Quà tặng Giáng sinh vẫn vắng khách

0 Vân Hằng
(ANTĐ) - Chỉ còn 10 ngày nữa là đến lễ Giáng sinh. Thời điểm này những năm trước, thị trường quà tặng, đồ trang trí Giáng sinh đã sôi động nhưng  năm nay, không khí tại các cửa hàng lại khá đìu hiu.

Quà tặng Giáng sinh vẫn vắng khách

(ANTĐ) - Chỉ còn 10 ngày nữa là đến lễ Giáng sinh. Thời điểm này những năm trước, thị trường quà tặng, đồ trang trí Giáng sinh đã sôi động nhưng  năm nay, không khí tại các cửa hàng lại khá đìu hiu.

Khách mua lẻ quà tặng Giáng sinh khá thưa thớt

Vắng khách mua lẻ

Tại các cửa hàng trên phố Lương Văn Can, Hàng Mã và Đội Cấn, lượng khách mua quà tặng Giáng sinh khá thưa thớt. Chị Hương Xuân - Giám đốc một công ty TNHH là khách hàng duy nhất chọn quà tặng Giáng sinh cho nhân viên tại cửa hàng số 27 Lương Văn Can. Chị Xuân cho biết: “Hôm trước tôi mua 10 ông già Noel nhỏ tặng nhân viên làm móc treo chìa khóa nhưng không đủ, hôm nay mua thêm”. Món quà tặng này có giá 8.000 đồng-10.000 đồng/chiếc.

Tại các cửa hàng khác, khách mua lẻ thường chọn quà tặng là bù nhìn, thú bông loại nhỏ, giá 10.000-20.000 đồng/con để tặng cho trẻ em. Chị Phương-phố Hàng Bún chia sẻ: “Tôi đưa cháu đi chơi rồi qua đây mua chút quà cho cháu vui thôi. Gần Giáng sinh, tôi sẽ đưa cháu đến trung tâm vui chơi dành cho trẻ em, ở đó có đầy đủ ông già Noel, cây thông, chuông và không khí náo nhiệt, các cháu sẽ vui hơn”.

Giáng sinh năm nay nhiều cửa hàng trên phố Lương Văn Can cũng dè dặt nhập hàng. Một số cửa hàng chỉ nhập thú bông và các món đồ trang trí nhỏ mà không có vòng nguyệt quế, cây thông hay chuông... Một số cửa hàng khác lại bán mũ, quần áo ông già Noel cho trẻ em nhưng mẫu mã cũ và có thể tồn kho từ những năm trước.

Nhân viên bán hàng cửa hàng số 27 Lương Văn Can cho biết: “Khách hàng là các cơ quan, công ty, ngân hàng, khách sạn là chủ yếu, khách mua lẻ ít hơn và họ thường chọn các loại quà tặng giá thấp”. Các cơ quan thường đặt trọn gói với đại lý bán hàng. Đại lý sẽ vận chuyển hàng đến tận nơi và lắp đặt, trang trí chu đáo, đẹp mắt. Chủ cửa hàng trên phố Hàng Mã cho hay: “

Khoảng 1 tuần nay, cửa hàng chúng tôi rất bận. Các cơ quan đặt hàng trọn gói nhiều nên phải cử nhân viên đi và luôn thấy thiếu người. Thực ra, nếu chỉ bán tại cửa hàng như mọi năm thì không quá bận rộn, khách mua cũng thưa thớt hơn”. Cũng theo chủ cửa hàng này thì vào mùa Giáng sinh năm trước, khoảng 10h30 hàng ngày, gia đình chị bắt đầu dọn hàng nhưng năm nay, giờ đóng cửa sớm hơn khoảng 1 tiếng vì vắng khách.

Những năm trước, nhóm khách hàng là sinh viên, học sinh, các đôi tình nhân thường lựa chọn găng tay, khăn, áo len... làm quà tặng. Tuy nhiên năm nay, các cửa hàng bán quà tặng trên phố Đội Cấn vẫn vắng khách. Chủ cửa hàng O.V cho biết: “Có thể vì thời tiết năm nay chưa lạnh nên khách hàng còn đang nghe ngóng rồi mới chọn quà cho phù hợp”.

Giá tăng khoảng 5%

Với các món quà tặng nhỏ: bù nhìn, thú nhồi bông, hay ông già Noel nhỏ, giá chỉ nhích lên từ 1.000-2.000 đồng/sản phẩm. Tuy nhiên, nhóm mặt hàng có giá cao nhất: cây thông Noel, ông già Noel lớn, chuông... giá tăng đáng kể.

Giá cây thông xanh chưa trang trí cao 1,1m là 900.000 đồng/cây; cây thông trắng có cùng chiều cao khoảng 1,1 triệu đồng/cây. Cây thông loại lớn nhất tại các cửa hàng có giá khoảng 4,5 triệu đồng/cây. Chuông có giá từ 1,5 triệu-2,5 triệu đồng/chiếc, tùy kích cỡ. Vòng nguyệt quế loại trung bình giá 100.000 đồng/chiếc. Ông già Noel lớn giá khoảng 2,5 triệu đồng, bình xịt sơn trắng dùng để phun lên kính giá khoảng 50.000 đồng/bình.

Nhân viên cửa hàng 27 Lương Văn Can nhẩm tính, các cơ quan hay đặt trọn bộ trang trí Noel khoảng 5-7 triệu đồng. Cá biệt có nơi đặt trọn gói lên tới 10.000 triệu đồng. Tùy theo kích thước của không gian nơi trang trí, các cơ quan sẽ lựa chọn kích thước đồ trang trí phù hợp.

Chủ cửa hàng 35 Lương Văn Can cho biết: “Giá cả các mặt hàng năm nay đều tăng nhẹ, khoảng 5%”. Nhưng theo một người bán hàng tại phố Hàng Mã, giá nhiều loại quà tặng Giáng sinh tăng gấp đôi, nhất là những đồ vật trang trí giá trị lớn. 

Cũng theo chủ cửa hàng này, không phải vì giá hàng hóa cao mà khách hàng vắng bởi ngay cả lượng khách tới tham khảo giá cũng thưa thớt hơn mọi năm. Thời tiết ấm áp làm ảnh hưởng khá nhiều đến tâm lý hào hứng đón Giáng sinh của không ít khách hàng.

Giá dịch vụ chuyển quà tới tận nhà trong đêm Giáng sinh cũng tăng nhẹ. Những năm trước, mức giá cho dịch vụ này là từ 40.000-50.000 đồng/địa chỉ trong nội thành, còn năm nay, mức giá thấp nhất là 60.000 đồng/địa chỉ ở gần cửa hàng. Quà tặng, đồ trang trí Giáng sinh chủ yếu có xuất xứ từ Trung Quốc và Thái Lan. Hàng Việt Nam vẫn vắng bóng trên thị trường này.

Vân Hằng

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top