Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Chậm nhất đầu 2020, Agribank phải IPO

0 Hà Loan
ANTD.VN - Sáng 11/2 (tức mùng 7 Tết), Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã tới thăm và làm việc, động viên cán bộ, người lao động Agribank trong buổi làm việc đầu tiên của Xuân Kỷ Hợi 2019.
Tham dự buổi làm việc còn có đồng chí Phạm Viết Thanh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương; đồng chí Lê Minh Hưng - Ủy viên Trung ương Đảng, Thống đốc NHNN Việt Nam...
Tại buổi làm việc, Chủ tịch HĐTV Agribank Trịnh Ngọc Khánh đã báo cáo với Phó Thủ tướng Chính phủ về kết quả đạt được trong năm 2018. Năm 2018 là thời điểm ghi dấu chặng đường 30 năm phát triển của Agribank.
Từ một ngân hàng (NH) có tổng tài sản 1.500 tỷ đồng, nguồn vốn 1.056 tỷ đồng, tổng dư nợ 1.126 tỷ đồng, nợ xấu trên 10%, đến nay, tổng tài sản Agribank đã cán mốc 1.300.000 tỷ đồng; vốn huy động thị trường I đạt 1.186.288 tỷ đồng, tăng 11,8%, đảm bảo các tỷ lệ an toàn và thanh khoản. Dư nợ cho vay nền kinh tế đạt trên 1 triệu tỷ đồng, tăng trưởng 14,6%; dịch vụ đạt gần 5.400 tỷ đồng, tăng trưởng 21%.
Nợ xấu tính theo Thông tư 02 là 1,51%. Trích lập dự phòng rủi ro của NH đạt hơn 25.000 tỷ đồng. Tổng nguồn dự phòng xử lý rủi ro còn lại gần 20.000 tỷ đồng, đủ khả năng mua trước hạn toàn bộ nợ đã bán cho VAMC. Đặc biệt thu nợ đã xử lý rủi ro đạt 11.936 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 14% tổng dư nợ đã xử lý, góp phần quan trọng vào việc tăng lợi nhuận năm 2018 của Agribank lên 7.525 tỷ đồng.

ảnh 1

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ mong muốn Agribank tiếp tục có một năm thành công trên mọi phương diện 
Thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể lãnh đạo, cán bộ, người lao động Agribank tiếp tục có một năm thực hiện thành công nhiệm vụ Chính phủ, Thủ tướng và Thống đốc NHNN giao phó. Phó Thủ tướng bày tỏ hết sức vui mừng kết quả đầy ấn tượng mà Agribank đạt được trong năm 2018. “Đó cũng là lý do Chính phủ lựa chọn Agribank là đơn vị mà lãnh đạo Chính phủ đến chúc Tết”, Phó Thủ tướng cho biết.
Phó Thủ tướng nhấn mạnh Agribank là NH gắn bó với “Tam nông”, khi 70% dư nợ tín dụng trực tiếp dành cho khu vực này và chiếm khoảng gần 50% tổng tín dụng toàn ngành dành cho nông nghiệp. Không chỉ vậy, Phó Thủ tướng cũng đánh giá cao chỉ số tài chính của NH.
“Mốc hơn 7.500 tỷ đồng lợi nhuận năm 2018 là con số đáng ghi nhận của Agribank. Nợ xấu nội bảng theo Thông tư 02 đã thấp hơn so với năm 2017. Một trong những chỉ tiêu tôi cũng rất ấn tượng là tuy con số dịch vụ ngân hàng phi tín dụng còn khiêm tốn nhưng năm vừa rồi cũng trên 21%, trong khi mức tín dụng đang ở mức 13-14%...
Năm 2018 là năm hình ảnh của Agribank đẹp hơn nhiều trong mắt của người dân, đồng thời là một trong những nhân tố quan trọng đóng góp cho chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới ngày càng bền vững…” - Phó Thủ tướng đánh giá, đồng thời cho rằng năm 2018 là năm "kết thúc rất có hậu" của Agribank trong giai đoạn 5 năm đầu tiên tái cơ cấu.
Năm 2019 là năm bứt phá, có tác động lớn đến nhiệm vụ hoàn thành kế hoạch của cả giai đoạn 2016-2020, Phó Thủ tướng Chính phủ kỳ vọng hoạt động kinh doanh của Agribank cải thiện hơn trên mọi phương diện so với năm 2018 để tiếp tục đảm bảo cung ứng vốn một cách kịp thời, đúng địa chỉ, có chất lượng cao cho nền kinh tế, đóng góp  quan trọng vào việc thực hiện chính sách tiền tệ và hoạt động của ngành NH trong năm 2019.
Đặc biệt, cần tiếp tục khẳng định vai trò của Agribank đối với “Tam nông”, chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững...

ảnh 2

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Lê Minh Hưng cùng tập thể Hội đồng Thành viên, Ban Điều hành Agribank

Để đạt được mục tiêu đặt ra, Phó Thủ tướng lưu ý Agribank một số nội dung trọng tâm cần phải triển khai trong thời gian tới, đó là:
Thứ nhất, tiếp tục tập trung triển khai tái cơ cấu giai đoạn 2, phấn đấu hoàn thành trước thời hạn các chỉ tiêu đề ra trong Quyết định 1058 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án tái cơ cấu các TCTD gắn với xử lý nợ xấu.
Thứ hai, tiếp tục giữ vững, phát huy vai trò chủ đạo trong lĩnh vực tín dụng đầu tư cho “Tam nông”, cung ứng đủ vốn cho sản xuất nông nghiệp, tái cơ cấu ngành nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới...; cùng phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội và hệ thống các ngân hàng khác, tổ chức tài chính vi mô để góp phần đẩy lùi tín dụng đen.
Thứ ba, năm 2019 đặt mục tiêu làm sạch nợ tại VAMC.
Thứ tư, Agribank có giải pháp sớm ứng dụng những thành tựu của CMCN 4.0 trong lĩnh vực hoạt động, đặc biệt là phát triển các dịch vụ thanh toán, dịch vụ có giá trị gia tăng cao. Năm 2019, Phó Thủ tướng Chính phủ đề nghị doanh thu từ các dịch vụ gia tăng của NH phi tín dụng tăng 25%,  tập trung xây dựng dần ngân hàng số..

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm trọng điểm của Agribank trong năm 2019 là phải đẩy nhanh tiến độ các bước chuẩn bị để năm nay cố gắng phấn đấu chuyển đổi mô hình hoạt động của Ngân hàng thành NHTMCP, thu hút được các nhà đầu tư chiến lược, cố gắng IPO vào cuối năm 2019 chậm nhất đầu năm 2020.

Nhấn mạnh những khó khăn của Agribank trong quá trình này, nhất là vấn đề phê duyệt các phương án sử dụng đất… Phó Thủ tướng đề nghị các Bộ, Ngành tăng cường phối hợp với NH giải quyết vướng mắc về mặt pháp lý liên quan đến tồn đọng tài chính, đẩy nhanh phê duyệt phương án cổ phần hoá, làm tốt công tác chuẩn bị thẩm định đánh giá giá trị DN cổ phần hóa…
Đối với kiến nghị tăng vốn điều lệ của Agribank, Phó Thủ tướng cho biết, sắp tới ban chỉ đạo tái cơ cấu hệ thống NH và xử lý nợ xấu sẽ họp và có quyết sách tăng vốn điều lệ cho các NH, trong đó có Agribank. Hiện tại, vốn điều lệ của NH chưa tương xứng với tiềm lực của một trong 4 NH lớn nhất hệ thống, chưa nói thấp hơn nhiều so với các NH trong khu vực. Đây là nội dung mà Chính phủ cố gắng sẽ hỗ trợ Agribank thực hiện tăng vốn điều lệ sớm nhất có thể.
Một thông tin tích cực nữa được Phó Thủ tướng chia sẻ tại buổi gặp mặt đầu năm mới, trong phương án phân bổ vốn dự phòng đầu tư công trong trung hạn sẽ có mục lục bố trí hoàn trả vốn hỗ trợ lãi suất cho Agribank. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top