Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Bộ Tài chính cần cân nhắc thuế tài sản

0 Hà Loan
ANTD.VN - Với thuế nhà, nếu ngưỡng chịu thuế là 700 triệu đồng thì cả nước thu được hơn 2.900 tỷ đồng, ngưỡng 1 tỷ đồng thì thu còn 1.500 tỷ đồng. Con số này chỉ bằng một phần rất nhỏ so với số nợ đọng thuế hơn 70.000 tỷ đồng hiện tại.

Đây là ý kiến của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tại Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm của ngành tài chính diễn ra sáng nay (18/7). Theo đó, Phó Thủ tướng cho rằng Bộ Tài chính cần nghiên cứu sửa đổi các sắc thuế.

Chẳng hạn như thuế tài sản thực chất chỉ là thuế nhà và đất, là vấn đề Bộ Tài chính cần nghiên cứu, tuy nhiên cần cân nhắc khi dư địa để tăng ngân sách từ số thuế bị thất thu, đặc biệt từ trốn thuế, chuyển giá và nợ đọng còn lớn hơn rất nhiều.

Riêng với thuế nhà, Phó Thủ tướng dẫn số liệu của Bộ Tài chính cho biết, với ngưỡng chịu thuế là 700 triệu đồng thì cả nước mới thu được hơn 2.900 tỷ đồng, ngưỡng 1 tỷ đồng thì thu còn 1.500 tỷ đồng.

“Con số này chỉ bằng một phần bao nhiêu trong số nợ đọng thuế hơn 70.000 tỷ đồng hiện tại? Trong khi trên thế giới, một số nước phải mất 2 đồng cho chi phí quản lý thuế nhà đất mới thu được một đồng thuế”, Phó Thủ tướng đặt câu hỏi.

ảnh 1

Phó Thủ tướng cho rằng dư địa thu ngân sách từ thất thu thuế, nợ đọng thuế... còn rất lớn

Vì vậy, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng Bộ Tài chính cần cân nhắc vấn đề này. “Đương nhiên chúng ta cần phải nghiên cứu thuế tài sản với nhà đất, nhất là tại các thành phố lớn, vì đây là nguồn thu của các địa phương, đồng thời liên quan đến nghĩa vụ của người dân với vấn đề kết cấu hạ tầng. Và với chúng ta, dư địa thu còn nhiều”, Phó Thủ tướng nói.

Ngoài thuế tài sản, Phó Thủ tướng cũng cho biết, sắp tới một loạt thuế khác sẽ được sửa để phù hợp với tinh thần cải cách thuế .

“Việc sửa đổi phải trên tinh thần đúng bản chất các sắc thuế, cải cách nhưng đừng làm méo mó chính sách thuế. Đề nghị Bộ Tài chính nghiên cứu trình sớm để Chính phủ cho ý kiến vào kỳ họp cuối năm là tốt nhất”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng cho rằng cần phải nuôi dưỡng nguồn thu, khoan sức dân. “Đôi khi giảm thuế, giảm tỷ lệ thu và điều tiết nhưng tăng được tổng thu mới là đúng đắn. Tiêu biểu là thuế thu nhập cá nhân, trước kia khi tăng mức giảm trừ gia cảnh lên, ai cũng lo là khoản này thất thu nhiều, nhưng tới nay đã tăng rất nhiều lần. Tôi đánh giá cao tuyên bố của Bộ trưởng tại kỳ họp Quốc hội vừa rồi không tăng thuế VAT. Đây là quyết định dũng cảm và trách nhiệm”, Phó Thủ tướng nói thêm.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top