Phát hiện một số trò chơi phát hành qua App Store và Google Play Store vi phạm pháp luật Việt Nam

0 Hà Linh
ANTD.VN - Một số trò chơi trực tuyến (game) có yếu tố cờ bạc, đổi thưởng… phát hành qua App Store và Google Play Store vi phạm pháp luật Việt Nam.

ảnh 1

142 game không phép đã bị gỡ khỏi Google Play và App Store

Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử (Bộ TT-TT) vừa phát hiện một số trò chơi điện tử phát hành phát hành xuyên biên giới vào thị trường Việt Nam thông qua ứng dụng App Store và Google Play Store, vi phạm các quy định của pháp luật Việt Nam.

Cụ thể, đây là những game có yếu tố cờ bạc, đổi thưởng; Nội dung bạo lực, dung tục; Xuyên tạc và vi phạm lịch sử của Việt Nam; Game không phép.

“Sau khi xác định các game vi phạm, Bộ sẽ thực hiện các biện pháp block, chặn ứng dụng game khỏi Google Play Store, App Store, đồng thời thực hiện các biện pháp chặn dòng tiền thanh toán cho game”- đại diện Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cho biết.

Trong thời gian từ năm 2017 đến nay, Bộ TT-TT đã thiết lập cơ chế phối hợp với Google, Apple và Facebook trong việc chặn, gỡ hoặc dừng quảng cáo cho các game không phép, có yếu tố cờ bạc, dung tục, vi phạm lịch sử Việt Nam... phát hành xuyên biên giới vào Việt Nam.

Tính đến thời điểm hiện nay, có 142 game không phép  đã được gỡ bỏ khỏi ứng dụng tại Việt Nam, trong đó có 104 game cờ bạc, đổi thưởng và 38 game có nội dung bạo lực, dung tục.

Theo quy định Nghị định 72/2013/NĐ-CP, doanh nghiệp nước ngoài muốn cung cấp trò chơi điện tử tại Việt Nam cho người sử dụng tại Việt Nam thì phải thành lập doanh nghiệp theo quy định của pháp luật Việt Nam (quy định tại Khoản 4, Điều 31) (doanh nghiệp nước ngoài cung cấp dịch vụ trò chơi trực tuyến tại Việt Nam phải thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam với tỷ lệ góp vốn là của nước ngoài không quá 49%);

Phải được cấp Giấy phép cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử G1 và cấp Quyết định phê duyệt nội dung, kịch bản đối với từng trò chơi G1; Phải được cấp Giấy chứng nhận đăng ký cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử G2, G3, G4 và thông báo trước khi phát hành từng game.

Nghị định cũng quy định nội dung, kịch bản trò chơi điện tử không vi phạm các quy định tại Khoản 1 Điều 5 Nghị định 72/2013/NĐ-CP; không có các hình ảnh, âm thanh miêu tả cụ thể hành động giết người, tra tấn người, kích động bạo lực, thú tính, khiêu dâm, dung tục, trái với truyền thống đạo đức, văn hóa, thuần phong mỹ tục của dân tộc, xuyên tạc, phá hoại truyền thống lịch sử, vi phạm chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ, kích động tự tử, sử dụng ma túy, uống rượu, hút thuốc, đánh bạc, khủng bố, ngược đãi, xâm hại, buôn bán, phụ nữ, trẻ em và các hành vi có hại hoặc bị cấm khác; Trò chơi điện tử có kết quả phân loại theo độ tuổi phù hợp.

Trên cơ sở các vi phạm nêu trên, Bộ TT-TT đề doanh nghiệp cung cấp dịch vụ xuyên biên giới cung cấp đầu mối của doanh nghiệp để liên lạc khi cần thiết. Đồng thời, tuân thủ các quy định về cung cấp game tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, thời gian vừa qua, Bộ TT-TT và Bộ Công an đã phối hợp phát hiện và xử lý đối với một số doanh nghiệp trong nước đứng tên xin giấy phép cung cấp dịch vụ game nhưng thực chất chỉ là đại lý phát hành game cho doanh nghiệp nước ngoài.

Do đó, Bộ TT-TT đề nghị các doanh nghiệp nghiên cứu, lựa chọn hợp tác với các doanh nghiệp trong nước đảm bảo đáp ứng đầy đủ các điều kiện để cung cấp trò chơi điện tử trên mạng tại Việt Nam.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top