Rắc rối thường gặp với đôi chân

0 Yến Chi ((Theo Medicinenet))
(ANTĐ) - Có những bí quyết giữ gìn “sức khỏe” cho đôi chân để dễ dàng nhận ra nguy cơ cũng như điều trị các rắc rối thường gặp.

Rắc rối thường gặp với đôi chân

(ANTĐ) - Có những bí quyết giữ gìn “sức khỏe” cho đôi chân để dễ dàng nhận ra nguy cơ cũng như điều trị các rắc rối thường gặp.

Vết chai sần trên chân là hiện tượng phổ biến. Chính ma sát tạo nên những vùng da chết dày và cứng này nhằm bảo vệ vùng da nhạy cảm. Ban đầu xuất hiện ở dạng hình nón, vết chai hình thành trên da và thường ở những vùng phải chịu chút ít trọng lượng. Riêng cục chai sần xuất hiện bất kỳ chỗ nào có sự chà xát liên tục và có xu hướng lan rộng. Vì thế, chỉ cần giảm bề mặt tiếp xúc với ma sát là có thể giảm được chai sần trên chân.

Loét kẽ chân hay gọi là bàn chân của vận động viên cũng khá thường gặp. Do nhiễm nấm, các kẽ chân bị bong da, đỏ, ngứa, rát, đôi khi gây đau đớn hoặc phồng rộp. Bệnh này rất dễ lây, thường do tiếp xúc trực tiếp hoặc đi chân trần ở phòng thay quần áo hay gần bể bơi. Khi đó, vi khuẩn nấm sẽ phát triển trong những đôi giày kín không có không khí lưu thông. Bệnh loét kẽ chân này có thể dùng thuốc bôi hoặc thuốc uống.

Nấm móng chân xảy ra khi vi khuẩn nấm chui qua kẽ hở của móng chân khiến móng dày lên, mất màu và dễ gãy. Nếu không xử lý, vùng móng bị nhiễm khuẩn sẽ không tự khỏi, thậm chí khó điều trị. Ở điều kiện ẩm, ấm, nấm có thể lan truyền từ người này sang người khác. Dùng thuốc chống nấm là lựa chọn tối ưu khi bị nhiễm nấm nặng.

Bể bơi hay nhà tắm công cộng là nơi lan truyền một loại virus gây ra mụn cơm ở lòng bàn chân. Đó là một khối dạng sừng mọc lên trong lòng bàn chân khi virus được truyền qua vết nứt trên da. Bệnh này thường tự khỏi và vô hại nhưng một số trường hợp gây đau đơn khó chịu. Dùng salicylic acid có thể làm dịu bớt, một số trường hợp nghiêm trọng có thể phải phẫu thuật hay đốt bằng laser.

Một dạng bàn chân rất xấu khác khi có các ngón chân khoằm. Khi đó, phần khớp ngón chân có xu hướng cuộn xuống dưới, các ngón chân lồi ra. Rối loạn cơ ngón chân gây ra hiện tượng này trong khi các nguyên nhân khác có thể do dùng giày dép quá chật. Vì thế, hạn chế bằng cách dùng giày dép vừa vặn, tạo không gian cho các ngón chân hoặc có thể phẫu thuật.

Nhiều người khó chịu với những móng chân mọc vào trong, chọc vào da có thể gây ra tấy đỏ, đau, thậm chí nhiễm khuẩn. Cắt móng chân quá ngắn hay cắt không thẳng, làm tổn thương móng, đi giày chật là thủ phạm của tình trạng này. Ngâm chân vào nước ấm, rửa sạch, đặt một miếng gạc sạch vào góc của móng cong để cắt bỏ nó ra khỏi phần da sẽ “hô biến” phần móng chân xấu xí này.

Một số người không được tự tin lắm với xương ngón chân cái to bè khiến ngón chân này có xu hướng ngả về phía các ngón chân còn lại. Nguyên nhân là bệnh viêm bao hoạt dịch ngón chân cái. Căn bệnh này khiến cho xương không thẳng hàng gây nên cảm giác đau đớn do chịu áp lực hay do chứng viêm khớp. Ngoài việc sử dụng thuốc giảm đau, băng cuốn bảo vệ hay phẫu thuật, bệnh nhân cũng nên lưu ý đi giày rộng rãi, tránh dùng giày cao gót.

Về mặt bệnh lý, bệnh gout, một dạng của viêm khớp cũng biểu hiện ở ngón chân có khớp to, sưng phồng, đỏ, cứng và đau. Bệnh gout có thể gây ra sưng chân, cánh tay hay đầu gối, nguyên nhân là cơ thể có quá nhiều uric acid (UA), tạo nên thể cứng trong khớp. Bệnh phát ra vài ngày hoặc vài tuần, có thể chữa trị bằng giảm liều lượng UA hay thuốc chống viêm sưng.

Yến Chi

(Theo Medicinenet)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top