Phát hiện 1.316 đơn vị có dấu hiệu vi phạm về kinh phí công đoàn

0 Hà Loan
ANTD.VN - 9 tháng đầu năm, Cục Thuế Hà Nội đã hoàn thành 12.711 cuộc thanh, kiểm tra, đạt 68,5% kế hoạch. Qua đó, Cục đã xử lý truy thu, truy hoàn và phạt 3.342 tỷ đồng, tăng 56% so cùng kỳ.

Chiều 9-10, tại buổi họp giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, ông Mai Sơn, Phó Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội đã báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác thuế 9 tháng đầu năm. Theo đó, 9 tháng đầu năm 2018, tổng thu ngân sách thành phố đạt 153.650 tỷ đồng, đạt 70,4% dự toán pháp lệnh, tăng 16% so cùng kỳ.

Trong đó, riêng công tác thanh, kiểm tra thuế, chống thất thu ngân sách, 9 tháng đầu năm, đơn vị đã hoàn thành 12.711 cuộc thanh, kiểm tra, đạt 68,5% kế hoạch. Qua đó, xử lý truy thu, truy hoàn và phạt 3.342 tỷ, tăng 56% so cùng kỳ.

Cơ quan thuế cũng tiếp tục phối hợp với cơ quan Bảo hiểm xã hội và Liên đoàn lao động Thành phố để thực hiện kiểm tra về trích đóng BHXH và kinh phí công đoàn đối với 2.372 doanh nghiệp, tổ chức. Qua đó, phát hiện 1.144 đơn vị có dấu hiệu vi phạm trích BHXH, 1.316 đơn vị có dấu hiệu vi phạm về kinh phí công đoàn và chuyển kết quả tới cơ quan BHXH và Liên đoàn Lao động Thành phố để xử lý theo quy định.

Cục Thuế Hà Nội cũng đã tăng cường phối hợp chặt chẽ với cơ quan Công an trong công tác chống thất thu; phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời các hành vi gian lận, trốn thuế, đặc biệt là hành vị mua bán, sử dụng hóa đơn bất hợp pháp.

ảnh 1

Ông Mai Sơn báo cáo về công tác thu ngân sách tại buổi giao ban báo chí

Công tác quản lý nợ và cưỡng chế nợ thuế tiếp tục được Cục Thuế Hà Nội luôn xác định là nhiệm vụ trọng tâm và là thách thức lớn. Ngay từ đầu năm, Cục Thuế đã có văn bản thông báo nhiệm vụ, giao chỉ tiêu thu nợ chi tiết tới từng Phòng, Chi cục Thuế chỉ đạo các đơn vị triển khai quyết liệt các giải pháp.

Cụ thể, các đơn vị thường xuyên rà soát, chuẩn hóa dữ liệu nợ thuế; thực hiện phân loại chính xác số tiền nợ theo từng tiêu chí để thực hiện tốt các biện pháp đôn đốc, cưỡng chế thu hồi nợ đọng;

Nắm bắt, phân tích thực trạng tình hình tài chính, dòng tiền của các DN nợ thuế (đặc biệt là các đơn vị nợ dưới 90 ngày được tập trung đôn đốc quyết liệt), đồng thời luôn lắng nghe, chia sẻ những khó khăn của doanh nghiệp… để có biện pháp đôn đốc thu nợ phù hợp, kịp thời và hiệu quả, đúng quy định của pháp luật.

Đồng thời, kiên quyết áp dụng các biện pháp đôn đốc, cưỡng chế nợ đọng thuế, nhất là biện pháp cưỡng chế thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng; công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng và trang web của cơ quan thuế danh sách các đơn vị nợ tiền thuế.

Đặc biệt trong đầu năm 2018, Cục Thuế đã tổ chức Hội nghị chuyên đề giữa Cục Thuế và 30 Chi cục để bàn về giải pháp công tác nợ thuế, qua đó đề ra được nhiều giải pháp hiệu quả.

Kết quả đến 30/9/2018, Cục Thuế Hà Nội đã thu và xử lý được 7.874 tỷ đồng tiền thuế nợ của năm 2017 chuyển sang.

Về công tác quản lý các khoản thu từ đất, cơ quan thuế Hà Nội đã đẩy mạnh công tác đôn đốc, cưỡng chế thu hồi nợ các khoản thu từ đất, đặc biệt là nợ tiền sử dụng đất và tiền thuê đất; Thường xuyên rà soát, nắm bắt toàn bộ các vướng mắc, khó khăn của các đơn vị, dự án nợ tiền sử dụng đất, tiền thuê đất và phân loại, tổng hợp theo từng nhóm vướng mắc để báo cáo UBND TP chỉ đạo các sở, ngành liên quan phối hợp tháo gỡ kịp thời...

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top