Quyết liệt quản lý giá thuốc

0  Nguyễn Phan
(ANTĐ) - Trước nguy cơ giá thuốc chữa bệnh có thể tăng mạnh, Cục Quản lý dược - Bộ Y tế vừa có văn bản gửi các địa phương trong cả nước, chỉ đạo về việc tăng cường công tác quản lý giá thuốc, bình ổn thị trường thuốc chữa bệnh.

Quyết liệt quản lý giá thuốc

(ANTĐ) - Trước nguy cơ giá thuốc chữa bệnh có thể tăng mạnh, Cục Quản lý dược - Bộ Y tế vừa có văn bản gửi các địa phương trong cả nước, chỉ đạo về việc tăng cường công tác quản lý giá thuốc, bình ổn thị trường thuốc chữa bệnh.

Thuốc rục rịch tăng giá

Tại một số cửa hàng thuốc tư nhân trên địa bàn Hà Nội ngày  9-11, hầu hết đều cho biết các nhà phân phối đã thông báo điều chỉnh tăng giá một số mặt hàng thuốc trong tuần qua, đặc biệt ở các nhóm kháng sinh, an thần. Tuy nhiên, mức độ tăng giá vẫn nhỏ giọt, trung bình mỗi loại thuốc chỉ tăng giá khoảng 5-10%. Tại một số nhà thuốc trên phố Đội Cấn (quận Ba Đình), thuốc Ventolin chữa bệnh phế quản được niêm yết giá bán 90.000 đồng/vỉ, tăng hơn trung bình khoảng 10.000 đồng/vỉ so với giá niêm yết trước đó 1 tuần. Các loại thuốc kháng sinh khác có mức tăng nhẹ như Cozeter (trị ho), Ofloxacin (chữa bệnh đường hô hấp)… tăng giá nhẹ từ 1.000 - 2.000 đồng/vỉ, các thuốc Augmentin, Zinnat... điều chỉnh tăng giá từ 3.000 - 7.000 đồng/vỉ, các thuốc Cerebrolysin 10ml, Tegretol 200mg hộp... có mức tăng cao hơn. Những loại thuốc tăng giá mạnh trong đợt này chủ yếu vẫn là thuốc nhập khẩu, trong đó có một số loại tăng giá cao đột biến.

Cuối năm giá thuốc lại rục rịch tăng

Trong khi đó, Hiệp hội Sản xuất kinh doanh dược Việt Nam nhận định, thị trường dược phẩm Việt Nam từ đầu năm đến nay có thể điều chỉnh nhẹ trong những tháng còn lại, đặc biệt một số mặt hàng thuốc nhập khẩu có thể tăng giá mạnh do phụ thuộc vào nguyên liệu đầu vào cũng như mức biến động của ngoại tệ. Khảo sát của hiệp hội tại thị trường Hà Nội cho thấy, trong 9 tháng đầu năm số mặt hàng thuốc được điều chỉnh tăng giá chiếm ưu thế so với số mặt hàng được giảm giá (377/58.674 mặt hàng thuốc có tăng giá so với 166 mặt hàng giảm giá). Mức điều chỉnh tăng giá trung bình khoảng 5,32%.

Cấm tăng giá quá mức

TS.Trương Quốc Cường - Cục trưởng Cục Quản lý dược - Bộ Y tế cho biết, nhằm tăng cường công tác bình ổn giá, kiềm chế lạm phát và đảm bảo cung ứng đủ thuốc chữa bệnh trong những tháng còn lại, Cục Quản lý dược vừa có văn bản yêu cầu Sở Y tế các địa phương đẩy mạnh các biện pháp quản lý giá thuốc trên địa bàn. Trong đó, biện pháp quan trọng hàng đầu là chỉ đạo các công ty sản xuất, kinh doanh dược phẩm trên địa bàn phải đảm bảo cung ứng thuốc đầy đủ, đồng thời tiết kiệm tối đa chi phí sản xuất để đảm bảo không làm ảnh hưởng đến thị trường dược phẩm. Tăng cường tổ chức thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định về quản lý giá thuốc, kê khai lại giá thuốc của các đơn vị sản xuất, kinh doanh thuốc trên địa bàn. Xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định về quản lý giá thuốc, đặc biệt đối với các hành vi đầu cơ, găm hàng, tăng giá quá mức, tăng giá thuốc khi chưa tiến hành kê khai lại theo quy định.

Cục Quản lý dược cũng yêu cầu Sở Y tế các địa phương hạn chế tối đa việc tăng giá thuốc. Cụ thể, khi tiếp nhận hồ sơ kê khai, kê khai lại giá thuốc, Sở Y tế các địa phương chỉ ưu tiên xem xét đối với các trường hợp hồ sơ thuốc chuyên khoa, thuốc đặc trị nhằm đáp ứng nhu cầu phòng, chữa bệnh của nhân dân trong trường hợp doanh nghiệp đã tiết kiệm tối đa chi phí sản xuất nhưng vẫn lỗ. Đối với một số trường hợp mặt hàng thuốc có khả năng khan hiếm, yêu cầu các doanh nghiệp có giải pháp duy trì nguồn cung, ưu tiên cung ứng cho các cơ sở khám, chữa bệnh và các cơ sở bán lẻ để phục vụ trực tiếp người bệnh, đồng thời báo cáo kịp thời cho Sở Y tế, Bộ Y tế  để có biện pháp giải quyết.

 Nguyễn Phan

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top