Hà Nội

Phát hiện thực phẩm quá hạn sử dụng tại cửa hàng thực phẩm sạch

0 Thùy An
ANTD.VN - Thời điểm kiểm tra, một số hộp thịt lợn, chả cá, thịt cá hồi đã quá hạn sử dụng nhưng vẫn được để trong tủ đông lạnh của cửa hàng thực phẩm sạch tại địa chỉ 48 Trần Hưng Đạo…

Ngày 23/11, Ban Chỉ đạo 389 – quận Hoàn Kiếm – Thành phố Hà Nội đã chỉ đạo tổ công tác liên ngành kiểm tra đột xuất về vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn quận.

Thời điểm kiểm tra cửa hàng tại địa chỉ 48 Trần Hưng Đạo, cơ quan chức năng phát hiện một số loại thực phẩm như thịt lợn, chả cá, thịt cá hồi đã quá hạn sử dụng nhưng vẫn được để trong tủ đông lạnh. Bên cạnh đó, nhiều hộp thực phẩm khác thì chưa có tem nhãn ghi hạn sử dụng.

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Quân, người sáng lập chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch cho biết, số thực phẩm này không được bày bán, do chưa mang về kho được nên để trong túi bóng riêng và dán giấy hàng không bán. Tuy nhiên, do nhân viên của cửa hàng mới nên không nắm được quy trình.

ảnh 1

Nhiều hộp thực phẩm đã quá hạn sử dụng nhưng vẫn được để trong tủ đông lạnh tại cửa hàng

Ngoài ra, tổ công tác cũng phát hiện các hộp giá đỗ được bày bán trong tủ của cửa hàng có tem nhãn, có hạn sử dụng nhưng lại không ghi ngày sản xuất. Lý giải về điều này, ông Quân khẳng định, lỗi là do nhà sản xuất và… nhân viên. Theo ông Quân, nhân viên không xem xét cẩn thận trước khi nhận hàng nên mới có sai sót như vậy.

Trong quá trình kiểm tra, nhân viên tại cửa hàng thực phẩm sạch trên vẫn đang chặt thịt lợn để đóng hộp. Điều đáng nói ở đây là, cửa hàng có máy in tem nhãn cũng như hạn sử dụng đối với thực phẩm. Vậy ai là người định lượng thời gian sử dụng cho mỗi loại thực phẩm này? Và nếu như thực phẩm đã quá hạn sử dụng, liệu có khả năng cửa hàng bóc tem nhãn cũ để dán tem nhãn mới, khi mà bao bì đóng gói bên ngoài chỉ đơn giản là bọc bằng giấy bảo quản thực phẩm? Đây là câu hỏi mà cơ quan chức năng cần phải làm rõ.

ảnh 2

Một số hộp thực phẩm không có tem nhãn, hạn sử dụng

Khi được hỏi về việc sẽ làm gì đối với thực phẩm đã quá hạn sử dụng, ông Quân cho biết, số thực phẩm này sẽ được chế biến thành... các món ăn cho nhân viên cửa hàng. Bởi theo khẳng định của ông Quân, dù đã quá hạn nhưng số thực phẩm trên vẫn có thể ăn được, chỉ không đủ chất lượng để bán ra thị trường. Như vậy, liệu có quá “liều” đối với sức khỏe của nhân viên cửa hàng này hay không?

ảnh 3

Cửa hàng tự đóng hộp, in, dán tem nhãn, ngày sử dụng lên các hộp thực phẩm

Kết quả kiểm tra của cơ quan chức năng, hơn 10kg thực phẩm tại cửa hàng ở 48 Trần Hưng Đạo đã quá hạn sử dụng hoặc không có tem nhãn ghi hạn sử dụng; 3kg giá đỗ không có ngày sản xuất. Ngoài ra, cả hai cửa hàng trên địa bàn quận Hoàn Kiếm đều không có giấy chứng nhận về vệ sinh an toàn thực phẩm, nhân viên chưa được tập huấn về vệ sinh an toàn thực phẩm.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top