tại điểm tập kết rác trên đường Hồng Hà, lực lượng liên ngành cân 16 bao tải đựng rác thải y tế là 297kg; tại điểm thôn Triều Khúc có 55 bao tải, trọng lượng 660kg. Đổ đống rác thải ra phát hiện vô số vỏ lọ thuốc bằng nhựa, dây truyền dịch, bơm tiêm, vỏ lọ thuốc thủy tinh… đều đã qua sử dụng, nhiều chiếc còn dính máu, chưa được khử trùng và tiệt khuẩn.

Chủ hàng là bà Phạm Thị Vân (SN 1960) và bà Triệu Thị Quý (SN 1957), đều trú tại huyện Thanh Trì (Hà Nội) khai báo toàn bộ sự việc. Nguồn rác thải y tế nguy hại trên được hai chủ hàng mua từ Khoa Chống nhiễm khuẩn (Bệnh viện Việt Đức) với giá 6.000 đồng/kg. Sau khi mua rác thải bệnh viện về, các chủ hàng đem về nghiền nhỏ, bán lại cho người khác để tái chế đồ dùng nhựa. Theo bà Quý, bà đã mua rác thải y tế từ bệnh viện trong thời gian dài với số lượng lớn.

Lập biên bản vi phạm tại hiện trường

Ngày 13-8, lãnh đạo Cục CSMT và Thanh tra Bộ Tài nguyên Môi trường, Cục Bảo vệ môi trường đã có buổi làm việc với lãnh đạo Bệnh viện Viêt Đức và Khoa chống nhiễm khuẩn. Lãnh đạo Khoa chống nhiễm khuẩn  thừa nhận đã buông lỏng quản lý, để một số nhân viên bán rác thải y tế ra ngoài cho tư nhân. Ngoài ra, theo kết quả thanh tra, hiện nay, Bệnh viện Việt Đức chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường và chưa có hệ thống xử lý nước thải. 

Ngày 24-8, Thanh tra Bộ Tài nguyên Môi trường đã ra quyết định số 22/QĐ-XPHC, xử phạt vi phạm hành chính về bảo vệ môi trường của Bệnh viện Việt Đức với mức tiền là 20 triệu đồng; yêu cầu bệnh viện chịu trách nhiệm xử lý toàn bộ số rác thải y tế đã giao cho Công ty TNHH một thành viên môi trường đô thị Hà Nội quản lý theo quy chế quản lý chất thải nguy hại; thực hiện quản lý, vận chuyển và xử lý rác thải nguy hại đúng quy định về bảo vệ môi trường; lập hồ sơ đăng ký có phát sinh chất thải  nguy hại theo quy định.

Kết quả khảo sát của Cục CSMT cho thấy, ngoài Bệnh viện Việt Đức, một số bệnh viện trên địa bàn Hà Nội tình hình xử lý chất thải y tế cũng không đúng với Quy chế xử lý chất thải y tế của Bộ Y tế.

Việc các bệnh viện, trong đó có Bệnh viện Việt-Đức bán chất thải y tế nguy hại ra ngoài cho những cá nhân, đơn vị không có chức năng quản lý, vận chuyển và xử lý chất thải y tế là hết sức nguy hiểm cho xã hội. Vì số chất thải y tế nguy hại này được tái chế làm đồ dùng sinh hoạt, trong khi đó, vi trùng gây bệnh chỉ bị tiêu diệt ở nhiệt độ rất cao, nếu không được tiêu diệt sẽ gây mầm bệnh, lây lan dịch bệnh.

Đăng Anh

Giám đốc Bệnh viện Việt Đức, Hà Nội

Bệnh viện không bán rác thải y tế

(ANTĐ) - Sau khi Cục Cảnh sát môi trường phát hiện vụ việc tại Bệnh viện Việt Đức có hành vi bán rác thải y tế của bệnh viện cho “đồng nát” gây ra những mối nguy hiểm nghiêm trọng, TS Nguyễn Tiến Quyết, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức đã có ý kiến giải trình về vấn đề này với phóng viên ANTĐ.

- PV: Ông giải thích thế nào về vụ việc Cảnh sát môi trường phát hiện Bệnh viện Việt Đức bán rác thải y tế ra ngoài?

- Ông Nguyễn Tiến Quyết: Tôi xin khẳng định bệnh viện không hề bán rác hay có hợp đồng bán rác với những người buôn “đồng nát” hay một cá nhân nào. Bệnh viện Việt Đức là một bệnh viện đầu ngành về ngoại khoa, từ nhiều năm nay bệnh viện đã ký hợp đồng với Công ty Môi trường đô thị Hà Nội để thu gom và xử lý rác. Bệnh viện cũng đã có những quy định rất cụ thể về việc quản lý rác thải y tế, cụ thể là chỉ cho phép bán những bìa catton chứ hoàn toàn không được phép bán bất cứ loại rác thải y tế nào ra ngoài bệnh viện.

Còn sự việc xảy ra là do một nhân viên hợp đồng làm công tác vệ sinh trong bệnh viện lén lút bán trộm một số rác thải ra ngoài. Hoàn toàn không có bất cứ sự tham gia hay sự chỉ đạo của một bác sĩ, một trưởng khoa hay cán bộ nào của Bệnh viện. Bệnh viện đã sa thải ngay nhân viên có hành vi bán trộm rác thải này.

- PV: Được biết, số lượng rác thải y tế ở Bệnh viện Việt Đức bị bán ra ngoài khoảng 800kg, như vậy việc bán rác thải này đã diễn ra từ lâu?

- Ông Nguyễn Tiến Quyết: Nếu rác thải y tế bị bán ra ngoài bệnh viện, không được xử lý phù hợp thì sẽ gây ra rất nhiều mối nguy hiểm, có thể trở thành nguồn lây bệnh. Do đó, bệnh viện và cả bên Công ty Môi trường đô thị đều phải có biện pháp quản lý chặt loại rác thải đặc biệt này. Sự việc xảy ra là do ý thức không tốt của một nhân viên hợp đồng nên bệnh viện không thể biết và ngăn chặn kịp thời. Về số liệu cụ thể, bên Cảnh sát môi trường sẽ nắm được. Tôi không biết và không trả lời về số liệu này. Sau khi được thông báo sự việc, Ban Giám đốc bệnh viện đã họp 3, 4 cuộc và cũng đã đưa ra những quy định mới để siết chặt hơn việc quản lý rác thải y tế trong bệnh viện.

- PV: Cụ thể, thời gian tới bệnh viện sẽ tiến hành những biện pháp gì để quản lý rác thải?

- Ông Nguyễn Tiến Quyết: Bệnh viện sẽ tiếp tục ký hợp đồng thu gom xử lý rác thải với Công ty Môi trường đô thị, và cả hai bên sẽ đưa ra những quy định chặt chẽ hơn về trách nhiệm trong việc thu gom, xử lý rác. Về phía bệnh viện, bên cạnh đội ngũ nhân viên vệ sinh dưới sự chỉ đạo của Khoa Chống nhiễm khuẩn tiếp tục tăng cường việc quản lý rác, sắp tới sẽ giao cho bộ phận bảo vệ cùng theo dõi, giám sát việc thu gom và vận chuyển rác, đặc biệt là khâu chuyển bàn giao rác thải y tế cho Công ty Môi trường.

Tiến Hưng thực hiện

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top