Phạt hơn nửa tỷ vẫn chưa đủ sức răn đe hành vi thao túng giá chứng khoán

0 Hà Loan
ANTD.VN - Liên tục thời gian gần đây, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã ban hành hàng loạt quyết định xử phạt các cá nhân có hành vi thao túng giá chứng khoán với mức phạt thấp nhất là 550 triệu đồng.

Phạt nửa tỷ vẫn không “chùn tay”

Mới đây nhất, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã ban hành quyết định xử phạt 600 triệu đồng với một nhà đầu tư cá nhân vì hành vi thao túng giá chứng khoán.

Cụ thể, căn cứ kết quả giám sát, kiểm tra của UBCKNN và kết quả xác minh của cơ quan Công an cho thấy bà Hoàng Thị Hoài (Địa chỉ: Phòng 306 ĐN1, 2A Vinaconex 7 Phú Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội), nguyên Chủ tịch HĐQT của Công ty cổ phần PIV (mã: PIV)) đã sử dụng 42 tài khoản để liên tục mua bán, tạo cung cầu giả tạo, thao túng giá cổ phiếu PIV.

Hành vi của bà Hoài vi phạm quy định tại Khoản 4 Điều 9 Luật Chứng khoán và Điểm a Khoản 2 Điều 70 Nghị định số 58/2012/NĐ-CP ngày 20/7/2012 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Chứng khoán và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chứng khoán. 

UBCKNN cho biết, căn cứ kết quả xác minh của cơ quan Công an, hậu quả do hành vi thao túng cổ phiếu PIV của bà Hoàng Thị Hoài gây ra chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

Do vậy, UBCKNN đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Hoàng Thị Hoài với mức phạt 600 triệu đồng. Cơ quan này cũng cho biết, căn cứ kết quả kiểm tra và các tài liệu có trong hồ sơ, xem xét tính toán số lợi bất hợp pháp từ việc thực hiện hành vi vi phạm cho thấy không có số lợi bất hợp pháp từ hành vi vi phạm của bà Hoàng Thị Hoài.

Trước đó, một nhà đầu tư cá nhân khác là ông Nguyễn Thanh Lâm (Địa chỉ: 33/23 Nguyễn Đình Chính, phường 15, quận Phú Nhuận, TP.HCM) cũng đã bị phạt tới 550 triệu đồng cũng vì hành vi tương tự.

Ông Lâm đã sử dụng 57 tài khoản để liên tục mua bán, tạo cung cầu giả tạo, thao túng giá cổ phiếu của Công ty cổ phần Đầu tư phát triển Dịch vụ công cộng Đức Long Gia Lai (Mã chứng khoán: DL1)…

ảnh 1

Hành vi thao túng giá chứng khoán vẫn nhức nhối trên thị trường

Có thể thấy, thời gian gần đây, cơ quan quản lý đã khá mạnh tay xử phạt những hành vi thao túng thị trường chứng khoán. Vụ trưởng Vụ Giám sát thị trường chứng khoán ông Nguyễn Thế Thọ cho biết, nếu nhìn vào quy định về mức xử phạt vi phạm hành chính tất cả các lĩnh vực thì chứng khoán là lĩnh vực có mức phạt cao nhất, với mức phạt thấp nhất là 550 triệu đồng, thậm chí bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Tăng thẩm quyền giám sát, tăng chế tài xử phạt

Tuy nhiên, UBCKNN cũng thừa nhận mức phạt này vẫn chưa đủ sức răn đe, hành vi thao túng chứng khoán vẫn nhức nhối trên thị trường.

Cơ quan này cũng thừa nhận Luật Chứng khoán hiện hành, thẩm quyền của UBCKNN trong thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm chưa đáp ứng được yêu cầu quản lý, giám sát, cưỡng chế thực thi pháp luật trên thị trường chứng khoán.

Do vậy, trong dự thảo Luật chứng khoán sửa đổi lần này, ban soạn thảo đã đề xuất bổ sung một số quyền cho UBCKNN. Trong đó, có quyền yêu cầu cơ quan, tổ chức, cá nhân cung cấp thông tin, tài liệu, dữ liệu hoặc yêu cầu tổ chức, cá nhân giải trình, đến làm việc liên quan đến nội dung thanh tra, kiểm tra

Đặc biệt, có quyền yêu cầu tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng tại Việt Nam cung cấp thông tin liên quan đến giao dịch trên tài khoản khách hàng đối với các trường hợp có dấu hiệu thực hiện hành vi bị cấm trong hoạt động chứng khoán và thị trường chứng khoán. Yêu cầu doanh nghiệp viễn thông cung cấp tên, địa chỉ, số máy gọi, số máy được gọi, thời gian gọi để xác minh, xử lý các hành vi bị cấm.

Theo bà Vũ Thị Chân Phương, Phó Chủ tịch UBCKNN, Luật chứng khoán hiện hành đang giám sát theo 2 cấp. Tuyến đầu tại Sở GDCK, nếu phát hiện dấu hiệu bất thường sẽ báo cáo UBCKNN để kiểm tra thanh tra và thu thập thông tin, xử lý theo quy định.

Trong khi đó Luật Chứng khoán sửa đổi sẽ giám sát theo 3 cấp, bắt đầu từ công ty chứng khoán, trong quá trình cung cấp dịch vụ cho khách hàng thấy có dấu hiệu giao dịch bất thường có trách nhiệm báo cáo cho Sở GDCK và UBCK. Trung tâm lưu ký chứng khoán không phải là đơn vị trực tiếp giám sát giao dịch nhưng là đơn vị cung cấp dữ liệu để UBCK có thông tin phân tích.

Về chế tài xử phạt, dự thảo quy định mức phạt tiền tối đa đối với hành vi thao túng thị trường và giao dịch nội bộ là 10 lần khoản thu trái pháp luật đối với tổ chức và 5 lần khoản thu trái pháp luật đối với cá nhân, đối với các hành vi vi phạm khác, mức phạt tiền tối đa là 3 tỷ đồng đối với tổ chức và 1,5 tỷ đối với cá nhân.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top